Kỹ thuật Trồng hoa hồng tại nhà cho hoa đẹp nhất

Kỹ thuật Trồng hoa hồng tại nhà cho hoa đẹp nhất

 

 <!–

Nếu bạn đang đau đầu suy nghĩ không biết có cách gì để trồng hoa hồng vừa nhanh, vừa đúng loại hoa mà mình yêu thích thì cách trồng hoa hồng từ cành chính là giải pháp hoàn hảo nhất.

Áp dụng cách trồng này bạn chẳng phải lo ngại khi nhắc tới việc phải thực hiện trồng cây, bởi nó rất đơn giản, cả những người chưa từng trồng cây cũng có thể thực hiện được. Hôm nay, Fao sẽ chia sẻ cho bạn cách trồng hoa hồng từ cành cũng như cách chăm sóc để có được những chậu hoa hồng tuyệt đẹp nhé!

Mục Lục

Cây hoa hồng

Hoa hồng có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, đỏ, trắng, vàng, xanh, cam,… cùng với hương thơm dễ chịu.

Trồng hoa bằng cành là cái tên gọi khác của phương pháp giâm cành, và hầu như thời kì nào cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, gian đoạn được cho là tốt nhất để giâm cành nằm trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10.

Khi thực hiện giâm cành vào mùa mưa khá tốt, như vậy sẽ giảm bớt công tưới nước. Nếu tiến hành giâm vào mùa nắng thì phải theo dõi và tưới nước thường xuyên cho cây, luôn luôn giữ đất có đủ độ ẩm thì cành mới đâm rễ và mọc lên khỏe mạnh được.

Đồng thời nếu thực hiện giâm cành vào mùa nắng phải giâm ở những nơi có bóng râm hoặc phải thiết kế giàn che ở phía trên.

Để trồng hoa hồng bằng cành, nên giâm cành trong loại đất trấu hun và trộn thêm với một chút phân hữu cơ như phân trùn quế hay phân bò hoai mục.

Đất giâm cành hoa hồng

Khi giâm, cần xới cho tơi đất và tưới thêm nước cho cây đủ ẩm. Lúc giâm, nên cắm cành xuống đất sâu khoảng 2 cm dựng thẳng đứng, không nghiêng ngả.

Để thành công trong việc thực hiện cách trồng hoa hồng từ cành thì bạn nên chọn những loại hồng dễ sống như hồng dại, hồng rừng tuy nhiên những loại này có hoa không đẹp lắm. Những loại hồng khác tuy sức sống không cao những vẫn có thể tiến hành giâm được.

Ngoài ra có loại hồng không thể giâm được vì trong thân cây chứa rất ít tinh bột nên cây không đủ khả năng để tạo rễ mới, nên nếu tiến hành giâm cành sẽ chết.

a,Kỹ thuật chọn cành giâm

Giai đoạn chọn cành giâm tốt cũng là một trong những yếu tố quyết định mức độ thành công của việc trồng hoa hồng bằng cành. Tốt nhất, nên chọn những khúc giữa của cành, ngọn hay gốc đều được, chọn những càng đang ở thời kì mang hoa, phải là cành bánh tẻ, không quá non và không quá già.

Cành sử dụng để nhân giống nên chọn những cành thẳng, khỏe mạnh và mới mọc trong khoảng 1 năm.

b, Kỹ thuật cắt cành giâm

Sau khi đã lựa chọn được cành khỏe mạnh, dài khoảng 20 cm, lấy một cái kéo hoặc dao thật sắc để không ảnh hưởng, làm dập tới gốc cành, cắt xéo một góc 45 độ. Cắt bỏ đi những nụ hoa đã tàn, toàn bộ lá và gai ở phía dưới, còn phần trên có thể để lại hay tỉa đi đều được.

Sau khi cắt cành cần ngâm ngay vào dung dịch kích thích mọc rễ và tiến hành trồng ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập, làm chết cành hồng.

Như đã nói trên đây, cách trồng hoa hồng bằng cành chính là giâm cành, là phương pháp sử dụng một đoạn thân của cây mẹ đem cắm xuống đất, sau một thời gian chăm sóc thì đoạn thân này sẽ mọc ra rễ mới và phát triển thành một cây con.

Để giâm cành, bạn tiến hành đào một cái hố vừa đủ trong chậu trồng, làm cho đất tơi lên và tưới thêm nước vào đất cho đủ ẩm. Cắm cành hồng xuống đất sâu khoảng 1.5 tới 2 cm, theo phương thẳng đứng.

Sau đó lấp đất lên, lấy tay nén chặt gốc cho cành không bị lung lay, không bị ảnh hưởng bởi gió, bão táp hay các yếu tố bên ngoài.

Cách trồng hoa hồng từ cành

Sau khi giâm cành, việc chăm sóc cành hồng cũng không có nhiều khó khăn, bạn chỉ cần cung cấp đủ lượng nước, không để đất quá ẩm khiến cho cành hồng bị úng là được.

Khi cành cây nhú ra những chiếc lá mới, có thể sử dụng một số chất kích thích để giúp cây phát triển nhanh và nở hoa to hơn như IAA hay NAA, hay một số chất phổ biến, nhiều người sử dụng hơn như Antonik hay Super Roo, N3M.

Khi thực hiện cách trồng hoa hồng từ cành bạn nên lưu ý một điều sau đấy nhé:

Nên sử dụng vòi phun nhẹ để tưới nước đều cho chậu hoa hồng, vào những ngày nắng gắt bạn nên tưới nước cho cây vào buổi sáng và lúc chiều mát. Khi tưới nước vào buổi chiều không nên tưới quá muộn để lá và hoa tránh bị dính nước, tránh trường hợp bị thối.

Đối với cách trồng hoa hồng từ cành trong chậu, nếu chậu chứa ít đất thì khả năng giữ nước thường không cao, vì vậy cần thường xuyên tưới nước. Tùy vào điều kiện, môi trường trồng mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Phân bón hoa hồng

Nên thường xuyên quan sát cây và cắt bỏ những lá, hoa hư, hoa tàn hay lá héo úa. Đối với những bông hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt nên cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để cành hoa có sức đâm nhánh mới, sớm cho ra những nụ hoa mới.

Chú ý quan sát, khi thấy cây cho nhánh mới mập mạp, màu tía đậm thì lúc này là cây đã được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Còn nếu cành mới ốm yếu, vống cao thì nên tiến hành bổ sung thêm dinh dưỡng, tăng cường chăm sóc cho những lần tỉa nhánh sau.

Nên thường xuyên tưới nước cho cây với lượng nước vừa đủ, không những giúp lá cây quang hợp tốt mà còn tránh mắc bệnh nhện đỏ, nếu cây quá khô sẽ dễ phát sinh ra nhện đỏ hút chích, khiến lá cây bị vàng úa, nhạt màu, quăn queo rồi rụng dần, cây bị suy yếu.

Lúc này cần bổ sung thêm nước, sử dụng phân bón lá để bón thêm cho cây, bổ sung thêm dưỡng chất cho hoa hồng.

Trường hợp hoa hồng nhiễm bệnh rệp sáp, ở gàn ngọn hay dưới mặt lá xuất hiện các chấm trắng thì lấy tay ngắt bỏ lá, tiêu diệt các đốm trắng đi.

Khi bệnh lan rộng ra, nặng hơn thì nên lựa chọn và sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với cây, không gây độc hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng hoa hồng từ cành cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu hoa rực rỡ cùng với những cách thực hiện đơn giản nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *