Kỹ thuật Trồng Dưa Leo Trong Nhà Lưới cho bà con

Kỹ thuật Trồng Dưa Leo Trong Nhà Lưới cho bà con

 

 <!–

Tìm hiểu cách trồng dưa leo trong nhà lưới để đạt được năng suất cao là điều không mấy khó khăn, cách trồng này nhằm giúp mọi người có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt tay vào trồng và chăm sóc dưa leo.

Với tình trạng khí hậu biến đổi phức tạp ở một vài nơi tại Việt Nam như: hạn hán, nhiệt độ tăng cao trong mùa hè, khi tới mùa mưa thường gặp phải lũ lụt; hệ sinh vật, sâu bệnh cũng biến đổi không kiểm soát được đã gây ảnh hưởng khá lớn tới việc trồng, chăm sóc cũng như năng suất đem lại của cây dưa leo.

Nếu trồng dưa chuột trong điều kiện bình thường thì trường hợp cây bị gặp phải sự tấn công của những côn trùng, vi sinh vật gây bệnh là rất hiển nhiên.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà màng và cách trồng dưa leo trong nhà màng nhé!

Mục Lục

Có thể thực hiện trồng dưa leo trong nhà lưới quanh năm, cây phát triển trong khoảng thời gian từ 40 tới 45 ngày.

Để kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà lưới dễ dàng và nhanh chóng hơn thì bạn nên thực hiện việc xử lý nhà màng trước đó, việc làm này mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn đó.

Trồng dưa leo trong nhà lưới

Fao đã liệt kê từng bước nhỏ để chuẩn bị bầu khi trồng dưa leo trong nhà màng dưới đây, các bạn sẽ dễ dàng hơn để thực hiện.

Khi trồng dưa leo công nghệ cao bạn phải lưu ý tới mật độ, khoảng cách của những cây dưa chuột.

Cách trồng dưa leo trong nhà lưới

Fao chia nhỏ cách trồng dưa leo trong nhà lưới thành 2 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi các bạn phải thực hiện theo đúng kỹ thuật cũng như cách trồng. Vì vậy hãy thực hiện theo đúng những nội dung mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé.

Khi trồng dưa chuột, lá mầm trên mặt xơ dừa khoảng 1cm. Ngay sau khi trồng dưa chuột xong, bạn ghim que tưới cách gốc 1 đoạn 2 cm.

Lưu ý:

Kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà lưới

Khi trồng dưa leo trong nhà lưới sẽ có một vài giá thể bị rơi ra mặt nền, bạn nên thực hiện việc quét dọn vệ sinh trong nhà lưới màng ngay sau khi trồng dưa chuột xong.

Khi cây dưa chuột còn nhỏ, tưới nước theo chu kì khoảng 8 lần/ngày và không nên tưới khi nhiệt độ nắng nóng. Nước tưới lúc này có pH = 6 và EC = 1.

Tùy theo sự phát triển của cây mà điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp. Nên tưới nước nhiều cho cây vào hai thời kỳ: Khi cây ra quả rộ (trên 50% số cây đã ra trái) và lúc sinh trưởng mạnh.

Trộn hỗn hợp những chất dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng để cây dưa chuột sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao.

Cách pha trộn phân phụ thuộc tùy thuộc vào từng giống cây dưa chuột, mức độ thâm canh. Phải sử dụng tối thiểu 3 thùng để hòa tan đậm đặc lượng phân bón.

Pha những chất  cùng với 300 lít nước để tạo ra dung dịch phân bón đậm đặc. Pha lẫn 20.000 lít nước với dung dịch phân bón đậm đặc để tưới cho dưa chuột trong vòng 7 ngày với 1000 m2 sàn.

Cách bón phân:

Trong một tuần lễ đầu tiên khi trồng dưa chuột, tưới vào 1 gốc cây khoảng 200 ml có EC =1 và độ pH = 6. Tần suất tưới là 10 lần trong ngày.

Cho tới tuần thứ 2 đến tuần thứ 4, lượng nước tưới tăng dần lên đến 800 ml/gốc và định kì tưới tăng lên khoảng 16 lần/ngày.

Bắt đầy từ tuần thứ 5 về sau, tăng liều lượng calcium nitrat từ 18 kg lên 23 kg có EC = 1,5 ; độ pH = 6, tăng lượng nước tưới cho cây dưa chuột khoảng từ 1,5 lít /gốc tới 2 lít/gốc và tần suất tưới trong 1 ngày khoảng 20 lần.

Sử dụng dây cước để thiết kế giàn leo, sợi dây cước cần được buộc trên giàn cao. Cây sinh trưởng, phát triển tới đâu thì dùng ngay dây buộc tới đó, cuốn các sợi dây này vào thân cây.

Trong 2 tuần, dưa chuột sinh trưởng thân lá và những tua cuốn dài. Nếu biết cách thực hiện tỉa nhánh đúng kỹ thuật kết hợp thiết kế giàn sẽ giúp tăng cao năng suất, kích cỡ của trái, giảm tình trạng bị nhiễm sâu bệnh cho cây.

Cây sinh trưởng tới chiều cao khoảng 30cm và có tua cuốn thì thực hiện quấn cây lên giàn.

Hướng dẫn trồng dưa leo trong nhà lưới

Dưa chuột sinh trưởng ra nhiều nhánh nhưng những nhánh này không cho ra trái. Bạn cần phải tỉa bỏ các nhánh phụ này cho đến khi thân chính bò lên chạm gần tới đỉnh giàn.

Đây là cách để tạo nên năng suất cao hơn. Trên một cây chỉ cần 4 đến 6 nhánh phụ. Để cây sinh trưởng ra hoa sớm, bạn cần phải ngắt bỏ chồi của thân chính và loại bỏ những nhánh phụ bắt đầu từ đốt thứ 10.

Trong suốt thời gian trồng dưa leo trong nhà lưới thì việc gặp phải sâu bệnh là không thể tránh khỏi.

Những loại sâu bệnh gây hại cho cây dưa chuột thường gặp gồm: Sâu đục quả, Sâu xanh ăn lá, Rệp, Bọ trĩ.

Hướng dẫn cách kiểm soát sâu bệnh hại:

Một vài bệnh gây hại khi trồng cây dưa leo trong nhà lưới hay gặp như: Bệnh phấn trắng, bệnh mốc sương (sương mai). Để chữa những loại bệnh này, không sử dụng biện pháp hóa học nào để điều trị những bệnh này mà chỉ phòng ngừa bệnh ở thời kì đầu khi cây còn nhỏ bằng chế phẩm Exin.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong kỹ thuật cũng như cách trồng dưa leo trong nhà màng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa chuột xanh mướt, cho trái thơm ngon, cũng cấp nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình của bạn theo một phương pháp trồng hữu hiệu nhất nhé!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *