Cách để hồi phục sức khỏe sau sinh mổ hiệu quả dành cho các bà mẹ bỉm sữa

Cách để hồi phục sức khỏe sau sinh mổ hiệu quả dành cho các bà mẹ bỉm sữa

Sinh mổ chiếm phần lớn trong các ca sinh, nên việc hồi phục sức khỏe sau sinh mổ cần được chú ý đến để cơ thể nhanh chóng hồi phục và tránh những vấn đề có thể xảy ra sau khi sinh mổ. Hiện nay, nhiều mẹ lựa chọn cách sinh mổ để giảm bớt những đau đớn trong quá trình sinh đẻ và giúp những bà mẹ gặp vấn đề về sức khỏe không thể sinh thường được. Các mẹ sinh thường đã cần phải chú ý, giữ gìn huống chi là các mẹ sinh mổ lại càng phải cẩn thận hơn rất nhiều lần.

Sinh mổ chiếm phần lớn trong các ca sinh, nên việc hồi phục sức khỏe sau sinh mổ cần được chú ý đến để cơ thể nhanh chóng hồi phục và tránh những vấn đề có thể xảy ra sau khi sinh mổ. Hiện nay, nhiều mẹ lựa chọn cách sinh mổ để giảm bớt những đau đớn trong quá trình sinh đẻ và giúp những bà mẹ gặp vấn đề về sức khỏe không thể sinh thường được. Các mẹ sinh thường đã cần phải chú ý, giữ gìn huống chi là các mẹ sinh mổ lại càng phải cẩn thận hơn rất nhiều lần.

Sau khi sinh mổ cơ thể người mẹ vẫn còn rất yếu, chưa thể cử động nhiều và vết mổ bắt đầu hết thuốc tê và trở nên đau đớn hơn. Lúc này, các mẹ nên nằm nghiêng và không sử dụng gối đầu để đảm bảo không gây tác động đến vết thương và giảm cảm giác buồn nôn sau khi sinh mổ.

sức khỏe sau sinh mổHồi phục sức khỏe sau sinh mổ là rất cần thiết. Ảnh: Internet

Nếu nằm ngửa sẽ khiến vết mổ trở nên đau đớn khi tử cung co thắt. Lưu ý, lúc này các mẹ nên nằm thẳng để tránh gây ảnh hưởng đến vết thương.

Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi sinh, các mẹ không nên ăn trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Vì lúc này, đường ruột đang bị kích thích do quá trình sinh mổ nên hoạt động suy yếu dễ dẫn đến cảm giác đầy bụng.
Vì lý do này, các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ là phải đợi đến khi xì hơi mới được ăn. Vì lúc đó, đường ruột đã trở nên ổn định và cơ thể đã thải bớt khí nóng ra ngoài.

Cho con bú sớm cũng là một cách tốt để nhanh thông tuyến sữa và gọi sữa về nhiều cho con. Việc cho bé bú sữa non có tác dụng tăng sức đề kháng và cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé.

cho con bú sớmCho con bú sớm giúp cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Ảnh: Internet

Sau khi sinh mổ, các mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể có thể hồi phục tốt. Tuy nhiên, không nên ngủ quá nhiều dẫn đến việc nước ối vẫn còn sót và tích tụ ở tử cung. Cần vận động tay chân nhẹ nhàng để cơ thể hồi phục nhanh chóng và giảm tình trạng luôn cảm thấy uể oải sau khi sinh.

Sau khi sinh mổ được vài ngày, các mẹ đã có thể nẳm thẳng và dùng gối. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên nẳm theo tư thế đầu nghiêng về một bên, sử dụng túi chườm nóng hoặc gối để kê sau lưng để giảm việc đau mỏi lưng do tác dụng phụ của sinh mổ.
Có thể dùng chăn hoặc đệm tạo một góc 20 độ giữa thân người và mặt giường nhằm giảm việc va chạm đến vết mổ và giúp các bà mẹ dễ ngủ hơn và tránh va chạm với vết mổ.

Sau khi sinh mổ một vài ngày, hệ tiêu hóa vẫn đang suy yếu, chưa hoạt động được bình thường nên sẽ gây ra việc đầy bụng, khó tiêu khi ăn uống và dẫn đến tình trạng táo bón, đầy hơi. Lúc này, tốt nhất các mẹ nên ăn những thực phẩm mềm, ở dạng chất lỏng để giúp tránh tình trạng táo bón sau sinh.

canh củ cảiCanh củ cải tốt cho việc hồi phục sức khỏe sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Canh củ cải được xem là một món ăn giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh mổ. Canh củ cải giúp hạn chế việc tích tụ khí trong đường ruột, tăng cường sự nhu động của ruột khiến cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn và nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại.
Các loại thực phẩm có nhiều đường, tinh bột và các thực phẩm làm từ đậu tương gây kích thích hoạt động của ruột và dễ gây đầy hơi.
Các loại thực phẩm như thịt bò, cá, tôm, cua khiến vết thương khó lành dễ gây mủ và sẹo lồi nên hạn chế sử dụng cho các bà mẹ sau khi sinh mổ.

Sau khi sinh mổ, cá mẹ thường sợ đi vệ sinh vì dễ khiến vết thương đau, nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc nhịn đi vệ sinh khiến các mẹ dễ bị sỏi thận hoặc táo bón gây nguy hiểm cho sức khỏe.

nhịn đi vệ sinhCác mẹ sau sinh mổ không nên nhịn đi vệ sinh tránh bị sỏi thận. Ảnh: Internet

Do ảnh hưởng của thuốc tê, nên sau khi sinh mổ các mẹ thường bị táo bón, đầy hơi, để hạn chế tình trạng này các mẹ nên uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình đào thải.

Sau khi sinh mổ, cơ thể người mẹ còn rất yếu nên cần những bài tập thể dục nhẹ nhàng để giúp mẹ nhanh chóng khỏe lại và giúp vết thương hồi phục tốt. Tuy nhiên, cần tránh vận động quá sức như chạy bộ, tập tạ đặc biệt là không nên mang vác nặng và tránh leo cầu thang nhiều.

Sau khi mổ đẻ, cơ thể còn yếu nên việc sinh hoạt vợ chồng sẽ khiến cơ thể không thích ứng được, nhanh chóng mệt mỏi và gây ảnh hưởng đến vết mổ. Việc tác động mạnh cũng gây ảnh hưởng đến cơ thể các mẹ nên tránh.

ba mẹ và em béCác mẹ nên kiêng chuyện vợ chồng cho đến khi cơ thể thật sự hồi phục. Ảnh: Internet

Sau khi đường ruột trở nên ổn định hơn, các mẹ có thể bắt đầu ăn những thực phẩm dạng lỏng hoặc sệt để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Có thể ăn một bữa cơm một ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp chất dinh dưỡng.

ăn soupSau khi sinh mổ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa. Ảnh: Internet

Nên ăn những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa để cơ thể hấp thụ tốt nhất. Lúc này, các mẹ nên chú ý đến việc hồi phục sức khỏe sau khi sinh hơn là việc lựa chọn những thức ăn lợi sữa.
Để hồi phục sức khỏe sau sinh mổ, thực ra các mẹ không cần phải lo lắng quá, chỉ cần tuân thủ những quy tắc trên là cơ thể đã có thể nhanh chóng hồi phục. Ngoài ra, các mẹ nên kiêng ăn những đồ ăn tanh, đồ ăn có tính hàn và không ăn no để vết mổ mau lành, không còn tình trạng đầy hơi, táo bón.
Hợp Nguyễn – Tổng hợp

 

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI