20 Tác dụng của Quả Óc cho khiến nhiều người mê mẩn

 

20 Tác dụng của Quả Óc cho khiến nhiều người mê mẩn

Quả óc chó chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, là thần dược cho bà bầu vì giúp bổ sung dưỡng chất, tốt cho thai nhi. Đặc biệt, óc chó được dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon bổ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.

Quả óc chó

Mục Lục

    Thành phần dinh dưỡng của quả óc chó

    Quả óc chó chứa trong mình phần lớn là chất béo (lên đến 65%) và một lượng nhỏ protein (chỉ khoảng 15%).

    Qua các phân tích dinh dưỡng cho thấy cứ 100g quả óc chó chứa: năng lượng – 654kcl, nước – 4%, chất đạm – 15.2g, đường – 2.6g, chất xơ – 6.7g, chất béo không bão hòa đơn – 8.93g, chất béo không bão hòa đa – 47,17g, Omega3 – 9.08g và Omega6 – 38.09g.

    Quả óc chó có tác dụng gì

    1, Có ích cho phụ nữ mang thai và em bé

    Khả năng ngăn chặn những cơn buồn nôn khi mang thai của các mẹ bầu chính là một trong những lợi ích đáng chú ý của hạt óc chó.

    Sử dụng quả óc chó khi mang thai là nguồn bổ sung Axit Amin L-Arginne, Omega 3, phốt pho và Vitamin E cho cho các bà bầu rất tốt.

    Trong đó hàm lượng Omega 3 có trong loại quả này gấp ba lần cá hồi, giúp đại não của thai nhi và trẻ nhỏ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

    Theo như công bố từ khoa dinh dưỡng y tế công cộng tại Mỹ, sử dụng quả óc chó khi mang thai giúp làm giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ.

    Nhóm các axit béo không bão hòa (PUFA) đem lại lợi ích trong việc cải thiện tế bào miễn dịch và giúp đường ruột giúp bé ít bị dị ứng hơn.

    Vitamin B cùng các complex như folate, riboflavin, thiamin… chính là những dưỡng chất thiết yếu mà phụ nữ mang thai cần bổ sung trong thai kì của mình.

    2, Tăng cường hệ miễn dịch

    Thathelp là một chất chống oxy hóa có rất nhiều trong quả óc chó. Nó giữ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tiêu diệt sự sinh sôi của mầm bệnh.

    Đặc biệt, axit ellegic quang hóa có trong loại quả này còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

    3, Giảm cân hiệu quả

    Trong 30g quả óc chó chứa 2,5g chất béo Omega 3, 4g protein và 2g chất xơ… đem lại đầy đủ dưỡng chất và tạo ra cảm giác no lâu.

    Cảm giác no giúp kìm hãm việc ăn uống thiếu điều độ ở người thừa cân, béo phì. Vậy nên quả óc chó là một thực phẩm không tệ, giúp ích rất nhiều trong việc giảm cân.

    Bên cạnh đó, chất béo không bão hòa có trong loại quả này cũng giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn trong một thời gian dài.

    Đây là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, các axit béo, protein và chất xơ. Loại quả này có thể thay thế đồ ăn vặt mà không gây tăng cân hay tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

    Quả óc chó có tác dụng gì

    4, Chống lại sự lão hóa da hiệu quả

    Hạt óc chó rất giàu vitamin B và chất chống oxy hóa. Việc sử dụng loại quả này giúp làn da thoát khỏi khỏi tác hại từ các gốc tự do, ngăn ngừa nếp nhăn và dấu hiệu của sự lão hóa.

    Khi vào giai đoạn lớn tuổi hãy chọn lựa bổ sung thêm hạt óc chó thêm vào thực đơn của bạn cùng với nhiều hạt dinh dưỡng tuyệt vời khác, kết hợp với trái cây tươi, rau quả để có một làn da luôn sáng đẹp theo thời gian.

    Rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm trang điểm, chăm sóc da, chăm sóc tóc, dầu gội đầu đã sử dụng chiết xuất từ hạt óc chó và tinh dầu óc chó như một loại dược liệu làm đẹp vô cùng hiệu quả.

    Những người có da bị khô cũng nên thường xuyên sử dụng dầu óc chó. Tinh dầu từ loại quả này giúp giữ ẩm cho làn da, nuôi dưỡng da từ bên trong, tăng cường sự phát triển của tế bào da khỏe mạnh, đem lại cho bạn một làn da thật rạng rỡ.

    Để có một vòng 2 trở nên đẹp hơn thì các bạn nữ nên thường xuyên dùng loại quả này với liều lượng thích hợp nhé, vì nó có khả năng giảm béo rất tốt.

    5, Thực phẩm bổ ích cho trí não

    Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra axit béo Omega 3 có trong quả óc chó giúp ích trong duy trì chất béo cấu trúc, đây là chất chiếm đến 60% bộ não con người.

    Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho não sẽ giúp tăng cường trí nhớ, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cũng như các vấn đề liên quan đến rối loạn hành vi.

    Đặc biệt, do chứa nhiều DHA và giàu Omega 3, nên quả óc chó chính là một loại thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của não bộ.

    Theo các nhà nghiên cứu, việc ăn hạt óc chó có thể cải thiện chức năng não, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

    Đây cũng là một thực phẩm đặc biệt tốt đối với người cao tuổi, sử dụng thường xuyên quả óc chó giúp cải thiện đáng kể trí nhớ, đem lại sức khỏe và sự minh mẫn cho người già.

    Trẻ em ăn óc chó đều đặn sẽ giúp não hoạt động minh mẫn và phát triển tốt hơn, giúp trẻ tiếp thu hiểu biết nhanh hơn trong giai đoạn phát triển và trưởng thành của mình.

    6, Giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu

    Các bệnh ở tim mạch như tai biến, đau tim, xơ vữa động mạch đều có nguyên nhân củ yếu đến từ sự tăng cao của cholesterol trong máu.

    Giảm cholesterol là việc làm cần thiết để duy trì sức khỏe của tim mạch của bạn.

    Quả óc chó chứa các axit béo thiết yếu, protein, carbohydrate, vitamin và các khoáng chất giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, làm giảm sự hấp thu của ruột non đối với cholesterol, loại bỏ đi những “chất bẩn” bám trong lòng mạch, làm sạch máu huyết.

    Bên cạnh đó, quả óc chó còn có công dụng phòng ngừa xơ cứng động mạch, dùng trong điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2.

    7, Giúp nhuận tràng, phòng táo bón hiệu quả

    Táo bón là tình trạng đại tiện phân khô cứng, muốn đi mà không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu phân được, dẫn đến những cảm giác rất khó chịu, nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn tới bệnh trĩ vô cùng nghiêm trọng.

    Bệnh nhân táo bón rất khổ sở trong việc sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng tới sức khỏe với các triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, đau đầu.

    Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chứng táo bón, trong đó nguyên nhân phải kể đến chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh như: ăn nhiều chất đạm ít chất xơ, lười vận động, uống ít nước…

    Căn bệnh này thường xảy ra với dân văn phòng. Đặc biệt, việc nhịn đi vệ sinh cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến chứng táo bón.

    Việc sử dụng quả óc chó mỗi ngày có thể trị được bệnh táo bón một cách đơn giản và rất hiệu quả. Với hàm lượng chất xơ cao, hạt óc chó đem lại công dụng bổ thận, ôn phế và có tác dụng tuyệt vời như liều thuốc tự nhiên chữa nhuận tràng.

    Bên cạnh đó, quả óc chó còn có hiệu quả tốt trong điều trị chứng táo bón của phụ nữ khi mang thai hoặc sau khi sinh.

    8, Giúp bảo vệ xương chắc khỏe                                

    Xương như là một bộ khung giúp nâng đỡ và bảo vệ các bộ phận bên trong cơ thể. Bảo vệ xương chắc khỏe không chỉ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh mà còn chống lại được nhiều loại bệnh tật.

    Nhưng khi bước vào giai đoạn tuổi già thì mật độ canxi trong xương sẽ giảm dần, hệ xương cũng yếu đi… và lúc này hiện tượng loãng xương xuất hiện.

    Quả óc chó có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cho xương của bạn trở nên chắc khỏe. Lượng canxi cần thiết hàng ngày sẽ không bị thiếu hụt khi tuổi tác ngày càng tăng.

    9, Cải thiện giấc ngủ hàng ngày

    Cơ thể chúng ta sản xuất hormone melatonin ở một thời điểm nào đó (thường là buổi tối muộn trong ngày), báo hiệu với não rằng công việc đã được hoàn thành, cơ thể đã mệt mỏi cần được nghỉ ngơi.

    Melatonin thường được tiết ra trong giấc ngủ vào ban đêm, nhưng khi về già thì hàm lượng sản xuất melatonin sẽ suy giảm. Và đây chính là nguyên nhân tại sao người cao tuổi thường mất ngủ và ngủ rất ít vào mỗi đêm.

    Lượng melatonin có trong quả óc chó rất dồi dào nên trước khi đi ngủ bạn dùng vài hạt óc chó sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

    10, Cải thiện sức khỏe tinh trùng

    Ăn 75g quả óc chó mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng, tăng sức sống, khả năng di chuyển cũng như cân bằng hình thái của tinh trùng (một nghiên cứu được thực hiện tại châu Âu đã chỉ ra điều này).

    Đây cũng chính là loại quả chứa nhiều Alpha-Linolenic Acid và axit béo Omega 3 có nguồn gốc thực vật, có tác dụng giảm bớt thể dị bội do những tế bào có nhiễm sắc thể bất thường gây ra, dẫn đến các triệu chứng như bệnh Down.

    Quả óc chó chứa vitamin B1 và B2, giàu chất kẽm, giúp ích trong việc cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động tình dục và tuyến tiền liệt. Vậy nên, đây được xem như một loại thực phẩm rất tốt cho “chuyện ấy”.

    Công dụng của quả óc chó

    11, Giúp tâm lý thoải mái hơn

    Bạn rất dễ lâm vào trạng thái stress, bồn chồn, lo âu và dễ nổi nóng khi cơ thể không được cung cấp đủ axit béo omega-3.

    Trong thành phần quả óc chó còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tâm thần như: Axit alpha-Linolenic, vitamin E, folate, polyphenols hoặc melatonin.

    Sử dụng thường xuyên loại hạt này giúp trí não được thư giãn, tránh được những cảm xúc tiêu cực không đáng có gây ảnh hưỡng xấu đến sức khỏe và tinh thần.

    Quả óc chó cũng thực sự hữu ích trong việc kiểm soát tâm trạng của một người trưởng thành khi áp lực công việc ngày một lớn.

    12, Chữa lành những vết thương nhanh chóng

    Các vitamin nhóm B có trong quả óc chó như B1, B2 và B33 giúp ích cho việc chữa lành những tổn thương trên da như khi bạn bị đứt tay, viêm loét.

    Bên cạnh đó, chiết xuất dầu từ quả óc chó cũng thường được sử dụng vì nó giúp làm dịu da, nhanh chóng liền vết thương.

    Dầu từ loại quả này cũng có thể được sử dụng trong thực phẩm giúp giảm viêm trong cơ thể.

    Quả óc chó chữa bệnh gì

    13, Giúp ích trong kiểm soát bệnh tiểu đường

    Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc Đại học Wollongong (Úc): ăn khoảng 30g hạt óc chó mỗi tuần trong vòng ít nhất 1 năm, sẽ giúp loại bỏ đến 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không bao giờ ăn các loại hạt.

    Với người béo phì thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này là khá cao.

    Một khảo sát đã được thực hiện với 50 người thừa cân mắc bệnh tiểu đường, chia làm 2 nhóm: một nhóm được bổ sung quả óc chó vào khẩu phần ăn, nhóm còn lại thực hiện theo một chế độ ăn ít chất béo.

    Sau một thời gian, nhóm ăn quả óc chó mỗi ngày có nồng độ insulin được cải thiện đáng kể nhờ sự hiện diện của chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống mà loại quả này mang lại. Từ đó đem lại lợi ích giúp kiểm soát tốt căn bệnh tiểu đường.

    14, Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

    Polyphenol là một chất chống oxy hóa có trong quả óc chó giúp ngăn ngừa các cục máu đông – nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim.

    Chất này khi kết hợp với các loại vitamin, Omega 3, chất xơ và khoáng chất sẽ giúp loại trừ cholesterol xấu trong cơ thể, là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch.

    Một lượng axit béo Omega 3 phù hợp được cung cấp từ quả óc chó có thể giúp chữa tim đập thất thường hay chứng loạn nhịp tim.

    15, Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tuyến tụy và tuyến tiền liệt

    Ung thư là một nhóm các bệnh đặc trưng bởi sự phát triển bất thường bất thường của tế bào.

    Căn bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng các thói quen lành mạnh, ăn uống đúng cách, tập thể dục và tránh những thói quen xấu gây hại đến sức khỏe.

    Axit ellagic là một hợp chất chống oxy hóa rất hữu ích trong chống lại căn bệnh ung thư, giúp tăng cường hệ miễn dịch và có thể giúp bệnh nhân ung thư nhanh chóng chong phục hồi trong giai đoạn hóa trị hay xạ trị.

    Theo các nghiên cứu, ăn khoảng 6 đến 16 quả óc chó/ngày sẽ cung cấp axit béo Omega 3, chống oxy hóa và phytosterols, Axit Alpha Linolenic… có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt… làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và những khối u.

    16, Ngăn ngừa sỏi ở túi mật

    Những người sử dụng nhiều đồ uống có cồn, người lớn tuổi hay những người có vòng 2 quá khổ là những đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh sỏi túi mật rất cao.

    Sỏi hình thành trong của túi mật sẽ khiến túi mật bị viêm tấy sẽ gây ra chèn ép lên bộ phận này. Nếu bị bít kín quá lâu thì mật sẽ tụ lại trong túi mật và theo thời gian sẽ kết tủa tạo thành sỏi mật.

    Sử dụng 30g quả óc chó mỗi ngày thường xuyên sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh sỏi túi mật vì chúng chứa nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa chứng bệnh này.

    17, Giúp làm giảm huyết áp

    Huyết áp tăng cao gây áp lực đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là tim, não, thận, mắt, mạch máu… gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

    Việc thêm quả óc chó vào bữa ăn sẽ giúp điều hòa và ổn định huyết áp. Bởi lẽ đây là một thực phẩm chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hạ áp, duy trì và đưa huyết áp về mức ổn định. Bên cạnh đó, óc chó còn giúp cho lớp màng động mạch khỏe mạnh hơn.

    18, Chữa trị viêm loét dạ dày một cách tự nhiên

    Hầu hết tình trạng viêm loét dạ dày đều có nguyên nhân đến từ vi khuẩn H. Pylori, mà không phải do thức ăn cay nóng, stress hay axit gây ra.

    Tuy nhiên, bạn có thể giảm triệu chứng và chữa lành căn bệnh này bằng cách ăn uống phù hợp và thay đổi lối sống.

    Đun một ít bột quả óc chó đã nghiền mịn trong 15 phút, lọc lấy nước và thêm mật ong sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị. Uống hỗn hợp này 2 đến 3 lần/ngày, căn bệnh loét dạ dày sẽ nhanh chóng biến mất.

    19, Có khả năng chống ung thư

    Chế độ ăn hoàn toàn quả óc chó giảm 30 đến 40% sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở chuột.

    Một nghiên cứu khác trên loài vật này khi cho chúng ăn 2 nắm hạt óc chó mỗi ngày ( ăn tương đương người) đã cho thấy nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú đã giảm 50% và tốc độ tăng trưởng của khối u cũng chậm đi một nửa so với tốc độ ban đầu.

    Nghiên cứu này hứa hẹn những lợi ích mà quả óc chó đem lại trong việc chữa trị và phòng ngừa căn bệnh ung thư ở người.

    20, Ngăn ngừa động kinh

    Nồng độ mangan trong máu của những bệnh nhân động kinh thấp hơn so nhiều với người bình thường.

    Vì vậy, bổ sung mangan từ óc chó vào bữa ăn giúp ích khá nhiều trong việc chữa trị cũng như giảm thiếu chứng động kinh ở con người.

    Đồng thời, óc chó cũng rất giàu DHA và omega 3, nên cực kỳ tốt cho não bộ, giúp trí não trẻ phát triển tốt hơn,  giảm chứng suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh, và có thể giúp con người thoát khỏi chứng thái hóa não do tuổi già gây nên.

    Quả óc chó chữa bệnh gì

    Quả óc chó ăn sống được không

    Quả óc chó đến tay người tiêu dùng thường đã qua sơ chế được tách bỏ lớp vỏ mềm bên ngoài. Hầu hết quả óc chó nhập khẩu về Việt Nam đều đã qua công đoạn sấy khô nên bạn có thể tách vỏ lấy phần nhân ăn được ngay.

    Cách ăn quả óc chó

    Vỏ trong quả óc chó khá cứng và dày vì vậy các nhà cung cấp đã tạo ra một loại kìm chuyên dụng giúp việc tách vỏ óc chó trở nên dễ dàng hơn.

    Với công cụ này, việc tách vỏ loại quả này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Ta chỉ cần kẹp quả giữa hai bản kìm sau đó bóp nhẹ thì vỏ quả óc chó sẽ vỡ ra mà hạt cũng sẽ không bị nát.

    Kìm cũng có thể được thay thế bằng các dụng cụ khác như dao nhọn, tua vít hoặc các vật tương tự. Đặt đầu nhọn vào phần đầu (cuống) quả óc chó, sau đó tách ra một cách dễ dàng.

    Sau khi lấy được phần nhân bên trong quả óc chó, việc cuối cũng bạn cần làm chính là….thưởng thức.

    Cách bảo quản quả óc chó

    Quả óc chó nguyên vỏ cứng

    Vì có lớp vỏ cứng bảo vệ nên bảo quản quả óc chó ở dạng này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho quả óc chó vào túi kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nơi có độ ẩm cao hoặc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

    Mỗi khi đem ra sử dụng thì không nên mở túi lâu và dùng xong cần buộc lại thật kỹ. Bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh, không khí lạnh và khô sẽ giúp quả óc chó được bảo quản lâu hơn.

    Nhân quả óc chó đã tách vỏ

    Bảo quản nhân quả óc chó cần cẩn thận hơn vì nó dễ bị ẩm. Bạn nên bỏ vào túi kín, nếu có nhu cầu sử dụng nhiều lần thì nên đóng riêng từng lượng nhỏ cho mỗi ngày để dùng dần. Nhân quả óc chó cần được để nơi khô thoáng, độ ẩm thấp, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

    Ta cũng có thể bảo quản quản trong các hộp kín, hộp Lock & lock. Bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được mùi hương và chất lượng tốt hơn.

    Ăn bao nhiêu quả óc chó một ngày

    Theo tiến sĩ Vinson, ăn 7 quả óc chó mỗi ngày có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

    Một nghiên cứu khác trên tạp chí Nutsforlife cũng khuyên bạn chỉ nên ăn tối đa 9 quả óc chó mỗi ngày.

    Nhiều đối tượng khác nhau như bà bầu, trẻ em, người lớn tuổi, người cao huyết áp… đều có thể sử dụng quả óc chó.

    Bạn cần lưu ý để việc sử dụng loại quả này với mỗi mục đích, đối tượng khác nhau để loại quả này đem lại  hiệu quả tốt nhất cho người dùng.

      Bầu mấy tháng thì ăn quả óc chó

      Phụ nữ mang thai có thể ăn quả óc chó trong suốt thai kì của mình. Tuy nhiên, các bà bầu nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lí đối với loại quả này trong từng giai đoạn mang thai để có hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và của trẻ.

      Thời điểm 3 tháng trước khi mang thai, 3 tháng đầu mang thai và 3 tháng cuối thai kỳ là ba khoảng thời gian vàng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong những khoảng thời gian này, các mẹ này nên ăn nhiều óc chó để tăng cường dưỡng chất, sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cho bé phát triển cả về thể xác và trí não.

      Trẻ mấy tháng ăn được quả óc chó

      Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ khuyến nghị: Trẻ em dưới 6 tháng tuổi rất dễ bị kích ứng bởi trứng, cá và các loại hạt dinh dưỡng như: hạt đậu phộng, hạt óc chó….

      Bên cạnh đó, răng của trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa phát triển, vì vậy, không nên để trẻ ăn nguyên hạt óc chó hay các loại hạt khác vì sẽ khiến trẻ dể bị mắc nghẹn.

      Vì dễ gây dị ứng nên hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều khuyên không nên cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ăn các loại hạt dinh dưỡng (dù đã say nhuyễn).

      Một số tác hại của trái óc chó cần chú ý

      Bên cạnh nhiều lợi ích cho cơ thể thì quả óc chó vẫn có khả năng gây hại đến cơ thể nếu chúng ta quá lạm dụng hoặc dùng sai cách.

      1, Tăng cân

      Việc sử dụng quả óc chó quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân do hàm lượng năng lượng cao chứa trong nó.

      Bạn sẽ tăng cân một cách nhanh chóng nếu bạn đang lạm dụng loại hạt này và không kiểm soát việc tiêu thụ các thức ăn béo khác.

      2, Dị ứng

      Tùy vào cơ địa, một số người sau khi ăn quả óc chó có mắc phải các triệu chứng dị ứng.

      3, Phát ban và sưng

      Sử dụng quá nhiều quả óc chó có thể gây phát ban và sưng. Những người nhạy cảm với các loại hạt có nhiều khả năng mắc phải các triệu chứng này.

      4, Tiêu chảy

      Đây là một loại quả chứa rất nhiều chất béo và dầu nên chúng có thể gây tiêu chảy nếu bạn ăn một lượng quá lớn trong thời gian ngắn.

      5, Hen suyễn

      Nếu ăn quá nhiều quả óc chó, những người có cơ địa yếu và nhạy cảm có khả năng mắc phải bệnh hen suyễn. Những bệnh nhân này cũng nên kiêng sử dụng quả óc chó để tránh khỏi việc bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

      6, Ung thư môi

      Khi ăn quả óc chó, một lượng chất hóa học có tên jugione bám lại trên môi. Nếu quá lạm dụng loại quả này trong thời gian dài thì chất này sẽ bám lâu trên môi bạn và dẫn đến ung thư.

      7, Động thai

      Các bà mẹ đang mang thai và đang cho con bú nếu cơ địa nhạy cảm và dễ bị dị ứng thì nên hạn chế sử dụng quả óc chó. Và đặc biệt không nên ăn quả óc chó màu đen, có thể dẫn đến động thai.

      Tuy nhiên, nếu mẹ không dị ứng thì quả óc chó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời giúp cung cấp Omega-3 cho trí não bé phát triển và hàng loạt các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.

      8, Sưng họng và lưỡi

      Sưng họng và lưỡi là một trong những tác dụng phụ mắc phải trên những người dị ứng với quả óc chó sau khi tiêu thụ một lượng lớn loại quả này.

      Đặc biệt, một số người còn bị sưng phổi khiến việc thở trở nên khó khăn và thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến tử vong.

      9, Buồn nôn

      Quả óc chó chứa kháng thể kích thích các tế bào máu trắng tạo ra histamine trong cơ thể. Histamin thúc đẩy các phản ứng dị ứng như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

      Đây là loại quả đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng nó lại không phải dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, khi sử dụng quả óc chó cần cẩn trọng về số lượng và tần suất tiêu thụ, tránh lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.



      Bài Cùng Chuyên Mục Sản Phẩm Từ Thảo Dược

      Bài viết trước:

      BÀI VIẾT MỚI