Kỹ Thuật Trồng Xoài năng xuất nhất cho bà con

Kỹ Thuật Trồng Xoài năng xuất nhất cho bà con

 

 <!–

Việc thực hiện kỹ thuật trồng xoài được rất nhiều người quan tâm bởi xoài là giống cây trồng vô cùng phổ biến ở nước ta, chúng có giá trị kinh tế cao và sử dụng là 1 loại quả bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, món ăn tráng miệng trong bữa ăn hàng ngày, làm bóng mát, cây cảnh cho sân vườn nhà bạn,…

Xoài là một loại quả được rất nhiều người ưa chuộng và tiêu dùng bởi nó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon mà xoài mang lại. Cây xoài được bắt nguồn từ khu vực Ấn Độ.

Tại nước ta người ta trồng xoài trồng phổ biến trên khắp cả nước, nhưng tập trung chủ yếu ở khu vực Đồng Bằng Sống Cửu Long, Đông Nam Bộ…

Để việc trồng xoài cho năng suất cao, chất lượng tốt các bạn cần nắm rõ được kỹ thuật trồng, cách trồng và chăm sóc cây xoài. Trong bài viết ngày hôm nay Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng xoài cũng như cách trồng xoài hiệu quả, đạt năng suất cao nhé.

Mục Lục

Do xoài là loài cây nhiệt đới nên có thể trồng xoài ở hầu hết những tỉnh thành trên nước ta, một vài yêu cần thiết về thổ nhưỡng của đất được dùng để thực hiện kỹ thuật trồng xoài có thể kể tới như sau

Kỹ thuật trồng xoài

Mặc dù đất màu mỡ có thể giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn, nhưng ngược lại đối với cây xoài thì loại đất nhẹ kém độ màu mỡ lại giúp cây ra hoa và tăng khả năng đậu nhiều trái cho cây xoài. Đây là một trong những đặc điểm khác biệt của giống xoài.

Trong trường hợp thực hiện cách trồng xoài ở những vùng miền thường xuyên ngập nước, bạn cần phải thực hiện đắp luống, sao cho ở thời kì mực nước dâng cao nhất trong năm phải có khoảng cách với gốc xoài ít nhất là 1m.

Thời vụ trồng xoài cũng là yếu tố rất quan trong trong công cuộc thực hiện kỹ thuật trồng xoài, để đảm bảo cây có thể phát triển tốt, cho quả chất lượng, năng suất cao thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà Fao hướng dẫn dưới đây nhé.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống xoài khác nhau, các ban nên lựa chọn những giống xoài có thị trường tốt, giá cả thu mua cao, thời gian bảo quản và lưu trữ được lâu mà không làm giảm chất lượng của quả xoài, có thể kể tới một vaif giống đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên như:

Hiện nay, những giống này đều đang được thị trường rất ưa chuộng, có khả năng tiêu thụ trong và ngoài nước đều phát triển, rộng mở, năng suất thu hoạch lại ổn định, rất phù hợp để bạn lựa chọn trồng xoài với diện tích lớn làm kinh tế.

Cách trồng xoài

Trước khi bắt tay vào thực hiện kỹ thuật trồng xoài các bạn cần phải chuẩn bị trước đất và những việc làm nhỏ để khi trồng xoài có thể nhanh chóng và thuận tiện hơn.

1, Đất trồng xoài

Đất được lựa chọn để trồng xoài cần được dọn sạch toàn bộ cỏ rác, cày xới cho đất được tơi xốp, nếu đất trước đó từng trồng những loại cây lâu năm khác, thì cần phải để cho đất nghỉ dưỡng từ 6 tới 12 tháng trước khi bắt tay vào trồng xoài.

Trong khoảng thời gian này có thể tận dụng đất để trồng những loại rau màu có họ đậu, giúp bạn tăng thêm thu nhập cũng như có thể cải thiện được độ đạm ở trong đất. Xác của những loại cây màu này, sau khi thực hiện việc thu hoạch xong có thể tận dụng chúng để làm phân xanh rồi bón lại vào đất.

2, Hố trồng xoài

Đối với những loại đất có độ bằng phẳng hoặc đất dốc có khả năng thoát nước tốt, các bạn thực hiện đào hố có kích thước 60 x 60 x 60cm. Bón lót vào mỗi hố một lượng 20 đến 30kg phân chuồng + 0,1kg kali + 1kg lân + 0,5kg vôi bột.

Tiến hành trộn đều với lớp đất mặt và lấp vào hố, tiếp theo bạn tưới đẫm nước. Xung quanh bạn có thể đánh bồn với bán kính dao động từ 1m đến 1,5m, độ sâu khoảng 20 đến 30cm. Vun cao đất ở chính giữa của bồn.

Lưu ý: Việc chuẩn bị hố trồng xoài cần thực hiện thời điểm xuống giống 1 đến 2 tháng. Việc làm này có tác dụng giúp cho hệ vinh sinh tăng trưởng, những thành phần dinh dưỡng có trong phân bón lót kịp phân hủy và sẵn sàng cung cấp cho cây xoài.

Trường hợp trồng xoài ở những vùng miệt vườn sông nước, nên thực hiện đào mương và đắp mô cao. Liều lượng phân bón cũng tương tự như khi tiến hành đào hố.

Kỹ thuật trồng xoài hiệu quả

Cách trồng xoài mà Fao hướng dẫn dưới đây vô cùng ngắn gọn và dễ dàng, cũng một phần là do loại cây này dễ trồng nữa. Tuy nhiên ở giai đoạn này bạn cầm nắm được cách trồng, kỹ thuật trồng để cây không bị ảnh hưởng xấu từ những yếu tố nào nhé.

Cách trồng xoài hiệu quả

Đã tới bước cuối cùng của kỹ thuật trồng xoài rồi, ở bước này thì đòi hỏi bạn phải mất sức cũng như thời gian để chú tâm tới cây xoài.

Bạn cần thường xuyên theo dõi cây để khắc phục kịp thời những ảnh hưởng xấu mà cây xoài gặp phải, thường xuyên tưới nước và bón phân với liều lượng phù hợp để cây khỏe mạnh, phát triển tốt.

1, Tưới nước cho cây xoài

Việc tưới nước là rất cần thiết trong thời điểm mới trồng xoài, ít nhất từ 3 tới 4 ngày bạn cần tưới 1 lần, về sau thì tưới với tần suất giãn ra tùy thuộc vào tình hình thời tiết, luôn đảm bảo rằng phần đất xung quanh gốc có đủ độ ẩm để cây không bị khô héo.

Khi mùa khô tới, nên thực hiện phủ gốc bằng rơm rạ, xác thực vật tro trấu,… vừa ngăn ngừa cỏ dại, vừa giúp cây có đủ độ ẩm để sinh trưởng. Khi cây bước vào thời kì kinh doanh, bộ rễ đã sinh trưởng và ăn sâu thì việc tưới nước cho cây xoài chỉ cần chú ý ở những năm khô hạn đạt tới mức kỷ lục mà thôi.

2, Làm cỏ

Đối với những cây lâu năm nói chung và cây xoài nói riêng, thì thường được trồng với khoảng cách mỗi cây thưa, do đó phần diện tích đất trống bên dưới rất dễ mọc ra cỏ dại.

Ở những năm đầu tiên, khi tán xoài còn nhỏ, cần đặc biệt chú ý tới khâu làm cỏ, mỗi năm thực hiện việc làm cỏ 4 đến 5 lần, đặc biệt là mùa mưa. Tránh để trường hợp cỏ dại mọc quá nhiều, quá rậm rạp, lấy đi những chất dinh dưỡng và không gian phát triển với cây xoài.

Có thể chia nhỏ việc bón phân cho xoài thành 2 giai đoạn để các ban dễ dàng thực hiện, đó là giai đoạn kiến thiết và giai đoạn kinh doanh.

Ở giai đoạn kiến thiết: Ưu tiên sử dụng phân bón NPK, chứa giàu chất đạm và lân có khả năng kích thích cành và bộ rễ, tỷ lệ Kali trong phân không cần quá nhiều. Mỗi năm các bạn cần tiến hành bón phân với tần sất 2 đến 4 lần, mỗi gốc xoài nên bón một lượng khoảng 0,5kg phân NPK

Ở giai đoạn kinh doanh: Tăng lượng phân bón cho gốc xoài lên 2 đến 3kg/cây/năm. Chia nhỏ thành 3 đến 4 lần bón, ở thời kì cây nuôi trái cần bổ sung thêm nhiều Kali để tăng khả năng đậu trái và đảm bảo được chất lượng của trái xoài.

Đối với những năm chúng ta được mùa, thì năm sau phải tăng liều lượng phân bón lên 30 đến 40% so với năm trước đố để giúp cây phục hồi và năng suất được nâng cao.

Phân hữu cơ: Mỗi năm nên bổ sung cho mỗi gốc từ 10 tới 15kg phân chuồng, bón phân bằng cách đào rãnh có độ sâu khoảng 20 đến 30cm, rãnh có khoảng cách với gốc từ 1 đến 2m, thích hợp nhất là dựa vào hình chiếu của tán cây xoài, thời kỳ bắt đầu bón vào đầu mùa mưa.

Trong thành phần của phân hữu cơ được sử dụng để bón cho cây xoài, nên đảm bảo chứa nấm đối kháng giúp bộ rễ sinh trưởng mạnh và hạn chế tối đa những loại nấm bệnh

Phân trung vi lượng: Bón loại phân này bằng cách đổ vào gốc hoặc phun xịt qua lá, mỗi năm thực hiện đều đặn 2 đến 3 lần, tốt nhất là ở thời kì cây xoài đang ra chồi non và ra lá mới. Có thể kết hợp cùng với việc phun chung với thuốc bảo vệ thực vật để giảm thiểu sức lao động.

Bón phân cho cây xoài

Sau khi thực hiện kỹ thuật trồng xoài một khoảng thời gian (khoảng 3 tháng) từ phần chồi ghép nhú lên được 3 cơi lá (3 tầng lá) thì ta bắt đầu thực hiện hãm đọt, từ vị trí chúng ta chọn để hãm sẽ mọc ra một ài chồi, thực hiện nuôi 3 chồi khỏe mạnh nhất nằm đều quanh thân.

Cho tới khi 3 chồi này mọc ra được 3 cơi lá thì lại thực hiện hãm ngọn lần 2, cứ tiến hành như vậy cho đến lần thứ 3 thì dừng lại và để cây xoài sinh trưởng tự nhiên

Mỗi năm bạn cần thực hiện việc cắt bỏ những cành mọc sâu trong tán, cành già cỗi, cành bệnh, cành mọc quá gần mặt đất, cành vụn của mùa trước, cuống quả, việc cắt tỉa cành cần được tiến hành ngay sau khi bắt tay vào thu hoạch xoài.

Chắc chắn đây là bước mà các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng xoài phải không nào, tuy nhiên đừng quá vội vàng mà lỡ thu hoạch xoài sớm nhé, hãy dựa vào thời gian kể từ khi trồng xoài, đặc điểm của quả mà tiến hành thu hoạch nhé. Dưới đây Fao đã hướng dẫn rất chi tiết, hãy thực hiện như vậy nhé.

Mỗi giống xoài thì có một thời vụ thu hoạch khác nhau và tùy vào mục đích sử dụng của người dùng (dùng xanh hay dùng chín), vì vậy người ta thường xác định giai đoạn thu hoạch xoài dựa vào kinh nghiệm của bản thân và quan sát quả xoài.

Thông thường khi đủ tiêu chuẩn để thu hoạch xoài, phần vỏ của quả sẽ chuyển dần sang màu vàng, một vài quả chín hẳn, có hương thơm đặc trưng.

Lưu ý nhỏ khi thu hoạch xoài là các bạn nên hái cả cuống, sử dụng dụng cụ hái xoài chuyên dụng, tránh trường hợp để quả rơi từ trên cao xuống đất, sẽ bị bầm dập, trầy xước, làm giảm giá trị của sản phẩm.

Khi vận chuyển xoài đi xa, nên xếp quả xoài vào trong thùng xốp, sọt đựng trái cây, xếp chồng nhau không vượt quá 5 lớp, giữa mỗi lớp và mỗi quả cần phải được lót rơm, giấy hoặc xốp bọc quả chuyên dụng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng, kỹ thuật trồng xoài rồi. Qua bài viết này Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây xoài xanh mướt, trái căng mọng và đạt năng suất cao ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *