6 Loại Gỗ ghép Lan “tốt nhất” cho sự sinh trưởng của cây lan

6 Loại Gỗ ghép Lan “tốt nhất” cho sự sinh trưởng của cây lan

 

 <!–

Phong lan quả là một loài hoa khó ở. Tuy nhiên với những người chơi lan lâu năm thì vấn đề xử lí và chọn giá thể sẽ là một khâu được chăm chút vô cùng. Để có thêm được những kiến thức về các loại gỗ ghép lan hay các loại gỗ trồng phong lan hãy cùng Fao tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mục Lục

Nhắc đến những loài cây có sức sống tốt thì không thể bỏ qua loài phong lan. Ở những môi trường có độ ẩm cao như rừng nhiệt đới, Lan thường sống bám lên các cây gỗ và tạo hình rất điêu luyện như thể có bàn tay vô hình đã uốn ghép.

Các loại gỗ ghép lan

Muốn có được một giò Lan đẹp như vậy ngay tại khuôn viên nhà của mình, bạn cần biết chọn lựa loại gỗ trồng Lan, gỗ ghép lan tốt và cách ghép hoa. Bạn có biết loại gỗ trồng Lan nào tốt không hay bạn đã tìm hiểu về loại gỗ ghép lan nào chưa? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các loại gỗ trồng, ghép phong Lan.

Gỗ gép lan hầu hết loại nào cũng ghép được, nhưng tùy từng loại gỗ bạn chon lựa mà mang đến cho bạn những hiệu quả khác nhau, có loại gỗ ghép hiệu quả và có loại kém hiệu quả. Thời gian sử dụng các loại gỗ cũng khác nhau, có những loại gỗ ghép được lâu, có loại gỗ ghép Lan nhanh mục nát, không được bền và đôi khi phải sử dụng giá thể khác.

Một trong những loại đặc sản của giá thể gỗ đó là gỗ lũa trồng lan. Giới thiệu sơ qua về loại gỗ lũa cho bạn nào chưa biết: tên của loại gỗ này không phải tên là lũa.

Gốc cây cổ thụ sau khi chết bị mưa, nắng, sông suối bào mòn chỉ còn lại phần lõi, phần lõi đó người ta gọi là gỗ lũa. Loại gỗ này có đặc trưng nổi bật là rất cứng và không bao giờ bị mối mọt xâm hại vì vậy nên có nhiều người lựa chọn loại gỗ này đẻ làm gỗ ghép lan.

Gỗ ghép lan - lũa

Loại gỗ này có hình dạng rất phong phú, uốn lượn rất kỳ quái và sắc sảo. Gỗ lũa lấy từ những cây cổ thụ già được dùng làm đồ nội thất, trang trí rất sang trọng, đắt tiền. Ngoài chức năng ghép lan, nhiều người sử dụng các loại gỗ lũa để chơi thủy sinh cho cá bơi khá sinh động và đẹp mắt.

Có rất nhiều loại gỗ lũa khác nhau có thể sử dụng để tạo hình cho Lan cực kỳ đẹp mắt. Nhưng không nên sử dụng lũa của cây có tinh dầu như gió bầu (trầm, kỳ nam), thông ngo, dầu…

Một điểm ưu việt khác so với các loại gỗ trồng lan khác đó là khả năng độ bền cao, chịu va đập tốt giúp bạn không mất công trong việc thay thế sau nhiều năm chăm sóc. Ngoài ra, gỗ lũa cũng không chứa những thành phần như muối và dầu, giúp cho hoa lan phát triển tốt hơn, rễ bám sâu hơn vào gỗ.

Theo các người trong giới chơi lan lâu năm, các loại gỗ trồng phong lan như: gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ vú sữa… là những loại có giá thể gỗ rất tốt để trồng lan. Bởi chúng hội tụ các ưu điểm phổ biến như giá cả phải chăng và dễ ghép.

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những loại gỗ này trong vườn cây ăn trái hoặc tìm đến và hỏi xin những người có trồng loại cây này. Đơn giản và nhanh chóng hơn, bạn lên tìm kiếm trực tiếp trên google để tìm chỗ bán và mua chúng về ghép.

Gỗ ghép lan - vú sữa

Sự lành tính chính là điểm mạnh của các loại gỗ ghép lan này. Vì sao chúng tôi gọi nó là lành tính? Bởi, chúng có những đặc điểm là không chứa nhựa chát, đắng hay mặn. Đặc biệt gỗ vải, vú sữa, nhãn không bị nấm mốc và không chứa tinh dầu nên giúp lan dễ dàng bám rễ, phát triển tốt, khỏe mạnh hạn chế tối đa sâu bệnh.

Kháng nấm mốc là ưu điểm lớn thứ hai của những loại gỗ này. Chắc chắn bạn muốn bảo vệ và chăm sóc cây hoa lan, không muốn cây bị nấm mốc tấn công sau những công sức đã bỏ ra để trồng lan đúng không? Dùng loại gỗ này để ghép lan cũng giúp lan mọc nhanh hơn và phát triển khỏe mạnh hơn.

Bạn có ngạc nhiên khi nghe hay đọc được cách ghép lan vào gốc tre không? Bởi nhiều người cho rằng ghép lan vào gốc tre không đảm bảo và rễ tre sẽ nhanh bị mục nát.

Nhưng theo cộng đồng những người chơi lan, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Tre là một loại giá thể tốt, nó chỉ mới được mọi người trong giới tin dùng trong thời gian vài năm trở lại đây.

Gỗ ghép lan - gốc tre

Đặc tính nổi bật nhất của gốc tre là dễ kiếm. Hầu hết, vùng nào ở nước ta cũng có tre mọc trên rừng núi hay những cách đồng, những khóm tre ở những làng quê. Bạn kiếm vài gốc tre về lấy gốc làm giá thể, những phần còn lại bạn có thể tạo thành một cái giàn để treo Phong Lan.

Một trong những ưu điểm nổi bật để ghép phong lan của gốc tre là nhựa đắng hay chát, không chứa dầu, phù hợp để Lan phát triển và bám rễ dài lâu.

Gỗ ghép lan nói chung thì hầu hết loại nào cũng có thể ghép được. Nhưng phải lựa chọn làm sao cho hiệu quả và không mất nhiều công sức để chăm sóc cây. Gỗ xoan hay gỗ bạch đàn, là hai trong những loại giá thể gỗ điển hình trong việc trồng lan không hiệu quả. Ghép phong lan vào những giá thể gỗ này sẽ còi cọc, chậm phát triển, chậm ra hoa.

Tại sao gỗ bạch đàn hay gỗ xoan lại kém hiệu quả như vậy? Bởi lẽ, những loại gỗ này chúng có chứa nhựa đắng, chát và còn chứa dầu trong thân gỗ. Những loại này có thể dùng để ghép phong lan nhưng không phải là lựa chọn những loại giá thể tối ưu.

Cùng thuộc loại những loại gỗ của cây ăn trái, nhưng gỗ mít, bơ, xoài làm giá thể để ghép sẽ không tốt bằng ghép với gỗ vú sữa, nhãn… Bởi vì, những loại gỗ này không quá bền, hạn sử dụng ngắn.

Sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm tưới tiêu và chăm sóc, những loại gỗ này sẽ mục nát, dẫn đến ẩm mốc, sâu bọ dễ dàng tấn công và cần phải thay mới như vậy sẽ mất thời gian của bạn vào việc chăm sóc cây cũng như sức khỏe của cây bị giảm. Thay vào đó, chúng ta nên nên lựa chọn những giá thể cây còn sống làm gỗ ghép lan sẽ tốt hơn.

Gỗ thợ mộc, đúng như cái tên của nó thì loại gỗ này chính là các khúc gỗ dư khi xẻ gỗ của các ông thợ mộc. Bạn sẽ thường không được loại gỗ này là loại gỗ nào. Nhưng nếu bạn không tìm được loại gỗ thích hợp thì bạn có thể lựa chọn loại gỗ này sử dụng làm gỗ ghép lan.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về các loại gỗ ghép lan cũng như các loại gỗ trồng phong lan rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ có thêm được cho mình những kiến thức bổ ích nhất để có thể tự tay trồng cho mình những giò lan thật đẹp nhé. Chúc bạn thành công!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *