9 điều trẻ sơ sinh sẽ làm ngay sau khi vừa chào đời

9 điều trẻ sơ sinh sẽ làm ngay sau khi vừa chào đời

9 điều trẻ sơ sinh sẽ làm ngay sau khi vừa chào đời: Việc tiếp xúc da mẹ với bé rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Điều này còn có ích cho hệ hô hấp của bé. Trong một giờ đầu, nếu ôm trẻ trực tiếp, mẹ còn có thể cảm nhận được những bản năng kì diệu của con. Những việc này diễn ra theo một trình tự xác định trong vòng 1 giờ đầu ngay sau khi sinh.

9 điều trẻ sơ sinh sẽ làm ngay sau khi vừa chào đời: Việc tiếp xúc da mẹ với bé rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Điều này còn có ích cho hệ hô hấp của bé. Trong một giờ đầu, nếu ôm trẻ trực tiếp, mẹ còn có thể cảm nhận được những bản năng kì diệu của con. Những việc này diễn ra theo một trình tự xác định trong vòng 1 giờ đầu ngay sau khi sinh.

9 điều trẻ sơ sinh sẽ làm ngay sau khi vừa chào đời
1. Ngay sau khi sinh: Khóc: Đây là khoảnh khắc, là âm thanh mà tất cả mọi người đều nín thở chờ đón. Tiếng khóc sơ sinh rất đặc biệt, vì đây là lần đầu tiên bé nạp đầy không khí vào hai lá phổi nhỏ của mình. Nó còn có tác dụng kích thích phổi, loại bỏ những chất dịch còn lại trong phổi, mũi hoặc miệng của mình. Những người xung quanh đều cười và vui mừng trước tiếng khóc lớn vì đây là dấu hiệu cho thấy em bé có khả năng sống sót ngoài tử cung của mẹ.
2. Sau 1 – 2 phút đầu tiên: Thư giãn: Sau tiếng khóc đầu tiên, em bé sẽ trở nên yên lặng hơn, bởi vì bé đang bước vào giai đoạn thư giãn. Khi bé nghỉ ngơi trên cơ thể của mẹ, bé nên được quấn một chiếc khăn khô ấm áp hoặc chăn, nhưng nên để hở phần đầu. Khi bé nghỉ, nhiệt độ, nhịp tim, hơi thở sẽ được điều chỉnh bởi cơ thể người mẹ một cách hoàn toàn ‘tự động’.
3. Sau 3 phút: Thức dậy: Nghỉ ngơi sau khi đã giải phóng năng lượng, giai đoạn tiếp theo, bé bắt đầu làm quen với môi trường mới. Chỉ vài phút sau khi sinh và thở, bé di chuyển đầu và vai, mở mắt rồi thực hiện một vài chuyển động với cái miệng nhỏ xíu của mình.
4. Sau 8 phút: Hoạt động: Trung bình sau khoảng 8 phút, bé bắt đầu hình thành những phản xạ cơ bản. Một trong những phản xạ điển hình nhất thời điểm này là chiếc miệng của bé. Nó trở nên nghịch ngợm hơn với những chuyển động mạnh, khi bé bắt đầu tìm đến vú mẹ.
5. Nhiều khoảng thời gian khác nhau: Nghỉ ngơi: Trong mỗi giai đoạn, bé đều dành một chút thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục với cuộc hành trình khám phá những ‘lần đầu tiên’ của mình.
6. Sau 35 phút: Trườn: Sau khoảng 35 phút, bé bắt đầu chuyển động cơ thể mình, dướn người về phía ngực mẹ. Phản xạ này sẽ còn tiếp tục trong vài tuần đầu tiên. Bé sẽ dùng chân để ‘đi bộ’, đẩy vào bụng mẹ. Bé có thể mất khoảng 30 phút hoặc hơn cho hoạt động quan trọng này và có thể để lại dấu vết nước ối và mùi hương quen thuộc trên ‘đường’ đi.
7. Sau 45 phút: Làm quen: Giai đoạn này, bé sẽ đi tìm bầu sữa mẹ. Bé dùng đủ mọi cách, từ liếm, sờ, dùng tay xoa vào ngực mẹ. Đây là hành động giúp người mẹ tiết ra hoóc-môn oxytocin, được coi là hoóc-môn tình yêu, giúp tạo sợi dây liên kết tình cảm mẹ con, giúp thúc đẩy quá trình co lại của dạ con, giảm nguy cơ mất máu nhiều. Đồng thời, nó cũng làm tăng tiết sữa non trong những ngày đầu sau sinh. Mùi vị của sữa non giống với mùi của nước ối nên rất quen thuộc với bé. Mắt của bé sẽ nhìn chằm chằm vào núm vú mẹ, sau đó bé đưa tay ra chạm vào núm vú và đưa vào miệng mình nếm nếm. Mặc dù thời điểm này bé vẫn chưa biết cách kết hợp dùng tay và mắt, nhưng nhờ mùi sữa non, bé đã nhận ra đâu là ‘bình sữa’ của riêng mình. Ở giai đoạn làm quen với bầu vú mẹ, bé có thể cần tới 20 phút hoặc nhiều hơn trước khi bước sang các hoạt động tiếp theo.
8. Sau 1 giờ: Bú: Bé dùng toàn bộ phần thân trên để trườn về phía núm vú của mẹ. Miệng bé có thể đưa qua đưa lại cho đến khi ngậm đúng núm vú, bú sữa vào miệng, dạ dày và ruột.Sữa non sẽ giúp bảo hệ ruột cũng như có lợi cho hệ thống miễn dịch của em bé những năm tháng đầu đời.
9. Sau 1,5 – 2 giờ: Ngủ: Sau các những hoạt động làm quen và bú sữa mẹ, bé bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Vậy là bé đã hoàn thành chuỗi 9 phản xạ bản năng cực kỳ quan trọng trong 1 giờ đầu sau sinh, còn cơ thể mẹ cũng tăng sản xuất hoóc-môn oxytocin. Lúc này mẹ nên tranh thủ chợp mắt nghỉ ngơi và lấy lại sức sau sinh.

 

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI