Cách trồng ớt chỉ thiên năng suất “cực cao” mà bà con nên biết

Cách trồng ớt chỉ thiên năng suất “cực cao” mà bà con nên biết

 

 <!–

Ớt chỉ thiên là loại ớt rất cay. Nhìn chung trong tất cả các loại ớt cay thì trồng ớt chỉ thiên là dễ dàng nhất, chúng không kén đất, có thể tiến hành cách trồng ớt chỉ thiên trên đất bãi, đất đồi hoặc đất ruộng.

Nhưng trồng ớt chỉ thiên tốt nhất là trên đất bãi, bởi hàng năm có lượng phù sa bồi đắp hoặc trồng ở đất trong đồng có độ màu mỡ khá, thoát nước và giãi nắng tốt.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ chia sẻ cho các bạn về cách trồng ớt chỉ thiên cũng như những kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cho năng suất cao nhé!

Mục Lục

Giống ớt cay xuất hiện chủ yếu trên thị trường hiện nay là: ớt chỉ thiên Công ty giống Đông Tây hay chỉ thiên 25… Redchilli, chỉ địa Hotchilli, Lai số 20 của công ty giống cây trồng miền nam. Những giống cây này khi thu hoạch cho năng suất cao và còn chống chịu sâu bệnh tốt.

Giống ớt chỉ thiên

Người ta thường trồng ớt chỉ thiên chủ yếu vào 2 vụ sau:

Để có thể thực hiện đúng kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên thì hãy tuân thủ theo đúng 3 bước dưới đây nhé.

a, Chọn đất làm vườn ươm

Làm đất trồng ớt chỉ thiên

b, Đất làm bầu

Với đất dùng để làm bầu trong việc trồng ớt chỉ thiên thì bạn nên chọn đất mặt vườn, ruộng, đất tốt, tơi xốp, không chua sau đó đem về phơi khô, đập nhỏ rồi thực hiện trộn với phân chuồng ủ mục với tỷ lệ 1:2 (tức là 1 phân chuồng 2 đất).

Có thể thực hiện làm vỏ bầu theo 2 cách sau:

Chú ý: Bạn không nên bón lót bằng đạm ure cho bầu.

Để có thể bước vào giai đoạn trồng ớt chỉ thiên thì bạn phải bước qua giai đoạn ủ hạt giống. Trước khi tiến hành ngâm hạt bạn nên phơi lại hạt giống dưới ánh nắng nhẹ trong khoảng 1 đến 2 giờ.

Để xử lý hạt giống bạn sử dụng thuốc Kasuran hoà tan với 5 đến 7g/lít nước, sau đó ngâm hạt trong 1 tiếng rồi vớt ra rửa hạt bằng nước ấm theo tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh (nhiệt độ khoảng 45 đến 50 oC).

Bạn cần phải nhặt bỏ những hạt thối, lép lửng và tiếp tục ngâm vào nước sạch không nên sử dụng nước giếng (tốt nhất nước mưa) trong khoảng 8 tiếng giúp hạt hút no nước.

Để hạt ráo nước rồi cho vào mảnh vải bằng coton ẩm ủ, ấm cho tới khi hạt nứt nanh đem gieo hay lấy cái đĩa rải một lần cát ẩm và dùng giấy bản đặt lên trên cát, hạt giống đã được ngâm no nước rải chúng đều lên trên giấy bản, sử dụng dấy bản ẩm để phủ kín hạt.

Thường xuyên quan sát và kiểm tra nếu thấy khô thì tiến hành tưới thêm nước cho tới khi hạt nứt nanh đều rồi đem gieo.

Kỹ thuật gieo hạt là giai đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên, nó ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng cũng như phát triển của cây, hãy tỉ mỉ trong bước này để việc trồng ớt chỉ thiên diễn ra thuận lợi nhất nhé.

Hạt giống trồng ớt chỉ thiên

Lưu ý: để bầu để ở những nơi dại nắng, không để ở chỗ bị che cớm.

Sau khi gieo hạt bạn cần thường xuyên quan sát, đảm bảo cho cây đủ độ ẩm, khi hạt nhú đều thì bỏ hết rạ đạy ra (không để cây nhú qua rạ, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới cây con) và sử dụng thuốc Validamycin của Nhật phun phòng lở cổ rễ cây con với định kỳ 7 ngày 1 lần.

Cây phát triển cho tới khi được 3 đến 4 lá thì sử dụng thuốc Anvil 5SC để phun phòng lở cổ rễ. Sau khi cây đã mọc mà gặp phải thời tiết mưa to hay nắng to, bạn phải che nilon để bảo vệ cây.

Thời điểm này cây phải có đủ độ ẩm để đảm bảo cho cây phát triển, khi cây con được 3 tới 4 lá thật hoà phân ure thật loãng và doa đều cho các cây. Cho tới khi cây con được 25 đến 30 ngày thì tiến hành trồng ớt chỉ thiên (khi cây đạt chiều cao từ 10 đến 15 cm thì đem trồng là tốt nhất)

Bạn cần thường xuyên quan sát, theo dõi những đối tượng gây hại cho cây trong vườn ươm như:

Lưu ý: Trước khi trồng ớt chỉ thiên ra đồng nên sử dụng thuốc Actara 25WG  để phun trừ các loại chích hút để chống bị bệnh Virus trước 1 đến 2 ngày

Với 3 bước đơn giản dưới đây là bạn có thể hoàn thiện được kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên rồi, hãy kiên trì tới cùng nhé.

Chiều rộng của luống lý tưởng nhất là khoảng 90 đến 100 cm (hàng đôi), rãnh 35 tới 40cm. Mật độ trồng ớt chỉ thiên cũng tuỳ thuộc vào từng giống nhưng hầu hết đều trồng với mật độ như sau:

Bạn cần thiết kế giàn thì trồng ớt chỉ thiên mới cho năng suất cao được, cũng như giúp ớt chỉ thiên phát triển nhanh nhất có thể. Tiến hành đóng cọc tre có chiều cao 50 đến 70 dọc theo tâm liếp, khoảng cách hợp kí giữa các cọc là 3m.

Sau đó ử dụng dây kẽm hay dây mũ kéo thành 2 hàng dọc theo tâm liếp, chủ yếu là để chống cây bị đổ ngã khi mưa nhiều và gió to hoặc các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới.

Tuỳ thuộc vào từng loại đất mà bón với liều lượng sao cho phù hợp nhưng trung bình như sau:

Cách trồng ớt chỉ thiên

Lưu ý: nhu cầu kali mà cây ớt cần có là không thể thiếu đặc biệt là loại ớt cay. Sau khi bón thúc xong 2 lần thì lượng phân còn lại hoà loãng rồi tưới cho cây sau mỗi lần thu hoạch quả.

Thời điểm cây con đến ra hoa rộ thì cần phải thường xuyên giữ ẩm bằng cách tưới hốc hay tưới rãnh. Khi cây vào giai đoạn phân cành loại bỏ những cành sát gốc chỉ để lại những nhánh từ vị trí chạc 3 trở lên (mục đích là giúp cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh và tập chung các chất dinh dưỡng đi nuôi những cành chính).

Tiến hành cắm cọc tre để nâng đỡ cây khi gặp phải gió to, mỗi luống cắm 2 hàng theo mật độ từ 70 tới 80cm cắm một que (chú ý: cắm cọc tre ở mỗi hàng so le nhau) sau đó sử dụng dây nilon buộc nối những cọc lại để nâng đỡ cho cây.

Khi cây ra quả rộ, thời điểm này trở đi thì bạn chỉ chủ yếu tưới rãnh (chú ý khi tưới chỉ tưới nước vào ngập 1/2 chiều cao của luống khi nước hút vào 1/3 luống có thể sử dụng gáo tưới cho cây rồi lại phải tháo nước ra ngay không để rãnh có nước, bởi như vậy cây rất đễ bị nhiễm bệnh héo xanh….

Trong thời gian trồng ớt chỉ thiên thì bạn có thể sẽ gặp phải khá nhiều sâu bệnh hại xâm nhập đến cây, dưới cây là một vài loại sâu gây hại cho cây và cách tiêu diệt chúng, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Ngoài những sâu bệnh hại ảnh hưởng tới cây thì bệnh hại cũng là vấn đề khiến người trồng đau đầu trong thời gian trồng ớt chỉ thiên.

a, Bệnh héo xanh vi khuẩn

Biểu hiện của loại bệnh này là cây vẫn xanh tốt bình thường bỗng nhiên chiều ra thấy cây bị héo nhưng sáng hôm sau lại tươi trở lại, cứ lặp lại như vậy khoảng 2 đến 3 ngày thì chết hẳn, khi nhổ cây bị bệnh lên thì không thấy thân cây xuất hiện dấu hiệu của bệnh.

Hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị, chủ yếu sử dụng những bịên pháp canh tác, bón phân cân đối, áp dụng những biện pháp luân canh với những loại cây trồng khác họ.

Khi phát hiện cây đã bị nhiễm bệnh thì bạn rổ cây bệnh gom vào và đốt và lấy vôi bột cho vào các hốc cây bị bệnh, sử dụng thuốc Kasuran, Starner, Kasumin (có thể dùng Steptomicin của lợn phun theo tỉ lệ 1 lọ cho bình 8 lít) để ngăn ngừa bệnh.

b, Lở cổ rễ chết cây con

Sử dụng Anvil 5SC hay Validamycin phun trừ (khi thấy nắng mưa xen kẽ hoặc thời tiết có sương mù, độ ẩm cao thì bạn tiến hành phun phòng ngay hay có thể phun định kỳ 5 đến 7 ngày một lần cho cây con vườn ươm).

c, Vàng lá, sương mai, đốm lá

Để đối phó với bệnh này bạn phải sử dụng thuốc Cuproxat 345SC; Gold, Rhidomin MZ, Antracol … phun.

d, Thán thư

Những loại thuốc được mọi người sử dụng nhiều để đối phó với bệnh này là Cuproxat 345SC; Daconil75WP; Score 250ND; Benlate 50WP (loại tốt nhất là sử dụng Rhidomin MZ, Gold + Score 250EC) phun vào thời kì ẩm độ và nhiệt độ cao nhất là thời kì cây chuẩn bị cho quả thu hoạch (quả ương).

Sâu bệnh hại ớt chỉ thiên

e, Thối quả, rụng quả

Đây alf căn bệnh hay gặp nhất đối với ớt chỉ thiên. Bệnh thối quả, rụng quả  có triệu chứng gần giống như thán thư nhưng không phải bệnh tán thư, sử dụng CaCl2 để phun tránh rụng quả, hoặc viên Cabo nhưng hiệu quả mang lại không cao.

Tốt nhất là phải bổ sung canxi ngay từ đầu và bón cân đối, trên thị trường hiện nay có đạm Canxi tưới cho cây khi cây bắt đầu vào thời kì ra hoa.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng ớt chỉ thiên cũng như những kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây ớt chỉ thiên cho năng suất cao, chất lượng quả ốt nhé. Chúc các bạn thành công.

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *