Khi nào nên đọc sách cho bé? Loại sách nào phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi?

Khi nào nên đọc sách cho bé? Loại sách nào phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi?

Khi nào nên đọc sách cho bé? Loại sách nào phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi? Sách sẽ giúp bé nhận biết thế giới xung quanh. Bé nghe thấy các âm điệu cao thấp, trầm bổng qua giọng đọc của mẹ. Và bé nhìn thấy sự chuyển động tay của mẹ khi lật từng trang sách. Vậy có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh hay không? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

Khi nào nên đọc sách cho bé? Loại sách nào phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi? Sách sẽ giúp bé nhận biết thế giới xung quanh. Bé nghe thấy các âm điệu cao thấp, trầm bổng qua giọng đọc của mẹ. Và bé nhìn thấy sự chuyển động tay của mẹ khi lật từng trang sách. Vậy có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh hay không? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

Nhiều ba mẹ thường bắt đầu việc đọc sách cho bé khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể làm điều này ngay khi bé mới sinh. Khoảng thời gian đọc cho bé nghe sẽ cho bạn cơ hội tuyệt vời để gần gũi, âu yếm và tạo mối liên kết bền chặt với bé.
Nên đọc sách gì cho bé sơ sinh? Bé sơ sinh sẽ chú ý tới giọng điệu của bạn chứ không phải nội dung của sách, vì thế bạn có thể đọc bất cứ thứ gì cho bé: Sách trẻ em, tạp chí, hoặc thậm chí là cuốn truyện mà bạn đang đọc dở… Tuy nhiên, bạn vẫn nên đọc cho bé nghe những cuốn sách có nội dung vui tươi, tích cực hơn là buồn chán, sầu não.
Khi nào nên đọc sách cho bé? Loại sách nào phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi?
Nên đọc sách gì cho bé đã qua tuổi sơ sinh? Với bé ở tuổi này, bạn hãy linh động thay đổi các loại sách để bé được tiếp xúc với đa dạng chủng loại và xác định được sở thích cá nhân của mình. Đó có thể là sách với hình vẽ và màu sắc đẹp mắt, từ ngữ dễ nhớ; sách gấp mô hình, hành động và các hình ảnh nhân vật được gấp ẩn bên dưới như sách 3D. Lưu ý rằng bạn nên chọn sách giấy dày và bìa cứng để tránh việc bé làm rách, hỏng.

Đối với vài tháng đầu, em bé của bạn sẽ chọn lọc trên nhịp điệu ngôn ngữ, chứ không phải nội dung. Vì thế, khi đọc cho bé nghe, bạn có thể đọc bất cứ thứ gì – sách trẻ em, tạp chí, hoặc thậm chí là cuốn tiểu thuyết mà bạn đang đọc dở… Em bé của bạn có thể thích thú trước những tranh ảnh có màu sắc sặc sỡ, tươi sáng, vì thế bạn nên tích trữ thêm những loại sách nhiều hình ảnh này.
Khi được 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu hiểu từ và có thể nhớ tên các đồ vật quen thuộc. 9 tháng, khi mẹ đọc “cái thìa” hay “ô tô”, bé biết nhìn vào đồ vật đó. Mẹ hãy đọc đi đọc lại nhiều lần một cuốn sách mà đừng lo rằng bé sẽ chán vì điều đó sẽ giúp bé ghi nhớ các hình ảnh và từ vựng khác nhau vào trong đầu.
Khi con được 9-12 tháng tuổi, mẹ có thể đặt cuốn sách nhỏ xinh vào tay bé và để bé “đọc” theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng thích ngay việc đọc. Bé có thể ngọ nguậy hoặc bỏ đi chỗ khác. Nếu vậy, mẹ hãy tạm dừng và chọn thời điểm khác để thử lại. Nhớ là đừng bao giờ bỏ cuộc. Lúc đầu, bạn chỉ cần hướng cho bé tập trung khoảng 5 phút, dần dần, bé sẽ có được thói quen “đọc”.
Các bé sơ sinh độ tuổi từ 0 đến 12 tháng rất rất nhạy cảm với nhiều yếu tố bên ngoài, việc sử dụng các loại sách dành riêng cho bé lúc này sẽ kích thích sự phát triển và khả năng ngôn ngữ của trẻ nhanh hơn.

Nghe đọc sách sẽ giúp bé xây dựng được vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và nâng cao khả năng giao tiếp cho bé. Những điều mà bạn đọc cho con nghe, sẽ tốt hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, kỹ năng ngôn ngữ và thậm chí là cả trí tuệ, có liên quan đến nhiều từ ngữ mà đứa trẻ được nghe mỗi ngày.
Trong một nghiên cứu, trẻ sơ sinh có cha mẹ thường nói chuyện với bé nhiều (trung bình từ 2.100 từ/một giờ) khi các bé 3 tuổi thì đạt chỉ số tiêu chuẩn trên bài kiểm tra cao hơn những đứa trẻ mà cha mẹ chúng không có nhiều điều kiện giao tiếp bằng lời.
Có thể giải thích về mối quan hệ hàng xóm láng giềng trong lúc đi dạo với bé hay gọi tên các bộ phận trên cơ thể của bé khi bạn tắm cho bé… cũng là cách hay để trò chuyện với trẻ. Đọc sách cũng là một cách tương tác bằng ngôn ngữ thú vị với trẻ.
Có nên cố gắng dạy cho bé âm thanh và mặt chữ ngay từ đầu? Khi bạn đọc cho trẻ nghe sớm, bé sẽ tập trung vào những cái vui trước, chứ không phải để dạy chữ. Việc dạy chữ nghĩa, âm thanh, và các âm tiết có thể thú vị vị với bé ở khoảng thời gian sau. Nếu bạn đọc cho bé nghe đủ, cuối cùng – khi bé đã sẵn sàng – bé sẽ có sự kết nối giữa các âm thanh của từ và các chữ trên các trang giấy. Trong thời gian này, hãy để bé thích thú nghe những âm thanh mà bạn đọc ra hơn là ý nghĩa của bài đọc.

Với những bé sơ sinh còn nhỏ như từ 0 đến 12 tháng tuổi tuy chưa biết đọc nhưng bé có thể cảm nhận được rất nhiều điều từ bên ngoài, và có một số loại sách được thiết kế dành riêng cho các bé. Các mẹ đang băn khoăn không biết nên chọn sách gì cho bé  khi bé mới chỉ được từ 0 đến 12 tháng tuổi và cũng chưa biết đọc??? Vậy hãy để gonhub.com gợi ý cho bạn nhé!
– Sách vải: Bộ sách giúp bé phát triển khả năng quan sát và nhận biết ngay từ khi còn nhỏ. Sách được làm từ các chất liệu mềm như vải, xốp, nhựa… (sách ngoại văn) giúp bé có thể cảm nhận được các chất liệu khác nhau khi chạm tay vào từng cuốn sách.
– Sách nói (sách ngoại văn), sách hình ảnh bìa cứng… : Những cuốn sách biết nói giúp bé hứng thú hơn đồng thời giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ, cùng hình ảnh sống động, màu sắc hài hòa sẽ khiến trẻ say mê hơn.
– Sách thơ, đồng dao. Ví dụ: “Đồng dao cho bé”. Tùy vào tuổi của bé mà bạn hãy giản lược bớt câu từ. Ví dụ: “Con gà cục tác lá chanh. Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi” thì lược thành: “Con gà cục tác, con lợn ủn ỉn”… khi đọc cho các em bé dưới 6 tháng.
Sách sẽ giúp bé nhận biết thế giới xung quanh. Bé nghe thấy các âm điệu cao thấp, trầm bổng qua giọng đọc của mẹ. Và bé nhìn thấy sự chuyển động tay của mẹ khi lật từng trang sách. Không bao giờ là quá sớm. Học viện nhi khoa Mỹ khuyên rằng bạn nên đọc cho con nghe hàng ngày từ khi trẻ được 6 tháng tuổi, đây là khoảng thời gian bé đã bắt đầu biết thích thú nhìn ngắm những cuốn sách cùng với bạn. Nhưng Jim Trelease, chuyên viên lâu năm về việc đọc sách và là tác giả của cuốn Read Aloud Handbook, nói rằng, bạn cũng có thể bắt đầu khi bé mới sinh. Không có vấn đề gì về độ tuổi của bé, thật vậy, khoảng thời gian đọc cho bé nghe sẽ cho bạn cơ hội tuyệt vời để gần gũi, âu yếm và tạo mối liên kết bền chặt với bé. Chính vì vậy, các mẹ đừng quên chuẩn bị cho bé tiếp cận với việc lắng nghe thông qua việc đọc sách cho bé sớm nhất nhé!

 

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI