Cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của các bà bầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe bà bầu và thai nhi trong bụng. Việc ăn uống đúng cách không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp bà bầu có một sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào bà bầu cũng có thể ăn được, có những loại thực phẩm bà bầu ăn khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng sảy thai không mong muốn. Để giúp các mẹ bầu có thể chăm sóc bản thân tốt nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai các mẹ bầu nên biết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.
Hãy cùng gonhub.com tham khảo cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai các mẹ bầu nên biết dưới đây nhé.

Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của các bà bầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe bà bầu và thai nhi trong bụng. Việc ăn uống đúng cách không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp bà bầu có một sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào bà bầu cũng có thể ăn được, có những loại thực phẩm bà bầu ăn khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng sảy thai không mong muốn. Để giúp các mẹ bầu có thể chăm sóc bản thân tốt nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai các mẹ bầu nên biết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.
Hãy cùng gonhub.com tham khảo cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai các mẹ bầu nên biết dưới đây nhé.

Những thực phẩm chưa chín kỹ là nơi trú ngụ của vô vàn vi khuẩn gây hại đến mẹ bầu và thai nhi. Một khi chưa được nấu chín chúng sẽ có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy. Điều này dễ khiến bà bầu bị sảy thai và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé.
Cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Rượu bia sẽ khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh, khi sinh ra chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, khiếm khuyết về tim và khuôn mặt, rất nguy hiểm. Vì vậy bà bầu cần tuyệt đối tránh rượu, bia, đồ uống có cồn trong suốt kỳ mang thai của mình.

Thức ăn nhiều dầu mỡ làm gia tăng nguy cơ bà bầu bị mắc bệnh thừa cân, béo phì trong thai kỳ. Việc ăn ngọt quá nhiều cũng dẫn đến các bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai như: đái tháo đường thai kỳ, bệnh tim, bệnh béo phì… Chưa kể thai nhi cũng phải chịu ảnh hưởng khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm cản trở sự phát triển của chức năng miễn dịch và quá trình tăng trưởng của thai nhi.

Các loại thực phẩm đóng hộp thường chứa rất nhiều chất độc hại như: chất phụ gia, chất bảo quản, chất béo bão hòa, siro công nghiệp… Do đó bà bầu nên tránh ăn những thực phẩm đóng hộp này.

Đu đủ xanh, rau răm, nhãn, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo… là những thực phẩm gây ra sự co bóp mạnh ở tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao. Cho nên khi mang thai, các mẹ nên tránh ăn những thực phẩm này. Cụ thể:

Dứa là loại quả ngọt, thơm và chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tốt nhất bà bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.
Cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Nhãn là một loại quả chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể nhưng đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn. Nguyên nhân là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, dị ứng, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, táo bón, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Nước dừa vốn được xem là một loại thực phẩm “vàng” cho bà bầu nhưng ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì dừa lại không thực sự tốt. Bởi nước dừa thuộc âm, có tính hàn, làm mát, làm mềm yếu gân cơ và lạnh bụng. Hơn nữa, bà bầu 3 tháng đầu thường có hiện tượng ốm nghén như nôn, chán ăn, buồn nôn, nếu uống nước dừa sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn, đầy bụng. Ở một số trường hợp nhạy cảm, khi uống nước dừa có thể gây co bóp tử cung và làm động thai.
Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu bà bầu nên uống nước dừa vì những ích lợi mà nó mang lại rất lớn. Khi uống nước dừa đều đặn, bà bầu sẽ được ngăn ngừa chứng viêm đường tiết niệu, giảm nguy cơ sỏi thận, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể cho cả mẹ và thai nhi.

Rau ngót chứa khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C, loại rau này còn “sở hữu” một lượng protid đáng kể, gấp đôi rau muống và tương đương một số loại đậu. Mặc dù cho đến nay, vẫn chưa có kết luận khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót sẽ gây sảy thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn khi bà bầu ăn rau ngót không phải không tồn tại.
Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, hoàn toàn không tốt cho bà bầu mang thai. Tuy nhiên, rau ngót lại là thần dược giúp làm sạch nhanh sản dịch, trị sót nhau, nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cũng như lợi sữa mẹ sau sinh

Từ trước đến nay, ngải cứu được biết đến là loại rau quý, rất tốt để chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu bà bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, máu nóng thì không nên ăn ngải cứu thường xuyên, nhất là vào 3 tháng đầu, bởi rất dễ xuất hiện cơn co tử cung, ra máu, dẫn đến sảy thai. Với nhóm mẹ bầu khỏe mạnh hơn, nên ăn ngải cứu với tần suất vừa phải sẽ không lo gây hại cho sức khỏe.

Có rất nhiều nghiên cứu kết luận rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.
Do đó bà bầu cần tránh ăn đu đủ xanh, thay vào đó hãy quan tâm đến đu đủ chín, nó được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi, đồng thời chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 …. giúp bổ sung dưỡng chất, khiến bà bầu loại bỏ chứng táo bón, ợ nóng, tăng sức đề kháng cho bà bầu và thai nhi.
Cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Theo Đông y, rau răm là loại rau có vị cay nồng, tính ấm và có tác dụng: làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa, sát trùng, làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn rau răm vì rau răm dễ làm mất máu. Ngoài ra, trong rau răm còn có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung, do đó ăn nhiều sẽ làm tử cung bị co bóp mạnh dẫn đến sảy thai.

Theo Đông Y, rau sam là loại rau có vị chua và hàm lượng dinh dưỡng cao và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, rau sam mang tính hàn nên giai đoạn đầu của thai kỳ, bà bầu cần tránh ăn rau sam. Bởi rau sam sẽ khiến co cơ trơn tử cung, nên bà bầu cần hạn chế sử dụng. Nhưng nếu đang trong giai đoạn sắp sinh, bà bầu có thể ăn nhiều một chút, vì sẽ có lợi cho việc sinh đẻ.

Mướp đắng có thể gây giảm đường huyết cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm. Một nguyên nhân nữa mà các chuyên gia khuyên trong dinh dưỡng cho bà bầu là không nên ăn mướp đắng vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa… tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.
Hy vọng với cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai trên đây các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chăm sóc sức khỏe của bản thân một cách an toàn nhất trong thời gian mang thai, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của các bà bầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe bà bầu và thai nhi trong bụng. Việc ăn uống đúng cách không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp bà bầu có một sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào bà bầu cũng có thể ăn được, có những loại thực phẩm bà bầu ăn khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng sảy thai không mong muốn. Để giúp các mẹ bầu có thể chăm sóc bản thân tốt nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai các mẹ bầu nên biết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.
Hãy cùng gonhub.com tham khảo cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai các mẹ bầu nên biết dưới đây nhé.

Những thực phẩm chưa chín kỹ là nơi trú ngụ của vô vàn vi khuẩn gây hại đến mẹ bầu và thai nhi. Một khi chưa được nấu chín chúng sẽ có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy. Điều này dễ khiến bà bầu bị sảy thai và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé.
Cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Rượu bia sẽ khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh, khi sinh ra chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, khiếm khuyết về tim và khuôn mặt, rất nguy hiểm. Vì vậy bà bầu cần tuyệt đối tránh rượu, bia, đồ uống có cồn trong suốt kỳ mang thai của mình.

Thức ăn nhiều dầu mỡ làm gia tăng nguy cơ bà bầu bị mắc bệnh thừa cân, béo phì trong thai kỳ. Việc ăn ngọt quá nhiều cũng dẫn đến các bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai như: đái tháo đường thai kỳ, bệnh tim, bệnh béo phì… Chưa kể thai nhi cũng phải chịu ảnh hưởng khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm cản trở sự phát triển của chức năng miễn dịch và quá trình tăng trưởng của thai nhi.

Các loại thực phẩm đóng hộp thường chứa rất nhiều chất độc hại như: chất phụ gia, chất bảo quản, chất béo bão hòa, siro công nghiệp… Do đó bà bầu nên tránh ăn những thực phẩm đóng hộp này.

Đu đủ xanh, rau răm, nhãn, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo… là những thực phẩm gây ra sự co bóp mạnh ở tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao. Cho nên khi mang thai, các mẹ nên tránh ăn những thực phẩm này. Cụ thể:

Dứa là loại quả ngọt, thơm và chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tốt nhất bà bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.
Cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Nhãn là một loại quả chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể nhưng đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn. Nguyên nhân là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, dị ứng, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, táo bón, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Nước dừa vốn được xem là một loại thực phẩm “vàng” cho bà bầu nhưng ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì dừa lại không thực sự tốt. Bởi nước dừa thuộc âm, có tính hàn, làm mát, làm mềm yếu gân cơ và lạnh bụng. Hơn nữa, bà bầu 3 tháng đầu thường có hiện tượng ốm nghén như nôn, chán ăn, buồn nôn, nếu uống nước dừa sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn, đầy bụng. Ở một số trường hợp nhạy cảm, khi uống nước dừa có thể gây co bóp tử cung và làm động thai.
Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu bà bầu nên uống nước dừa vì những ích lợi mà nó mang lại rất lớn. Khi uống nước dừa đều đặn, bà bầu sẽ được ngăn ngừa chứng viêm đường tiết niệu, giảm nguy cơ sỏi thận, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể cho cả mẹ và thai nhi.

Rau ngót chứa khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C, loại rau này còn “sở hữu” một lượng protid đáng kể, gấp đôi rau muống và tương đương một số loại đậu. Mặc dù cho đến nay, vẫn chưa có kết luận khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót sẽ gây sảy thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn khi bà bầu ăn rau ngót không phải không tồn tại.
Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, hoàn toàn không tốt cho bà bầu mang thai. Tuy nhiên, rau ngót lại là thần dược giúp làm sạch nhanh sản dịch, trị sót nhau, nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cũng như lợi sữa mẹ sau sinh

Từ trước đến nay, ngải cứu được biết đến là loại rau quý, rất tốt để chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu bà bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, máu nóng thì không nên ăn ngải cứu thường xuyên, nhất là vào 3 tháng đầu, bởi rất dễ xuất hiện cơn co tử cung, ra máu, dẫn đến sảy thai. Với nhóm mẹ bầu khỏe mạnh hơn, nên ăn ngải cứu với tần suất vừa phải sẽ không lo gây hại cho sức khỏe.

Có rất nhiều nghiên cứu kết luận rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.
Do đó bà bầu cần tránh ăn đu đủ xanh, thay vào đó hãy quan tâm đến đu đủ chín, nó được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi, đồng thời chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 …. giúp bổ sung dưỡng chất, khiến bà bầu loại bỏ chứng táo bón, ợ nóng, tăng sức đề kháng cho bà bầu và thai nhi.
Cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai

Theo Đông y, rau răm là loại rau có vị cay nồng, tính ấm và có tác dụng: làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa, sát trùng, làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn rau răm vì rau răm dễ làm mất máu. Ngoài ra, trong rau răm còn có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung, do đó ăn nhiều sẽ làm tử cung bị co bóp mạnh dẫn đến sảy thai.

Theo Đông Y, rau sam là loại rau có vị chua và hàm lượng dinh dưỡng cao và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, rau sam mang tính hàn nên giai đoạn đầu của thai kỳ, bà bầu cần tránh ăn rau sam. Bởi rau sam sẽ khiến co cơ trơn tử cung, nên bà bầu cần hạn chế sử dụng. Nhưng nếu đang trong giai đoạn sắp sinh, bà bầu có thể ăn nhiều một chút, vì sẽ có lợi cho việc sinh đẻ.

Mướp đắng có thể gây giảm đường huyết cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm. Một nguyên nhân nữa mà các chuyên gia khuyên trong dinh dưỡng cho bà bầu là không nên ăn mướp đắng vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa… tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.
Hy vọng với cảnh báo 5 loại thực phẩm cần tránh khi mang thai trên đây các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chăm sóc sức khỏe của bản thân một cách an toàn nhất trong thời gian mang thai, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

 

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI