Cách trồng hoa Phong lan Sơn thủy tiên trổ hoa “siêu đẹp”

Cách trồng hoa Phong lan Sơn thủy tiên trổ hoa “siêu đẹp”

 

 <!–

Lan sơn thủy tiên là một loại hoa mang một vẻ đẹp mĩ miều và rực rỡ. Mỗi khi loài hoa này ra hoa tạo nên cả chùm hoa có hương thơm ngào ngạt vô cùng ấn tượng. Việc có thể tự tay trồng được một chậu phong lan sơn thủy tiên rực rỡ cũng không hề khó như mọi người vẫn nghĩ.

Hôm này, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng hoa phong lan sơn thủy tiên cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Mục Lục

Tên khoa học của dòng lan sơn thủy tiên là Dendrobium Chrysotoxum var. Loài lan này là một biến thể của lan hoàng lạp. Nên về hình dáng thì chúng chỉ khác nhau ở phần họng của bông hoa.

Nếu họng hoa hoàng lạp có màu vàng nhạt thì họng hoa của Sơn thủy tiên mang màu tím đỏ, nâu tím  hoặc đỏ nâu, tím thẫm. Màu vàng, mềm mại và có độ bóng là đặc điểm của cánh hoa lan sơn thủy tiên.

Đặc điểm của phong lan sơn thủy tiên

Nếu bạn đang sở hữu một khóm hoa lan sơn thủy tiên thì bạn đang rất may mắn vì sở hữu được một giỏ báu vật đó bởi vì thực tế, hiện nay ở Việt Nam lan Sơn thủy tiên rất quý hiếm. Mặc dù muốn sở hữu loài hoa này tương đối khó nhưng chúng có giá thành không quá đắt đỏ.

Khi còn non thì giả hành có màu xanh nhưng vào giai đoạn trưởng thành và già hơn thì bắt đầu chuyển sang màu vàng và bóng. Tùy thuộc vào cây phân bổ ở vùng miền nào mà độ lớn của giả hành khác nhau.

Có loài lan Sơn thủy tiên rất dễ thương với giả hành mập ú mà khúc ngắn và cũng có những giống lại dài và nhỏ như cây đũa. Hoặc có những giả hành chỉ to bằng ngón tay nhưng có giống lại to ngang với lon bia Heniken.

Hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây để thực hiện được cách trồng hoa phong lan sơn thủy tiên nhé.

a, Chọn giống trước khi trồng hoa phong lan sơn thủy tiên

Nên chọn khóm, bụi còn cứng cáp, xanh, không bị dập nát hay lở loét, lá cây không rách thủng, đóm chọn những giả hành còn nhiều lá thì càng tốt.

Cây giống hoa phong lan sơn thủy tiên

Khi chọn mua, nên chọn những cây lan khô ráo, nếu bộ rễ lan đã bị ướt sũng thì khả năng cao chúng đã được ngâm nước để nặng cân. Nếu sử dụng giống này để trồng thì tỷ lệ chết là rất cao.

Bạn nên mua những giỏ lan có giả hành thế hệ sau to và dài hơn thế hệ trước chứ đừng chỉ quan sát mầm gốc, gốc, lá, bộ rễ của cây.

b, Thời điểm thích hợp để ghép lan sơn thủy tiên

Thời điểm ghép lan sơn thủy triều phù hợp nhất là khi mầm non ở gốc mới nhú hay còn chưa bụng và chưa xuất hiện rễ non. Quan trọng nhất là bạn phải biết cách chăm sóc cây sao cho đúng còn bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tiến hành ghép cây.

Khi đi mua thì bạn phải chọn những giả hành có rễ ngắn bới khi giá thể con có rễ dài thì chắc chắn giống này sẽ không cho thêm rễ nữa hoặc rất khó có thể mọc rễ mới.

c, Xử lý giá thể trồng phong lan sơn thủy tiên

Giá thể trồng hoa phong lan sơn thủy tiên

Tuy nhiên với kinh nghiệm cá nhân được tích lũy từ việc đã trồng thành công hàng trăm giỏ lan thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đất nung để trồng, chậu gỗ hoặc chậu nhựa.

Bỏ vào bên trong chậu là dớn ổ phụng xé nhỏ hoặc dớn sợi cắt nhỏ, có thể dùng vỏ thông với kích cỡ 2x2cm.

Do phong lan Sơn thủy tiên là loài cây ưa ẩm, vòi hoa lan Sơn thủy tiên cong ra tứ phía và giả hành vươn thẳng. Cây sẽ được trưng bày được ở nhiều nơi khi cây bắt đầu ra hoa, có thể đặt trên ban thờ, trên giàn, trên bàn hay giữa sân…

3, Xử lý giống khi trồng lan sơn thủy tiên

Trước khi vào công đoạn cách trồng lan sơn thủy tiên thì bạn tiến hành cắt bỏ những rễ già đã bị dập nát, rồi dùng nước lã để rửa sạch.

Tiếp đến ngâm cây trong dung dịch Physan khoảng 5 đến 20 phút (không nên ngâm quá thời gian bởi sẽ phản tác dụng, gây hại cho cây). Bạn có thể thaynn thế Physan bằng dung dịch Nano Bạc hay Benkona.

Sau khi ngâm xong, để nơi cây khô ráo, thoáng mát rồi tiếp tục ngâm trong nước Hùng Nguyễn 6 trong 1 (có thêt thay thế bằng chế phẩm kích mầm, kích cây, hoocmôn super Thriver ,chống sốc, B1+Atonik, ….) với khoảng thời gian từ 30 đến 60 phút.

Nếu không có quá nhiều cây thì có thể thay vì ngâm bạn xít trự tiếp cũng được.

4, Chăm sóc sau khi trồng hoa phong lan sơn thủy tiên

Cây sau khi được ghép xong thì đặt chúng vào chỗ thoáng mát, có khoảng 50% ánh sáng là được. Mỗi ngày bạn tưới cho cây với tần suất 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều.

Một thời gian sau cây sẽ hồi và đã quen với khí hậu nơi bạn sốngthì treo lan Sơn thủy tiên dưới một lớp lưới Thái hoặc Đài. Khi lan sơn thủy tiên chưa ra rễ và nảy mầm thì nên cho cây ăn nắng ngay lúc đó.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về tiên cách trồng hoa phong lan sơn thủy tiên cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ có thể tự tay trồng cho một một chậu lan sơn thủy tiên tuyệt vời ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *