IPO là gì? Những chú ý cần biết khi phát hành IPO

Những bài thơ an nhiên hay

 

xem thêm “ điện hoa hà nội 

IPO là gì? Những chú ý cần biết khi phát hành IPO

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, IPO đã trở thành một khái niệm khá quen thuộc với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, IPO là gì? IPO có tầm ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển công ty? Dưới đây là những thông tin cần biết về IPO chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nội dung chính

I. Tìm hiểu chung về IPO

Trước khi quyết định hay đăng ký phát hành IPO. Chúng ta cần hiểu rõ được IPO là gì và những vấn đề khác có liên quan.

1. IPO là gì?

Có thể hiểu đơn giản, IPO là một khái niệm chỉ lần đầu tiên phát hành hoặc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của một doanh nghiệp nào đó. IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering.


Khái niệm IPO là gì? 

Đây là quá trình một công ty tư nhân có thể công khai với công chúng. Bằng cách bán cổ phiếu của mình cho công chúng. Nó có thể là một công ty mới, trẻ hoặc một công ty cũ quyết định được niêm yết trên một sàn giao dịch.

Các công ty có thể tăng vốn cổ phần với sự trợ giúp của IPO bằng cách phát hành cổ phiếu mới ra công chúng hoặc các cổ đông hiện tại có thể bán cổ phần của mình cho công chúng mà không cần tăng vốn mới.


IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering

Một công ty chào bán cổ phiếu ra công chúng không bắt buộc phải hoàn trả vốn cho các nhà đầu tư công.

Công ty cung cấp cổ phiếu của mình với sự giúp đỡ của các ngân hàng đầu tư. Được gọi là “tổ chức phát hành”. Sau khi IPO, cổ phiếu của công ty được giao dịch trên một thị trường mở. Những cổ phiếu này có thể được tiếp tục bán bởi các nhà đầu tư thông qua giao dịch thị trường thứ cấp.

2. Khi nào có thể thực hiện phát hành IPO?

Có một số điều cần xem xét trước khi quyết định liệu thời gian có đúng để IPO hay không:


  Khi nào có thể thực hiện phát hành IPO 

   Tuy nhiên, ngay cả khi thời gian phù hợp để công khai, không phải tất cả các công ty đều thực hiện IPO. 

   3. Mục đích của việc hoạt động IPO là gì?

   Các công ty tiến hành hoạt động IPO bởi một số mục đích như sau:


    Mục đích của việc hoạt động IPO là gì? 

     II. Ưu điểm của IPO là gì?

     Rất nhiều công ty hiện nay đều muốn phát hành công khai lần đầu IPO trên thị trường chứng khoán bởi việc này mang đến nhiều lợi ích cho họ. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của IPO:


     Những ưu điểm mà IPO mang lại 

      III. Nhược điểm của IPO là gì?

      Các công ty có thể phải đối mặt với một số bất lợi để công khai và có khả năng phải chọn các chiến lược thay thế khi tiến hành thực hiện phát hành IPO. Một số nhược điểm chính bao gồm:


      IPO có nhược điểm gì không 

       IV. Quá trình thực hiện IPO

       Bao gồm 5 bước chính như sau:

        1. Bước 1: Lựa chọn ngân hàng đầu tư

        Bước đầu tiên trong quy trình IPO là chọn một ngân hàng đầu tư để tư vấn cho công ty về IPO của mình và cung cấp dịch vụ bảo lãnh phát hành. Các ngân hàng đầu tư được lựa chọn theo các tiêu chí sau:

         2. Bước 2: Tạo hồ sơ theo quy định

         Bảo lãnh phát hành là quá trình một ngân hàng đầu tư (bảo lãnh phát hành) hoạt động như một nhà môi giới giữa công ty phát hành. Và công chúng đầu tư để giúp công ty phát hành bán bộ cổ phiếu ban đầu. Dưới đây là những cách sắp xếp bảo lãnh phát hành phổ biến:

         a. Cam kết của công ty

         Theo thỏa thuận như vậy, công ty bảo lãnh mua toàn bộ ưu đãi và bán lại cổ phần cho công chúng đầu tư. Sự sắp xếp bảo lãnh của công ty đảm bảo cho công ty phát hành sẽ có một khoản tiền cụ thể được huy động.

         b. Thỏa thuận nỗ lực tốt nhất 

         Theo thỏa thuận như vậy, bảo lãnh phát hành không đảm bảo số tiền mà họ sẽ tăng cho công ty phát hành. Nó chỉ bán chứng khoán thay mặt cho công ty.

         c. Tổ chức bảo lãnh phát hành 

         Các dịch vụ công cộng có thể được quản lý bởi một đơn vị bảo lãnh phát hành (được quản lý duy nhất) hoặc bởi nhiều người quản lý. Khi có nhiều người quản lý, một ngân hàng đầu tư được chọn làm người quản lý chính hoặc người điều hành sổ sách. Như vậy, ngân hàng đầu tư chính tạo thành một tập đoàn gồm các tổ chức bảo lãnh bằng cách hình thành các liên minh chiến lược với các ngân hàng khác, mỗi ngân hàng sau đó bán một phần của IPO. Điều này nhằm đa dạng hóa rủi ro IPO giữa nhiều ngân hàng.

         3. Bước 3: Định giá doanh nghiệp

         Định giá doanh nghiệp được thực hiện ngay sau khi IPO được chấp thuận, ngày có hiệu lực được quyết định. Vào ngày trước ngày có hiệu lực, công ty phát hành và bảo lãnh phát hành quyết định giá chào bán (tức là giá mà cổ phiếu sẽ được bán bởi công ty phát hành) và số lượng cổ phiếu chính xác sẽ được bán.

         Quyết định giá chào bán rất quan trọng vì đó là giá mà công ty phát hành tăng vốn cho chính nó. Tuy nhiên, sau khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch trên thị trường thứ cấp, tiền được huy động thông qua việc bán cổ phiếu của công ty, chứ không phải là bảo lãnh phát hành. Các yếu tố sau ảnh hưởng đến giá chào bán:

          IPO thường được định giá thấp để đảm bảo rằng vấn đề đăng ký/được đăng ký đầy đủ bởi các nhà đầu tư công, ngay cả khi nó dẫn đến việc công ty phát hành không nhận được toàn bộ giá trị cổ phiếu của mình.

          Nếu một IPO được định giá thấp, các nhà đầu tư của IPO dự kiến sẽ tăng giá cổ phiếu vào ngày chào bán. Điều này làm tăng nhu cầu cho nhà đầu tư. Hơn nữa, việc định giá thấp sẽ bù đắp cho các nhà đầu tư về rủi ro mà họ gặp phải khi đầu tư vào IPO. Một ưu đãi được đăng ký vượt mức từ 2 đến 3 lần được coi là một IPO tốt.

          4. Bước 4: Ổn định

          Sau khi vấn đề được đưa ra thị trường, bảo lãnh phát hành phải cung cấp các khuyến nghị phân tích, ổn định sau thị trường và tạo thị trường cho cổ phiếu phát hành.

          Các bảo lãnh phát hành thực hiện ổn định sau thị trường trong trường hợp mất cân bằng đơn hàng bằng cách mua cổ phiếu ở mức giá chào bán hoặc thấp hơn nó.

          Các hoạt động bình ổn chỉ có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong thời gian này, bảo lãnh phát hành có quyền tự do giao dịch và ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu vì các lệnh cấm đối với thao túng giá bị đình chỉ.

          5. Bước 5: Chuyển sang cạnh tranh thị trường

          Giai đoạn cuối cùng của quá trình IPO là quá trình chuyển đổi sang cạnh tranh thị trường. Giai đoạn này sẽ bắt đầu sau 25 ngày kể từ khi chào bán công khai lần đầu.

          Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư chuyển từ dựa vào các tiết lộ và bản cáo bạch bắt buộc sang dựa vào các lực lượng thị trường để biết thông tin liên quan đến cổ phiếu của họ. Sau khi  hết thời hạn 25 ngày, các nhà bảo lãnh có thể cung cấp các ước tính liên quan đến thu nhập và định giá của công ty phát hành. Do đó, bảo lãnh phát hành đảm nhận vai trò cố vấn và đánh giá một khi vấn đề đã được thực hiện.

          6. Số liệu để đánh giá quá trình IPO thành công

          Các số liệu sau đây được sử dụng để đánh giá hiệu suất của IPO:

           Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu x Tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty

            V. Điều kiện và thủ tục đăng ký IPO

            Bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào nếu muốn phát hành IPO ra thị trường đều cần phải đảm bảo những điều kiện và thủ tục đăng ký bắt buộc. 

            1. Điều kiện thực hiện IPO tại Việt Nam

            Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện IPO tại Việt Nam, cần có đủ những điều kiện chung như sau:


             Điều kiện để thực hiện IPO ở Việt Nam 

             Ngoài những điều kiện chung như trê, một số công ty, doanh nghiệp còn có điều kiện riêng như sau:

             a. Đối với công ty xây dựng (Cơ sở hạ tầng)

              b. Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài

               2. Thủ tục thực hiện IPO tại Việt Nam

               Việc phát hành IPO tại thị trường Việt Nam cần tuân theo những thủ tục nhất định. Dưới đây là những loại giấy tờ bắt buộc phải có nếu muốn đăng ký thực hiện IPO: 

                VI. Những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện IPO

                Bên cạnh những lợi ích công ty/doanh nghiệp nhận được khi thực hiện IPO, nó còn tồn tại một số rủi ro như sau: 

                 Trên đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về IPO và quá trình phát hành IPO. Hy vong qua bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích và giúp công ty của mình đưa ra những quyết định đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

                 Leave a Reply Cancel reply

                  

                  xem thêm >> hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa chia buồn , điện hoa 24gio . shop hoa tươi shop hoa tuoi hà noi

                 điên hoa 24gio  , hoa tươi đẹp không tưởnghoa tươi

                 dien hoa nha trangnhững câu nói cam hứng ,cây stt thả thính bá đạo

                 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

                 Hãy Goi Ngay ( Hoa Đẹp Rẻ Sang ) Giao Miễn Phí  , Bạn Đang cần tìm shop hoa, hãy goi ngay shop nhé, nhận giao hoa tận nơi miễn phí, có hóa đơn vat, dịch vụ điện hoa chuyên nghiệp

                 Trả lời

                 Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *