Cách Trồng Đậu Bắp cho năng suất “cực cao”

Cách Trồng Đậu Bắp cho năng suất “cực cao”

 

 <!–

Đậu bắp là một loại thức phẩm bổ ích và được sử dụng trong rất nhiều món ăn như món xào, nấu, luộc… Cách trồng đậu bắp rất dễ vì thế nó được dùng trồng khá nhiều trên khắp cả nước. Đúng là trồng đậu bắp rất dễ nhưng không phải ai cũng nắm được cách trồng đậu bắp hiệu quả và đơn giản nhất.

Trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng đậu bắp đơn giản và vô cùng hiệu quả để các bạn cùng tham khảo nhé!

Mục Lục

Cách trồng đậu bắp để cây đạt năng suất cao thì cần trồng đúng thời vụ. Đậu bắp là loại cây sống và phát triển tốt ở môi trường khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mỗi năm thì thờii vụ trồng đậu bắp có 2 vụ cho năng suất cao nhất:

Nếu các bạn gieo hạt sớm hơn so với thời vụ thì cây sẽ cho ra hoa sớm và năng suất cây kém.

Cách trồng đậu bắp

Khi trồng đậu bắp ở miền Bắc để cây có thể phát triển khoe mạnh đạt năng suất cao nhất thì cây cần được sống trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Đối với giai đoạn hạt nảy mầm để cây khỏe mạnh thì nhiệt độ thích hợp trong khoảng 30 – 35 độ C.

Còn trong quá trình cây sinh trưởng phát triển thì nhiệt độ cần thiết là phải trên 20 độ C. Nếu cây được trồng trong môi trường nhiệt độ cao trên 35 độ C trong một thời gian dài thì thời gian ra hoa và số đốt cây tăng dẫn đến năng suất cây bị giảm.

Trong cách trồng đậu bắp thì chọn đất trồng phù hợp cũng rất quan trọng. Đậu bắp thì phù hợp nhất khi trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt nặng trung bình. Độ pH phù hợp khi trồng đậu bắp là từ 5.5 – 6.8; có thể trộn đất với vỏ trấu, phân bò, phân cá, phân gà, xờ dừa, trùn quế,…

a, Ngâm hạt

Với cách trồng đậu bắp bằng hạt thì chúng ta cần ngâm hạt trước khi gieo, để ngâm hạt được hiệu quả và năng suất thì hạt cần được ngâm trong nước ấm trước. Nên ngâm hạt trong nước ấm ở khoảng 40 độ C, trong vòng từ 2 – 3 tiếng.

b, Ủ hạt

Sau khi đã ngâm hạt theo các bước bên trên thì các bạn sẽ vớt hạt giống đậu bắp ra rồi ủ ngay vào khăn ẩm và cần thường xuyên bổ sung thêm nước đến bao giờ hạt giống nứt nanh thì mới đem ra và gieo vào khay trồng.

c, Làm đất

Trong cách trồng đậu bắp thì cách làm đất là công đoạn đầu tiên khi chúng ta chuẩn bị gieo hạt và là giai đoạn tạo nền tảng cho sự phát triển của cây sau này.

d, Gieo hạt

Kỹ thuật trồng đậu bắp

Cách trồng đậu bắp bằng cây cũng tương tự như phương pháp gieo hạt, nhưng thay vì gieo hạt trực tiếp xuống ruộng khi hạt nứt nanh thì khi trồng bằng cây, hạt giống cần được ươm thành cây con trong khay trước, như vậy thì tỉ lệ sống của cây sẽ cao hơn.

Với kỹ thuật trồng đậu bắp bằng cây thì hạt giống khi được ươm trong trong khay đất cần được kiểm soát về độ ẩm. Sau khoảng từ 2 – 3 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Cho đến lúc cây con được 7 – 10 ngày tuổi và đạt chiều cao từ  5 – 10 cm thì chọn ra những cây khỏe mạnh nhất để trồng.

Khi cây phát triển và đạt chiều cao 20cm thì bắt đầu chuyển cây ra luống trồng. Trước khi trồng đậu bắp sang đất ruộng, cần bón lót cho cây một ít phân vô cơ bên dưới. Sau khi trồng để cây mau bén rễ thì chúng ta cần tưới đẫn cho cây. Sau khoảng vài ngày là cây sẽ xanh tốt và tiếp tục phát triển.

Trồng đậu bắp

Khi trồng đậu bắp cần đều đặn tưới nước cho cây một ngày hai làn vào sáng sớm và chiều tối. Luôn theo dõi và đảm bảo giữ độ ẩm đất từ 80 – 85% trong suốt quá trình thu hoạch quả.

Với cách trồng đậu bắp thì để cây đạt năng suất và chất lượng quả tốt thì kỹ thuật bón thúc cho cây là rất quan trọng. Từ sinh trưởng đến khi thu hoạch nên chia công đoạn bón lót làm 3 đợt:

Trong cách trồng đậu bắp thì cách bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh hại là rất quan trọng bởi nó có thể gây giảm năng suất thậm chí là chết cây.

Cây đậu bắp thường bị phá bởi một số loại sâu bệnh hại như bọ xít, rệp, bệnh rỉ sắt, rầy, bệnh thán thư,… nên cần chủ động theo dõi để phòng tránh, bảo vệ giúp cây sinh trưởng tốt, giữ năng suất và chất lượng quả được tối ưu.

Kết hợp với đó các bạn nên phun định kỳ các loại phân bón lá 7 ngày/lần để cây phát triển xanh tốt, sai quả và có thể tăng từ 20 – 30% năng suất.

Khi trồng đậu bắp cần thường xuyên nhổ sạch cỏ tránh cỏ hút mất chất dinh dưỡng của cây, vun gốc cho cây đê loại bỏ mầm mống gây bệnh cho cây tiềm ẩn trong đất và từ cỏ lây sang.

Cách trồng cây đậu bắp

Từ 50 – 60 ngày sau khi trồng và kể từ thời điểm nở hoa đến 7 hoặc 8 ngày sau, lúc này quả đậu bắp đã lớn và đạt độ dài từ 7 – 12 cm thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Với những quả quá bé, đặc biệt là quả sâu thì loại bỏ ngay và chỉ giữ lại những quả đạt tiêu chuẩn tránh để sâu bệnh lây lan.

Cách trồng đậu bắp rất đơn giản phải không các bạn? Chỉ cần một vài công đoạn và một chú chịu khó chăm sóc là chúng ta đã có ngay được một vườn đậu bắp rồi. Đến đây bài viết của Fao xin được kết thúc. Chúc các bạn thành công! Tạm biệt!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *