[TỔNG HỢP] 5 cách làm mứt dừa ngon và đẹp mắt

Những bài thơ an nhiên hay

 

Sên từng loại mứt dừa khác nhau
Sên từng loại mứt dừa khác nhau

[TỔNG HỢP] 5 cách làm mứt dừa ngon và đẹp mắt

Mứt dừa là một món mứt truyền thống của các gia đình Việt Nam vào các dịp lễ Tết, chính vì vậy mà việc tìm hiểu về cách làm mứt dừa rất được các mẹ và các bà quan tâm. Mứt dừa là món rất dễ làm nhưng bạn phải có những bí quyết để tạo được hương vị ngon cũng như màu sắc đẹp cho món mứt dừa của mình, tuy nhiên không phải ai cũng làm được. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số thông tin liên quan đến những cách làm mứt dừa ngon và đẹp mắt nhất.

Nội dung chính

I. Cách làm mứt dừa non

Mứt dừa non là một trong những món mứt dừa được yêu thích nhất vào dịp lễ tết và có cách làm cũng rất đơn giản. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa non chi tiết và cụ thể nhất.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể thực hiện được món mứt dừa non thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu như sau:

  • 1kg dừa non, lưu ý là dừa phải non và có độ mềm khi chạm vào thì làm mứt dừa ngon.
  • 500g đường trắng.
  • 2 thìa bột trà xanh và bột ca cao.
  • 200g sữa bò tươi.
Chọn dừa non để làm mứt
Chọn dừa non để làm mứt
Chọn dừa non để làm mứt

2. Cách làm mứt dừa non

Các bước để thực hiện món mứt dừa non tại nhà:

  • Bước 1: gọt vỏ bên ngoài và rửa sạch cùi dừa non, tiến hành cắt miếng dừa thành nhiều miếng nhỏ với hình dạng và kích thước tùy vào sở thích.
  • Bước 2: rửa sạch dừa mới cắt qua 2-3 lần nước sạch. Trần dừa non trong nước nóng đun sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra.
  • Bước 3: tiến hành sên mứt dừa vị sữa, cho khoảng ⅓ lượng sữa và đường bạn đã chuẩn bị vào chảo. bật nhỏ lửa và đun sữa ấm dần lên, khuấy tan đường thật đều tay, sau khi hỗn hợp đã sệt lại thì cho dừa đã cắt sẵn vào chảo đảo đều. Bật vừa lửa để đảo cho đều tay.
  • Bước 4: khi thấy nước đường đã gần cạn hết thì bật lửa nhỏ nhất rồi đảo dừa thật đều tay cho đến khi thấy lớp đường trắng được phủ đều trên bề mặt các miếng dừa. Để mứt dừa khô hẳn thì tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10-15 phút là được, nên ăn thử để biết chính xác miếng mứt đã khô hay chưa. Sau khi xong thì cho mứt dừa ra dĩa và để nguội.
Đảo dừa thật đều tay
Đảo dừa thật đều tay
Đảo dừa thật đều tay
  • Bước 5: cho thêm một ít nước vào phần phấn đường còn lại trong chảo và cho thêm ½ lượng đường còn dư khi nãy vào chảo đun, đảo đều đến khi đường tan hết thì cho ½ dừa đã cắt sẵn còn lại vào để sên, chú ý phải đảo thật nhanh tay và đều. Khi nước đường đã hơi cạn thì cho bột ca cao vào đảo đều trên lửa nhỏ. Khi thấy miếng mứt dừa khô hẳn lại thì cho ra dĩa để nguội.
  • Bước 6: để thực hiện sên mứt dừa vị trà xanh thì bạn cần phải sử dụng một chiếc chảo khác để hòa tan hỗn hợp nước và bột trà xanh. Tiếp đó cho nốt lượng đường còn lại vào đảo đều rồi cho hết miếng dừa cắt sẵn vào sên cho tới khi miếng dừa khô lại là được. Cho mứt dừa trà xanh ra dĩa và để nguội.
Mứt dừa non nhiều màu sắc
Mứt dừa non nhiều màu sắc
Mứt dừa non nhiều màu sắc

3. Lưu ý khi thực hiện cách làm mứt dừa non

Để có thể thực hiện được món mứt dừa non miếng ngon và đẹp mắt thì bạn cần chú ý đến việc sên cho miếng mứt dừa trở nên thật khô, vì nếu không đạt được độ khô vừa phải thì miếng mứt dừa để sau 1-2 ngày sẽ bị chảy nước. Chính vì vậy bạn nên ăn thử để biết chính xác miếng mứt dừa đã khô hay chưa nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món mứt dừa này.

II. Cách làm mứt dừa lá dứa

Mứt dừa lá dứa là món mứt dừa có màu xanh đẹp mắt, hương vị rất ngon, có vị ngọt nhẹ và mùi thơm của lá dứa, chính vì vậy mà nó rất được yêu thích vào các dịp lễ tết. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa lá dứa ngon và đẹp mắt nhất và ai cũng có thể thực hiện được.

Cách làm món mứt dừa lá dứa
Cách làm món mứt dừa lá dứa
Cách làm món mứt dừa lá dứa

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể thực hiện được món mứt dừa lá dứa cho gia đình vào các dịp lễ tết thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 1kg dừa bánh tẻ. Đây là loại dừa không quá non nhưng cũng không quá già, khi bấm vào thấy vẫn có sữa dừa chảy ra. Không chọn mua dừa quá già vì khi làm mứt sẽ bị khô và không có độ mềm, không béo và ngậy như những loại mứt dừa khác.
  • 170g đường trắng, đường tinh khiết.
  • 200g sữa tươi.
  • Lá dứa, chỉ cần chuẩn bị 3-4 cọng lá dứa.

2. Cách làm mứt dừa lá dứa

Các bước thực hiện món mứt dừa lá dứa đơn giản và chi tiết nhất:

  • Bước 1: rửa sạch dừa bánh tẻ và gọt sạch phần vỏ rám bên ngoài, tiến hành nạo dừa thành nhiều sợi dài và mỏng. Đem dừa đi rửa sạch qua 2-3 lần nước sạch, rồi trần dừa qua nước nóng đun sôi khoảng 1 phút để dừa hết dầu. Để dừa ráo hết nước rồi cho vào một cái âu to rồi cho tất cả lượng đường bạn đã chuẩn bị vào trộn đều.
Nạo vỏ dừa và rửa sạch với nước
Nạo vỏ dừa và rửa sạch với nước
Nạo vỏ dừa và rửa sạch với nước
  • Bước 2: bước tiếp theo là chuẩn bị lá dứa. Lá dứa sau khi rửa sạch sẽ được cắt nhỏ, cho vào máy say nhuyễn cùng với một ít nước sạch. Khi xay lá dứa xong thì bạn cần phải lọc sạch cặn và lấy nước cốt lá dứa màu xanh đậm đặc.
  • Bước 3: khi đã có nước lá dứa thì bạn chỉ cần trộn đều vào âu dừa đang ngâm đường và để trong khoảng 2 tiếng để dừa ngấm màu xanh của lá dứa. Trong lúc ngâm thì bạn nên chú ý đảo đều dừa để dừa có thể ngấm màu xanh của lá dứa một cách đều nhất, không bị chỗ đậm chỗ nhạt.
Ngâm dừa để dừa ngấm đường và màu lá dứa
Ngâm dừa để dừa ngấm đường và màu lá dứa
Ngâm dừa để dừa ngấm đường và màu lá dứa
  • Bước 4: sau khi đường và nước lá dứa đã ngấm hoàn toàn vào với dừa thì bạn sẽ cho vào chảo và đun trên lửa lớn để nước đường cạn bớt. Bạn nên chú ý đảo thật đều tay, và khi nước đường đã gần sệt lại thì cho tiếp phần nước lá dứa còn lại vào chảo dừa để mứt dừa có thể lên màu xanh đẹp hơn.
  • Bước 5: tiến hành đảo dừa thật đều tay trên lửa nhỏ, khi thấy các bụi đường xanh bám vào bề mặt miếng dừa là được. Bạn có thể ăn thử để chắc chắn là mứt dừa đã khô hoàn toàn là được. Sau đó để mứt dừa lá dứa ra dĩa cho nguội.

Như vậy, chỉ với vài bước làm rất đơn giản, nhanh chóng và bất kỳ ai cũng có thể làm được thì bạn đã có được một mẻ mứt dừa lá dứa thơm ngon và đẹp mắt rồi đó.

Món mứt dừa lá dứa đẹp mắt
Món mứt dừa lá dứa đẹp mắt
Món mứt dừa lá dứa đẹp mắt

III. Cách làm mứt dừa nhiều màu

Món mứt dừa nhiều màu vào dịp lễ tết cũng là món quà được rất nhiều gia đình Việt Nam yêu thích và trưng bày trên mâm cỗ ngày tết. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mứt dừa nhiều màu đơn giản và dễ làm nhất nhá.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể thực hiện được món mứt dừa nhiều màu thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 1kg cùi dừa, nên chọn loại dừa đang còn hơi mềm, không nên chọn dừa quá non hay quá già.
  • 500g đường trắng.
  • Các nguyên liệu tạo màu: bột trà xanh hay lá dứa để tạo màu xanh cho mứt, 3 củ dền tươi để tạo màu đỏ, 2 củ cà rốt hoặc 3 quả cam để tạo màu cam cho mứt, 1 củ nghệ để tạo màu vàng cho mứt, 200g lá cẩm tím hoặc bắp cải tím để tạo ra màu tím cho mứt dừa.
Chuẩn bị nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa

2. Cách làm mứt dừa nhiều màu

Các bước để thực hiện món mứt dừa nhiều màu hấp dẫn cho gia đình bạn vào dịp tết:

  • Bước 1: gọt sạch vỏ dừa rồi nạo dừa thành nhiều sợi nhỏ, miếng dài, rửa dừa qua nước sạch 2-3 lần để loại bỏ hết dầu dừa còn sót lại. Trần qua nước nóng đun sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước hoàn toàn.
  • Bước 2: để làm mứt màu xanh lá dứa thì bạn cần thực hiện: rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với 1 nửa cốc nước. Lọc lấy nước lá dứa cô đặc. Còn nếu như bạn muốn sử dụng bột trà xanh thì chỉ cần pha bột với nước ấm là được.
  • Bước 3: làm mứt có màu hồng bằng củ dền tươi: gọt vỏ, rửa sạch củ dền, cắt nhỏ cho máy xay nhuyễn, lọc bã rồi lấy nước cốt của củ dền.
  • Bước 4: tạo màu cam cho mứt dừa: nếu làm bằng cam thì vắt nước cam, bỏ vỏ là được. Còn nếu bạn muốn sử dụng cà rốt thì cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã để lấy nước cốt có màu cam.
Tạo màu cho mứt dừa
Tạo màu cho mứt dừa
Tạo màu cho mứt dừa
  • Bước 5: tạo màu tím cho mứt dừa bằng cách: lấy lá cẩm đem luộc với một ít nước sôi, sau đó lọc phần bã để lấy phần nước cốt màu tím. Còn nếu bạn muốn sử dụng bắp cải tím thì chỉ cần rửa sạch, đem xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt là được.
  • Bước 6: lấy 1 củ nghệ cắt nhỏ xay nhuyễn, lọc bã để lấy nước cốt màu vàng làm mứt dừa có màu vàng óng.
  • Bước 7: lấy đường trộn cùng với dừa rồi chi ra 5 phần dừa bằng nhau. Cho nước cốt của các màu mà bạn đã chuẩn bị sẵn ở trên cho vào 5 phần dừa và trộn đều lên với nhau. Bạn cần ngâm dừa với hỗn hợp trên trong khoảng 4-6 tiếng để dừa có thể ngấm đường và các màu đều nhất.
Sên từng loại mứt dừa khác nhau
Sên từng loại mứt dừa khác nhau
Sên từng loại mứt dừa khác nhau
  • Bước 8: tiến hành sên từng phần dừa đã chia đều bằng một chiếc chảo sạch. Khi sên mứt dừa thì các bạn cần phải đảo thật đều tay trên bếp lửa nhỏ, cho đến khi thấy các lớp bột màu trắng bám lên bề mặt dừa và thấy dừa khô lại là xong. Sên xong thì cho từng phần ra dĩa để nguội và có thể bảo quản bằng bình thủy tinh hay các túi đựng.

Lưu ý khi sên mứt dừa nhiều màu là các bạn nên tiến hành sên từng màu một để mứt dừa có màu sắc riêng biệt, nổi bật và không bị trộn lẫn vào nhau nhé. Như vậy với cách làm mứt dừa nhiều màu rất đơn giản trên là cả gia đình bạn đã có được một món mứt đẹp mắt cho ngày tết rồi đó.

Món mứt dừa nhiều màu vào ngày tết
Món mứt dừa nhiều màu vào ngày tết
Món mứt dừa nhiều màu vào ngày tết

IV. Cách làm mứt dừa màu hồng

Mứt dừa màu hồng cũng là loại mứt dừa khá phổ biến và thường thấy vào các ngày lễ tết. Với cách làm vô cùng đơn giản mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây thì bất kỳ ai cũng có thể làm được món mứt dừa màu hồng này.

1. Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện

Để có thực hiện món mứt dừa màu hồng đẹp mắt và có hương thơm thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg dừa bánh tẻ, là loại dừa không quá già cũng không quá non, vẫn còn độ mềm và sữa dừa.
  • 200g đường trắng.
  • 1 thìa bột sữa dâu, hoặc sử dụng sữa tươi vị dâu hay quả thanh long để tạo màu hồng cho mứt dừa.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm mứt dừa màu hồng
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm mứt dừa màu hồng
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm mứt dừa màu hồng

2. Cách làm mứt dừa màu hồng

Để thực hiện món mứt dừa màu hồng thì bạn thực hiện những bước làm như sau:

  • Bước 1: sau khi mua dừa về thì cần phải cạo sạch vỏ ở bên ngoài, rửa sạch với nước rồi nạo dừa ra thành các miếng dừa với kích thước tùy ý. Đem rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi luộc qua nước đun sôi 1 phút để loại bỏ hết dầu dừa còn sót lại, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: để tạo màu hồng cho mứt dừa thì bạn sử dụng sữa tươi hoặc bột sữa dâu đem pha sẵn, hoặc nếu dùng thanh long thì cho vào máy xay nhuyễn rồi lấy nước cốt để làm màu.
  • Bước 3: cho hết lượng đường chuẩn bị vào dừa đã cắt sẵn, rồi cho hỗn hợp bột sữa dâu vào dừa. Ngâm hỗn hợp này trong khoảng 3-4 tiếng để dừa của bạn có thể ngấm đường và màu hồng từ bột sữa.
Sên mứt dừa màu hồng thật đều tay
Sên mứt dừa màu hồng thật đều tay
Sên mứt dừa màu hồng thật đều tay
  • Bước 4: cho dừa vào chảo và đun với lửa lớn cho đến khi nước đường đã hơi cạn thì bật nhỏ lửa lại và đảo đều tay.
  • Bước 5: đảo dừa thật đều tay bằng lửa nhỏ. Lúc này nước đường đã cạn bớt thì cho thêm bột sữa dâu hoặc sữa tươi vị dâu hoặc nước cốt thanh long vào dừa để tạo màu hồng.
  • Bước 6: tiếp tục sên dừa cho đến khi dừa khô lại và có lớp bột màu trắng bám trên bề mặt miếng mứt dừa là được. Sau đó để mứt dừa ra dĩa cho nguội, bạn có thể bảo quản mứt dừa bằng túi đựng hay các bình thủy tinh đều được.
Món mứt dừa màu hồng đẹp mắt
Món mứt dừa màu hồng đẹp mắt
Món mứt dừa màu hồng đẹp mắt

V. Cách làm mứt dừa viên

Mứt dừa viên cũng có cách làm khá đơn giản và dễ thực hiện, hãy cùng tìm hiểu về cách làm mứt dừa viên dưới phần nội dung này nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện món mứt dừa viên bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg dừa bánh tẻ.
  • 500g đường trắng.
  • 500g sữa tươi.
  • 1 thìa bột trà xanh, 1 quả thanh long đỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Cách làm mứt dừa viên

Các bước thực hiện món mứt dừa viên:

  • Bước 1: dừa mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, nạo dừa thành miếng nhỏ, đem rửa qua nước sạch 2-3 lần. Luộc qua với nước sôi 1 phút để loại bỏ hết dầu dừa, vớt ra để dừa ráo nước.
  • Bước 2: chia dừa làm 3 phần bằng nhau. Đem bột trà xanh pha với một ít nước rồi để lắng xuống. Đem đường trộn đều với 3 phần dừa vừa chia, cho bột trà xanh vào 1 phần và nước cốt thanh long đỏ vào 1 phần nữa, cuối cùng là cho sữa tươi vào phần còn lại. Ngâm hỗn hợp dừa trong khoảng 2-6 tiếng để dừa ngấm đường và màu.
  • Bước 3: đem dừa đi sên bằng chảo lớn, đun lửa to để nước đường cạn bớt. Sau khi cạn nước thì đảo dừa đều tay bằng lửa nhỏ, cho đến khi dừa khô lại và có bột trắng phủ lên miếng dừa là được. Bạn nên sên từng phần dừa có màu sắc khác nhau để tránh mứt dừa bị trộn lẫn màu sắc. Sên xong rồi thì bạn có thể để nguội rồi bảo quản mứt dừa bằng bình thủy tinh hoặc túi đựng.
Bảo quản mứt dừa viên bằng bình thủy tinh
Bảo quản mứt dừa viên bằng bình thủy tinh
Bảo quản mứt dừa viên bằng bình thủy tinh

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số bí quyết về cách làm mứt dừa ngon và đẹp mắt. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể làm được những món mứt dừa ngon và đẹp mắt để đãi khách vào ngày tết sắp đến.

Leave a Reply Cancel reply

 

 xem thêm >> hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa chia buồn , điện hoa 24gio . shop hoa tươi shop hoa tuoi hà noi

điên hoa 24gio  , hoa tươi đẹp không tưởnghoa tươi

dien hoa nha trangnhững câu nói cam hứng ,cây stt thả thính bá đạo

xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

Hãy Goi Ngay ( Hoa Đẹp Rẻ Sang ) Giao Miễn Phí  , Bạn Đang cần tìm shop hoa, hãy goi ngay shop nhé, nhận giao hoa tận nơi miễn phí, có hóa đơn vat, dịch vụ điện hoa chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *