12 Công dụng tuyệt vời mà quả Sơ ri

Sơ ri là loại quả nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ. Đây là một loại trái cây giàu dưỡng chất, đem lại nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe người sử dụng. Ăn sơ ri thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn tránh khỏi một số căn bệnh như cảm, sốt, sâu răng…

12 Công dụng tuyệt vời mà quả Sơ ri
12 Công dụng tuyệt vời mà quả Sơ ri

Bên cạnh công dụng đối với sức khỏe thì quả sơ ri còn đem đến rất nhiều ích lợi cho sắc đẹp của phái nữ. Loại quả này thường được nhiều phụ nữ châu Âu và Nhật Bản sử dụng trong việc làm đẹp.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết cách tận dụng hết những tác dụng tuyệt vời từ trái sơ ri. Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về những công dụng diệu kì mà loại quả này mang lại.

Tác dụng của Sơ ri

1, Sơ ri có tác dụng giúp ngăn gừa lão hóa da

Sơ ri có chứa bioflavonoid là một chất chống oxy hóa mang lại công dụng giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện các nếp nhăn, vết sậm màu trên da…

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A, niacin, riboflavin và thiamin có trong sơ ri còn giúp ích trong việc đem lại vẻ tươi sáng và rạng rỡ cho da.

Vitamin A có tác dụng bảo vệ da trước tác động của các tia UV độc hại, gây nên tình tạng da bị tổn thương nghiêm trọng và trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến ung thư da.

2, Ngăn ngừa tàn nhang, làm sáng da

Trái sơ ri là một nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế sự hình thành sắc tố melanin – tác nhân chính gây nám da, sạm da và tàn nhang. Nhờ đó, đem lại cho bạn một làn da trắng sáng, mịn màng hơn.

3, Trái sơ ri giúp ngừa mụn

Bên cạnh hàm lượng vitamin C dồi dào, ăn quả sơ ri còn giúp cung cấp một lượng lớn độ ẩm cho làn da. Nhờ vậy mà da của bạn sẽ được lọc bỏ các độc tố và nuôi dưỡng bằng các dưỡng chất tự nhiên, ngăn ngừa mụn trứng cá cùng nhiều loại mụn khác.

4, Giúp ích trong quá trình giảm cân

Nhờ chứa ít chất béo và calo, ăn sơ ri giúp giảm trọng lượng dư thừa của cơ thể. Bên cạnh tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, sơ ri còn cung cấp dưỡng chất cho các tế bào, cần thiết cho việc kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì.

Bởi vậy, sơ ri sẽ là một lựa chọn không tồi cho chết độ ăn hàng ngày của bạn.

5, Trái sơ ri có tác dụng bảo vệ mắt

Trong sơ ri có chứa nhiều vitamin A, lutein và beta – carotene có tác dụng cải thiện tầm nhìn, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và xuất huyết võng mạc, làm gián đoạn sự khởi phát của căn bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, và cải thiện thị lực vào ban đêm.

6, Quả sơ ri có công dụng trong kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo những công bố mới đây từ các nhà khoa học, các chất kháng ô xy hóa tìm thấy trong sơ ri làm chậm sự phóng thích của đường trong máu.

Nhờ tác dụng điều chỉnh insulin và glucose của các chất này mà sơ ri có thể ngăn chặn tình trạng tăng cao hoặc sụt giảm đường huyết gây nguy hiểm, thậm chí tử vong ở người bệnh tiểu đường.

Không chỉ ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh, sơ ri còn tỏ ra vô cùng hữu ích trong điều chỉnh lượng đường huyết ở người khỏe mạnh.

7, Ngăn ngừa căn bệnh ung thư

Tác dụng của quả sơ ri

Các chất kháng ô xy hóa khác nhau tron quả sơ ri như carotenoid hay bioflanoid đều có tác dụng trung hòa ảnh hưởng của các gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc tự do là những sản phẩm phụ gây hại cho quá trình trao đổi chất của tế bào, biến các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư hay phá hủy chúng, đồng thời cũng làm tăng mức độ nghiêm trọng của những căn bệnh nguy hiểm khác.

Đáng chú ý, chất kháng ô xy hóa có trong sơ ri còn giúp ngăn ngừa sự lây lan bệnh ung thư phổi ở những người đang mắc phải căn bệnh phổ biến này.

8, Trái sơ ri có lợi cho hệ miễn dịch

Sơ ri là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất. Vậy nên, đây là một lựa chọn không tồi để thêm vào thực đơn hàng ngày, có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Vitamin C trong sơ ri có công dụng kích thích sự sản xuất tế bào máu trắng, đây là thành phần chính bảo vệ cho cơ thể chống lại mầm bệnh và các tác nhân gây hại.

Vitamin C cũng là thành phần chủ yếu trong collagen, giúp cho các vết thương tự lành nhanh hơn nhờ sự điều chỉnh của các tế bào, mạnh máu, cơ quan và các mô trên cơ thể.

9, Có lợi cho quá trình trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất sẽ tạo ra năng lượng giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Trong khi đó, các vitamin nhóm B có trong sơ ri như niacin, riboflavin và a xít pholic có tác dụng giúp bình ổn các quá trình trao đổi chất và hóc môn, bảo đảm hoạt động của cơ thể luôn diễn ra suôn sẻ.

10, Quả sơ ri giúp tim khỏe

Tương tự như nhiều loại trái cây khác, sơ ri cũng chứa trong mình hàm lượng kali cao, có công dụng tăng cường sức khỏe của tim. Kali là một chất làm giãn mạch máu, giúp giảm căng thẳng cho hệ tim mạch, tăng lưu lượng máu, từ đó giảm huyết áp.

Tác dụng này có thể làm giảm thiểu sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Đặc biệt, hàm lượng chất kháng ô xy dồi dào có trong sơ ri còn giúp loại bỏ cholesterol dư thừa và các gốc tự do gây căng thẳng cho hệ tim mạch.

11, Sơ ri giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh do thiếu vitamin C gây ra

Thiếu máu, suy nhược, yếu ớt, bị sưng ở một số bộ phận trên cơ thể, mất răng và loét nướu răng là một số bệnh lí do sự thiếu hụt vitamin C gây nên.

Vậy nên, ăn nhiều sơ ri sẽ bổ sung một lượng lớn vitamin C có trong loại quả này.

12, Tốt cho dạ dày và ruột

Lượng chất xơ dồi dào có trong quả sơ ri cũng sẽ giúp bạn loại bỏ được những chất thải có trong ruột, tốt cho hệ tiêu hóa.

xem thêm…

Bà bầu ăn sơ ri có tốt không

Đối với trái cây như táo hay cam thì sơ ri chứa hàm lượng sắt cao gấp 20 lần. Bởi vậy, trái sơ ri là nguồn bổ sung sắt cực kỳ quan trọng trong giai đoạn mang thai.

Cây sơ ri

Carotene và các khoáng chất có trong loại quả này cũng giúpp tăng cường lưu lượng máu, cải thiện khả năng tiêu hóa. Nếu bà bầu là người lười ăn thì việc bổ sung trái sơ ri hằng ngày sẽ rất có lợi cho thai nhi.

Ăn trái sơ ri điều độ trong thời gian mang bầu cũng giúp cho e bé có làn da trắng hồng, khỏe mạnh khi chào đời.

Lưu ý khi ăn quả sơ ri

Một số người có thể bị phản ứng phụ khi ăn sơ ri, như đau bụng, mất ngủ. Ăn quá nhiều sơ ri cũng gây nên tình trạng tiêu chảy. Hàm lượng vitamin C của quả cũng sẽ làm tăng lượng axít uric trong máu, gây nguy hiểm đối với những bệnh nhân mắc bệnh gút.

Tuy nhiên, không giống như với các loại quả khác, sơ ri không phải là thực phẩm có thể gây ra tình trạng dị ứng.


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *