Cách trồng cà chua bằng hạt đơn giản, dễ làm

Cách trồng cà chua bằng hạt đơn giản, dễ làm

 

 <!–

Làm vườn là một lựa chọn hoàn hảo để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình bạn và giúp tiết kiệmchi phí. Nếu bạn là người thích thú với cà chua và muốn làm phong phú thêm trong việc nấu ăn, vậy thì hãy thử trồng cà chua bằng hạt.

Quy trình để tiến hành cách trồng cà chua bằng hạt khá đơn giản và đem lại cho bạn cảm giác mãn nguyện với một vườn cà chua xanh tốt, ngon lành. Vì vậy hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cà chua bằng hạt cũng như những kỹ thuật trồng cà chua bằng hạt nhé!

Mục Lục

Để có thể trồng cà chua bằng hạt được bạn chỉ cần chuẩn bị một vào vật dụng đơn giản sau: Thùng xốp hoặc bao xi măng, chậu, khay, bao tải,…

Khay gieo hạt cà chua

Chú ý: Dưới đáy của khay bạn phải đục lỗ để giúp cây thoát nước.

Hạt giống cà chua

Chỉ với 4 bước đơn giản dưới đây là bạn đã hoàn thiện được cách trồng cà chua bằng hạt rồi đó:

Cách trồng cà chua bằng hạt

Chú ý: Khoảng cách giữa mỗi cây cà chua lý tưởng nhất là từ 40 tới 90cm.

Trong suốt quá trình trồng cà chua bằng hạt bạn phải thường xuyên quan sát cây để biết cây có bị sâu bệnh cũng như việc phòng trừ và chữa trị bệnh sớm cho cây.

Bệnh này xuất hiện trên cây trong điều kiện nhiệt độ từ 18 tới 20 độ C, độ ẩm không khí cao, mưa phùn, trời âm u, thiếu ánh sáng thì bệnh càng lây lan, phát triển mạnh. Ở khu vực Đồng bằng Sông Hồng bệnh xuất hiện từ tháng 11 và phát triển mạnh vào những tháng 1 tới tháng 2.

Bệnh mốc xương

Phương pháp ngăn ngừa: Khi bệnh bawrt đầu xuất hiện cần hạn chế bón đạm, tăng cường bón Kali, hạn chế việc tưới nước.

Khi cần thiết sử dụng dung dịch Booc đô có nồng độ 1%, Zineb 80WP với nồng độ 0,1%, bón định kì cho cây với  liều lượng 2,5 tới 3kg thuốc/ha hoặc Ridomin MZ 72 WP có nồng độ 0,1%, liều lượng 2 tới 3 kg thuốc/ha.

Đây là loại bệnh khó tránh khỏi khi trồng cà chua bằng hạt, bệnh lây nhiễn ở vùng trồng cà chua với tất cả những giống, giống cà chua Ba Lan và P375 bị nhiễm nặng hơn. Bệnh sinh trưởng mạnh mẽ ở nhiệt độ 26 tới 30 độC, độ pH nằm trong khoảng 6,7 tới 7,2.

Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua

Luân canh cà chua với cây trồng cạn hoặc cây trồng nước khác bệnh sẽ thuyên giảm hơn. Vi khuẩn có thể sống trong quả của cà chua và đất.

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị để trừ bệnh này, phương pháp ngăn ngừa chủ yếu là tạo giống chống bệnh, xử lý đất, thực hiện các chế độ luân canh, thu gom tàn dư thực vật và những cây bệnh để tiêu huỷ.

Tiêu độc những nơi cây bị bệnh bằng vôi bột hay nước vôi 15 tới 20%. Sử dụng thuốc Phygon có nồng độ 1% để phun khi cây bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Nguyên nhận dẫn tới cây nhiễm bệnh này là nấm gây hại lên thân, lá, quả, hoa. Dấu hiệu của bệnh là những đốm màu nâu có vòng tròn đồng tâm trên các lá già và những vết lõm màu tối trên quả, thân cây. Bệnh lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm.

Ngăn ngừa bệnh bằng những kỹ thuật canh tác tổng hợp. Khi cần thiết hãy sử dụng Zineb với nồng độ 0,1, liều lượng 0,5 kg/1 ha vườn ươm hay 2 tói 3 kg/ 1 ha ruộng sản xuất hoặc sử dụng Booc đô nồng độ 1% để phun. Khi bệnh lây lan tới toàn cây hãy sử dụng Benlate có nồng độ 0,1% để phun.

Đây là loại bệnh do viruts gây hại tới cây, cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém và không cho quả, cho năng suất thấp, có khi bị thất thu. Bệnh phát triển mạnh trong nhiệt độ 25 từ 30 độ C, độ ẩm không khí cao.

Côn trùng và bọ phấn là môi giới truyền bệnh và cũng có thể lây lan theo đường cơ giới trong giai đoạn tỉa cành, lá từ cây nhiễm bệnh sang cây khoẻ.

Ngăn ngừa bệnh bằng cách diệt bọ phấn triệt để tại vườn ươm bằng thuốc Shepar 25 EC có nồng độ 0,1% hay Trebon 10 Ec với nồng độ 0,1% để phun. Nhổ bỏ những cây bị nhiễm bệnh và tiêu độc bằng vôi bột. Trồng giống cá chua có thể kháng bệnh xoắn lá như: CS1, MV1, Hồng Lan, TN19.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cà chua bằng hạt cũng như những kỹ thuật trồng cà chua bằng hạt rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng được một khóm hay một vườn cà chua xanh tốt cho ra những trái chín mọng ngay tại sẫn vườn nhà mình nhé!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *