Cách Trồng Dưa Hấu Trong Thùng Xốp đơn giản, dễ làm

Cách Trồng Dưa Hấu Trong Thùng Xốp đơn giản, dễ làm

 

 <!–

Nếu gia đình bạn có diện tích eo hẹp như nhà phố hoặc nhà có sân thượng thì việc thực hiện cách trồng dưa hấu trong thùng xốp là một ý tưởng tuyệt vời, vừa giúp tiết kiệm được diện tích sân nhà, vừa có quả ngon, an toàn để thưởng thức.

Dưa hấu có vị ngọt thanh, ăn mát, có tính hàn… Ngoài ra dưa hấu còn cung cấp nhiều vitamin A, nước cho cơ thể và giàu chất xơ.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dưa hấu như dưa hấu ruột đỏ, dưa sọc, dưa hấu ruột vàng, dưa hấu không hạt…dưa ngọt và mộng nước, phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt rất được mọi người yêu thích vào mùa hè nóng nực oi bức.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng dưa hấu trong thùng xốp cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu nhé!

Mục Lục

Trước khi bước vào cách trồng dưa hấu tại nhà thì trước tiên chúng ta phải tiến hành chuẩn bị những vật dụng và kỹ thuật trồng cần thiết.

Hạt giống dưa hấu phải được phơi dưới nắng nhẹ trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau đó ngâm chúng trong nước ấm (theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh) trong vòng 10 tới 12 giờ. Vớt ra rồi rửa sạch hạt giống dưa hấu, ủ trong khăn ấm tại mức nhiệt 28 đến 30 độ C trong vòng khoảng 2 ngày để hạt có thể nứt nanh.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp

Cách trồng dưa hấu dưa hấu trong chậu rất đơn giản, chỉ với vài thao tác đơn giản mà Fao hướng dẫn là bạn có thể hoàn thiện cách trồng một cách dễ dàng.

Để việc thực hiện trồng dưa hấu trong chậu thành công và có thể thu hoạch được trái tròn to, bạn phải lựa chọn được chậu trồng đủ lớn, chứa được nhiều đất giúp cây sinh trưởng mạnh.

Loại quả này phát triển rất nhanh và cần lượng nước lớn, vì vậy bạn cần chiếc chậu thật to có thể tích 18 lít và nhiều lỗ thoát nước phía dưới. Đổ đầy đất trồng dưa hấu tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng vào trong chậu.

Giai đoạn trồng dưa hấu trong thùng xốp không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật trồng cũng như công sức của bạn.

Loại đất phèn và đất cát phù hợp với việc thực hiện trồng dưa hấu tại nhà. Độ pH đất nằm trong phù hợp nằm trong khoảng 6 đến 6,8pH. Đất có độ mùn cao thì cây sẽ sinh trưởng rễ nhanh và thời gian thu hoạch dưa hấu sẽ sớm hơn.

Không nên sử dụng loại đất nhỏ và đất sét. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên bón thêm phân để cải thiện kết cấu đất và bổ sung chất dinh dưỡng liên tục cho dưa hấu.

Theo kinh nghiệm của nhiều người làm nông lâu năm, hiện nay có 2 loại đất rất phù hợp cho việc trồng rau màu là đất Miền Tây và đất Better.

Cách chăm sóccách trồng dưa hấu trong thùng xốp Fao chia nhỏ thành 6 bước, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đều đỏi hỏi bạn thực hiện kỹ thuật trồng theo đung quy chuẩn, hãy thực hiện đúng như Fao hướng dẫn nhé.

Gieo hạt dưa hấu trực tiếp xuống đất ẩm, với độ sâu khoảng 1 đốt ngón tay. Bạn có thể lựa chọn gieo hạt trực tiếp vào chậu trồng, thùng xốp hoặc ươm vào bầu đất cho tới khi cây ra 2 đến 3 lá thật thì có thể cho chúng vào chậu trồng.

Cách trồng dưa hấu tại nhà

Dưa hấu là giống cây ưa nắng, phù hợp trồng ở vị trí ban công, vườn mái hay trên vách tường nhà cũng là lựa chọn khá thú vị. Nhưng đặc biệt không gian phải có độ cao thấp nhất là khoảng hơn 1 mét đảm bảo để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhiệt độ phù hợp để dưa hấu sinh trưởng tối ưu là khoảng 19 tới 30 độ C. Thông thường khoảng thời gian để hạt nảy mầm là khoảng 6 tới 10 ngày.

Trồng dưa hấu trong chậu

Dưa hấu đòi hỏi lượng nước tưới dồi dào. Bạn cần thường xuyên tưới nước đều đặn với tần suất 2 lần 1 ngày, tuy nhiên lưu ý tới lượng nước tưới, không được để đọng nước dưới chậu bởi cây dưa hấu không thể chịu được nước đọng

Tới thời điểm trái dưa hấu bắt đầu hình thành, bạn giảm liều lượng nước tưới. Trong thời kì này, tưới nước thật cần cẩn thận và với lượng nước vừa phải.

Bổ sung những loại phân trùn quế vào thời kì đầu trồng dưa hấu trong thùng xốp giúp cây phát triển, tới giai đoạn cây dưa hấu đậu hoa và ra trái nên mua phân hữu cơ chưa thêm những thành phần trung và vi lượng để hoa có khả năng đậu nhiều hơn và quả được to, ngon và ngọt hơn.

Cụ thể, các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Trong thời gian thực hiện cách trồng dưa hấu trong thùng xốp thực hiện cách chăm sóc rất dễ dàng và ít gặp những loại sâu bệnh. Tuy nhiên, cần cẩn thận chú ý tới cây khi cây tiếp xúc với thời tiết quá nóng hay quá lạnh, hay có thể do đất ngập nước.

Những loại côn trùng vườn phổ biến như bọ cánh cứng, rầy mềm hoặc những con chuột đáng ghét cũng có thể phá hoại cây dưa hấu của bạn.

Theo như dự định ban đầu thì bạn có thể tiến hành thu hoạch khoảng từ 80 đến 90 ngày sau khi gieo hạt và giữa 30 tới 50 ngày sau khi cây dưa hấu ra hoa. Giai đoạn ra hoa và trái tiếp tục kéo dài vài tuần cho tới khi thời tiết vẫn thuận lợi và bạn sẽ thu hoạch được nhiều lần hơn.

Khi quả dưa hấu đã chín không có đặc điểm nào đặc biệt. Để biết được dưa hấu đã chín chưa, bạn dùng ngón tay và gõ lên bề mặt của dưa hấu. Nếu bạn nghe thấy tiếng “bộp bộp” phát ra thì điều đó có nghĩa là quả dưa hấu đó đã chín.

Trồng dưa hấu trong thùng xốp

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dưa hấu trong thùng xốp cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa hấu sai trĩu quả, cho quả căng mọng, có thể phục vụ cho gia đình bạn trong mùa hè nóng bức này nhé. Chúc các bạn thành công!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *