Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt cho năng suất “siêu cao”

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt cho năng suất “siêu cao”

 

 <!–

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt tại nhà bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau như: gieo hạt trên chậu, thùng xốp, hay bạn tận dùng bất cứ dụng cụ gì có thể giữ đất là được, bởi đây là giống cây dễ sinh trưởng và phát triển tốt.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt, cũng như cách trồng dưa lê siêu ngọt ngay tại sân vườn nhà  mình nhé!

Mục Lục

Dưa lê là một trong những loại trái cây phổ biến ở châu Á bởi chúng mang vị thơm, ngon ngọt, chưa nhiều vitamin C – một loại vitamin giúp chống oxi hóa, tăng cường nồng độ collagen, loại protein giúp da khỏe và trẻ trung hơn.

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt

Hơn nữa Vitamin C còn giữ vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch, có khả năng chống lại virut gây cảm cúm và sốt. Mặt khác, vitamin C còn giúp hấp thụ chất sắt. Chỉ cần ăn một trái dưa lê cỡ vừa phải cũng sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng vitamin C cần thiết trong một ngày.

Một vài yêu cầu nhỏ trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều ở những bước sau đó.

Nên lựa chọn những giống dưa lê F1 siêu ngọt có những đặc tính thích hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay là:  Kích thước của quả dưa vừa phải, vị ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, ít hạt, cùi dày, mang vị thơm đặc trưng…

Cách trồng dưa lê siêu ngọt

Nhiệt độ phù hợp là từ 25 đến 330C, phạm vi tối thích khá rộng cho nên bạn có thể trồng dưa lê siêu ngọt ở hầu hết các tháng trong năm ngoài những ngày giá rét (có nhiệt độ thấp hơn 150C). Độ ẩm đất phù hợp từ 75 tới 80%.

Tương tự như những loại dưa lê khác, khi thời tiết âm u, ít ánh sáng, lại có mưa phùn thì cây con (đã có 2 tới 3 lá) dễ bị nhiễm bệnh thối nhũn, lở cổ rễ. Cây dưa lê cũng sinh trưởng kém trong điều kiện nhiệt độ cao, ánh sáng yếu, đặc biệt thời tiết như vậy còn làm giảm khả năng đậu trái và chất lượng quả thấp.

Dưa lê siêu ngọt ưa những loại đất thịt nhẹ và cát pha, đặc biệt là đất phù sa, đất cát pha và thịt nhẹ vừa có khả năng thoát nước tốt, giữ được chất dinh dưỡng vừa điều hoà được nhiệt độ đất, thúc đẩy quá trình phát dục để cây dưa nhanh có quả, màu sắc đẹp và chất lượng quả cao.

Dưa lê không cần phải luân canh triệt để giống như dưa hấu, nhưng trồng dưa lê siêu ngọt liên tục trên một mảnh đất cũng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng vì thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết và bị phá hoại bởi các mầm mống sâu bệnh nằm trong đất, tàn dư thực vật ở mùa vụ trước.

Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt Fao chia nhỏ thành 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với từng giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn phải nắm rõ được cách trồng cũng như kỹ thuật trồng giúp đảm bảo cây dưa lê được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Có thể bắt đầu trồng dưa lê siêu ngọt từ tháng 2 tới tháng 9 âm lịch, dưa thích hợp với khí hậu ấm áp, nhiệt độ phát triển nằm trong khoảng 25 đến 30oC, không phù hợp với mùa lạnh có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa ngô, cây lúa, gối vụ càng lâu càng tốt.

Ngâm hạt dưa lê trong nước sạch 2 giờ, nhiệt độ phù hợp nhất để hạt nảy mầm là từ 28 tới 32oC, sau đó cho hạt vào khăn ẩm và tiến hành ủ khoảng 24 đến 36 giờ sau thì hạt nẩy mầm.

Ươm cây trong khay ươm với khoảng thời gian là 10 đến 14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì bạn bắt tay vào công đoạn cách trồng dưa lê siêu ngọt.

Trồng dưa lê siêu ngọt

Hạt giống ngâm trong nước sạch khoảng 4 giờ, sau đó ủ với thời gian 24 giờ, cho tới khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 đến 10 ngày, khi cây đã ra 1 đến 2 lá thật thì có thể bắt đầu trồng dưa lê siêu ngọt.

Nếu bạn trồng dưa lê theo giàn thì lượng giống từ 1 tới 1,2kg/ha. Khoảng cách giữa cây với cây là 0,5cm, khoảng cách giữa hàng với hàng là 1,5m. Trồng dưa lê theo hàng đôi, mật độ cây là 25.000 cây/ha.

Nếu bạn trồng dưa lê siêu ngọt bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 tới 500 gram/ha. Khoảng cách giữa cây với cây thích hợp nhất là 0,5cm, hàng và hàng cách nhau 4m. Trồng dưa lê theo hàng đôi, mật độ cây từ 9.000 tới 10.000 cây/ha.

Đất cày bừa kỹ, cần được làm sạch toàn bộ cỏ dại. Xử lý đất trồng bằng vôi tả (30 tới 40kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma.

Lên luống có độ rộng từ 1,8 tới 2m cả rãnh, chiều cao 25 đến 30cm, rãnh rộng từ 30 đến 35cm. Luống có chiều thoải dần về hai bên mép. Nên sử dụng màng phủ chuyên dụng cho rau màu cho dưa lê xuân hè.

Hướng dẫn trồng dưa lê siêu ngọt

Đây là công đoạn cuối trong kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt rồi, ở giai đoạn chăm sóc này bạn cần phải cẩn thận và thường xuyên theo dõi cây để bón phân cũng như chữa trị sâu bệnh cho kịp thời.

Liều lượng phân bón tương ứng với 1 sào khoảng 300kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế( 30kg) + 7 đến 8kg u rê + 10 đến 12kg kali + 25 đến 30 kg supe lân.

Lưu ý: Trước khi bón thúc đợt 1 có thể tưới nhử cho cây dưa lê non bằng 0,5 kg u rê và 1kg supe lân kết hợp với phun phân vi lượng qua lá. Tốt nhất nên dùng loại phân bón chuyên dùng cho dưa lê để bổ sung dưỡng chất  cho dưa lê kịp thời.

Cây dưa lê chủ yếu cho trái trên nhánh cháu, cây được 5 đến 6 lá thật bắt đầu thực hiện viễ bấm ngọn thúc đẩy nhánh con sinh trưởng , đồng thời chọn lựa và chỉ để laị 3 tới 4 nhánh con to khỏe nhất, nhánh con được 15 đến 16 lá thì thực hiện bấm ngọn thúc đẩy nhánh cháu sinh trưởng.

Bấm bỏ chèo nhánh từ gốc cho tới lá thứ 4 và chọn quả bắt đầu từ nhánh cháu thứ 5 trở đi, nhánh cháu để quả giữa lại 2 lá rồi tiếp tục bấm ngọn để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây chỉ nên để lại 7 tới 10 quả, không nên để quá nhiều quả trên một cây dưa lê.

Việc tỉa nhánh, để quả, bấm ngọn nên làm vào buổi sáng, nếu thực hiện khi chiều tối thì sẽ tạo cơ hội cho mầm mống sâu bệnh xâm nhập qua vết thương.

Từ giai đoạn xuống cây cho tới chuẩn bị ra hoa tưới lượng nước vừa đủ để cây không sinh trưởng quá mạnh. Vào giai đoạn cây dưa lê chuẩn bị ra hoa cần giảm lượng nước để cây dễ dàng đậu quả.

Cây nở hoa trong khoảng 5 đến 7 ngày nên duy trì lượng nước tưới cho tới khi chuẩn bị thu hoạch 10 ngày, giảm lượng nước tưới để đảm bảo chất lượng cho dưa lê, đảm bảo khi thu hoạch được những trái dưa siêu ngọt.

Kỹ thuật chăm sóc dưa lê siêu ngọt

Trong suốt thời gian thực hiện cách trồng dưa lê siêu ngọt thì cây bị nhiễm sâu bệnh hại là khó tránh phải, tuy nhiên bạn cần phải ngăn ngừa cũng như chữa trị nhanh chóng cho cây khi cây dưa lê bị nhiễm sâu bệnh.

a, Sâu hại

Bọ trĩ: Để đối phó với loại sâu này, bạn nên sử dụng tau- Fluvalinate25%Ec (marvik) có nồng độ 3000, Bendiocard 50%Wp( Garvox, Multamet).

b, Bệnh hại

Có lẽ đây là giai đoạn mà nhiều người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng dưa lê siêu ngọt. Tuy nhiên bạn không được quá vội vàng cho quá trình này, hãy chờ cho tới khi quả dưa lê đạt tiêu chuẩn để thu hoạch thì mới bắt tay vào thu hoạch nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng cũng như kỹ thuật trồng dưa lê rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa lê xanh mướt, cho trái căng mọng, đạt năng suất cao ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *