“Bật mí” cách trồng hoa lan trên gỗ siêu đơn giản

“Bật mí” cách trồng hoa lan trên gỗ siêu đơn giản

 

 <!–

Phong lan là một loài hoa tuyệt đẹp. Chúng không chỉ giúp tô điểm thêm khu vườn của bạn mà phong lan còn mang trong mình nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Và việc trồng lan cũng không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, lan có thể phát triển ở nhiều môi trường khác nhau như gỗ, dớn, lũa, vỏ cây,… Hôm nãy, Fao sẽ mách cho bạn cách trồng hoa lan trên gỗ đơn giản mà ai cũng có thể làm được nhé!

Mục Lục

Theo kinh nghiệm của những người trồng lan lâu năm thì muốn lan có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển khỏe mạnh, ít bị nấm mốc và sâu bệnh tấn công thì việc quan trọng nhất bạn phải làm đó chính là lựa chọn loại gỗ phù hợp để trồng.

Về cách trồng hoa lan trên gỗ thì trước hết bạn cần chọn loại gỗ nào cho phù hợp, và ở nước ta hiện nay có 2 loại gỗ phù hợp nhất để trồng lan và rất dễ tìm đó là gỗ nhãn và gỗ vú sữa. Chúng được chọn vì mang nhiều ưu điểm như:

Lựa chọn gỗ trồng lan

Lưu ý, không nên dùng những cây gỗ có tinh dầu và nhiều nhựa đắng hay những cây gỗ dễ mục để trồng lan bởi vì nếu có nhiều tinh dầu sẽ có rất nhiều sâu bệnh đến và phá hoại, còn đối với gỗ mục thì cây sẽ không thể phát triển được và sẽ héo rồi chết.

Những loại lan thích hợp trồng ghép gỗ như: Long Tu, Giã Hạc, Đơn Cam, Kim Điệp, Hạc Vỹ, Hoàng Vũ, Đùi Gà, Đai Châu, Hoàng Phi Hạc. Cách trồng hoa lan trên gỗ cũng rất đơn giản nhưng bạn cũng lưu ý đảm bảo môi trường thông thoáng, khô ráo để tránh gây úng cây lan.

Gỗ trước khi được đem ra để trồng lan thì phải được xử lý kỹ càng để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh và an toàn của cây. Bước đầu tiên trong cách trồng hoa lan trên gỗ là bước xử lý gỗ, bước xử lý gỗ thì gồm 3 bước:

Xử lí gỗ trước khi trồng lan

Để duy trì độ ẩm cho lan và giúp cây bám rễ chắc chắn và phát triển thì khi trồng bạn nên cho thêm một ít xơ dừa vào gốc lan, đồng thời cần phải cố định làm sao cho cây lan được chắc chắn để tránh bị gió thổi tác động đến bộ rễ của cây. Sau đó đặt hoa lan vào các giá thể (lồng lan), tùy lựa chọn của từng người như bằng thớt, gốc cây…

Cách trồng hoa lan trên gỗ cũng giúp lan bám chắc bằng cách dùng kẽm cột chặt vào các cành nhánh của gốc ghép lan vào khung lưới sắt. Nếu như bạn dùng giá thể dạng thớt thì đóng đinh hoặc khoan lỗ rồi đóng mấy mẩu đũa gỗ vào lỗ cho thật chắc chắn rồi buộc lan vào que đũa.

Còn một cách nữa là ghép áp vào khúc gỗ thì chúng ta nên dùng dây thít thật dẻo và dai thắt lại, thắt đến đâu chặt đến đó. Vườn khô thì cài thêm ít xơ dừa hoặc ít dớn gần thân, vườn ẩm mát thì không cần thiết.

Cách trồng hoa lan trên gỗ

Đặc tính sinh học của lan là loài cây ưa ẩm ướt và bóng mát, thiếu ánh sáng thì không thể phát triển nhưng chiếu ánh sáng trực tiếp thì lại chết.

Phun tưới nước cho lan 2 đến 3 ngày 1 lần, sáng sớm và chiều tối, lượng nước vừa đủ làm mát thân cây, ướt rễ và dự trữ, nếu thời tiết khô hanh thì giữa trưa nên tưới đủ để ẩm cho cây đỡ héo.

Loại bỏ ngay những lá già, úa vàng ngăn chặn sâu bệnh tiếp xúc, tỉa các cành khô, rễ hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

Không nên dùng phân NPK – loại phân bón cho cây hoa màu để bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, mùi hương, hoa sai thắm màu, có thể tưới nhẹ cho lan nước gạo mới vo, nước ngâm tro và rắc xỉ than.

Những lưu ý khi ghép lan

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa lan trên gỗ đơn giản này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình được những giò phong lan trên gỗ thật đẹp nhé. Chúc bạn thành công!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *