Kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa năng suất cao

Kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa năng suất cao

 

 <!–

Nấm lim xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý, giúp cơ tăng cường sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh tật, là thảo dược được tự nhiên ban tặng. Bên cạnh đó nấm lim xanh có giá trị kinh tế rất cao nên được đầu tư nghiên cứu nhiều về cách nhân giống và đưa vào phát triển kinh tế.

Kỹ thuật trồng nấm lim xanhKỹ thuật trồng nấm lim xanh

Dưới đây là chia sẻ về kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa, giúp bà con tránh được những rủi ro và mang đến năng suất cao nhất.

Mục Lục

Nguyên liệu: Mùn cưa cây cao su hoặc mùn cưa cây keo.

Ủ bảo quản: Chọn vị trí cao ráo thoát nước tốt, có mái che để đặt nguyên liệu, dùng vôi bột bổ sung theo tỷ lệ 2 kg / m3 mùn cưa. Trên đỉnh đống ủ không được đậy, không bổ sung thêm nước.

Ủ chính thức:

Mùn cưa cây keo từ 7 – 15 ngày (Không nên ủ nguyên liệu quá lâu, vì sẽ bị mùn hóa).

Công thức bổ sung dinh dưỡng:

Phối trộn đều các chất dinh dưỡng ở ngoài rồi mới đưa vào phối trộn với nguyên liệu thật đều. Các chất dinh dưỡng phải thật tốt, không mùi hôi, không mốc và được nghiền mịn. Thời gian từ khi phối trộn đến khi hấp phải dưới 12 tiếng.

Túi đóng mùn cưa có 2 lớp với kích thước 25 x 35cm. Và đóng túi từ 1.3 – 1.5 kg/1 túi, kèm theo cổ nhựa, nút bông và nắp đậy.

Bịch mùn cưa đóng xong thì đưa vào lò hấp ở nhiệt độ 100oC, trong vòng 8 tiếng; sau đó để nguội cho nhiệt độ hạ xuống khoảng 70 – 80oC thì cho bịch ra ngoài. (Không nên hấp ở nhiệt độ trên 115oC).

Bịch hấp xong cho vào phòng cấy. Bật đèn tím trong phòng khoảng nửa tiếng, sau tắt đèn tím và bật quạt gió 1 tiếng rồi tiến hành cấy giống.

Ưu tiên cho 2 người cấy / kíp cấy. Phải vệ sinh sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng quần áo bluse trước khi vào cấy. Trước khi cấy giống phải kiểm tra giống đúng chủng loại, không nhiễm bệnh, đúng tuổi.

Sau đó lau sạch bằng cồn. Lượng giống cấy vào bịch nuôi trồng từ 10 – 15g / 1 bịch. Mỗi chai giống cấp 2 cấy được từ 30 – 40 bịch.

Bịch nấm sau khi cấy chuyển ngay vào phòng ươm sợi. Nhà ươm sợi nấm Linh chi phải sạch, khô, thông thoáng tốt, ánh sáng yếu, nhiệt độ khống chế từ 20 – 30oC.

Cách ươm: Bịch được đặt trên giàn, bịch cách bịch từ 2 – 3 cm. Trong quá trình ươm hạn chế tối đa việc vận chuyển va đập và không được tưới nước vào bịch. Khi bịch ươm từ 1 – 2 ngày bắt đầu chọn nhiễm.

Sau khi sợi nấm ăn khoảng 2/3 bịch thì bắt đầu thay nút bông và tiếp tục để trong khu vực ươm cho đến khi sợi nấm ăn kín hết bịch và bắt đầu ra quả thể thì ta chuyển nấm đến khu vực nuôi trồng ngoài vườn.

Cách trồng nấm lim xanhCách trồng nấm lim xanh

Khu vực nuôi trồng nấm lim xanh ngoài vườn phải sạch, thông thoáng nhưng kín gió, độ ẩm cao từ 80 – 90%. Ánh sáng tán xạ và phải phân bố đều ở mọi vị trí trong khu vực nuôi trồng. Nhiệt độ khống chế từ 20 – 300C.

Thu hái: Khi tai nấm lớn hết cỡ, là khi màu đỏ nâu lan hết viềng vàng quanh tai nấm, thì bắt đầu thu hái.

Thời gian nuôi trồng nấm lim xanh ở Quảng Nam tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4 hàng năm. Thời gian bắt đầu sản xuất bịch phôi từ tháng 9 đến hết tháng 1 dương lịch hàng năm là phù hợp.

Kỹ thuật sấy nấm lim xanh: Không sấy khô kiệt mà vẫn giữ lại độ ẩm từ 12 – 14%.

Cơ sở lý thuyết sấy nấm:

Từ đó có thể tính được lượng không khí nóng cần cung cấp để điều chỉnh tốc độ gió và thiết kế dung tích lò. Sự chuyển vận của hơi nóng quanh nấm phải được lưu thông tốt. Vì hơi nóng hút ẩm và nhanh chóng trở nên no nước.

Nếu không được lưu thông thì hơi nóng này không thể hút thêm được nước nữa và có thể làm ướt, thậm chí có hiện tượng đọng nước làm nấm mốc ngay trong lò sấy.

Quy trình sấy nấm

Đóng bao và bảo quản sản phẩm nấm lim xanh khô.

Thông thường sau khi sấy khô đến độ ẩm 13%, cho nấm đã sấy khô vào bao bì có 2 lớp bao nilon, 1 lớp chứa đựng khoảng 10 kg/bao. =

Buộc miệng túi 3 lần: 2 lần xoắn chặt và buộc miệng bao nilon để chống lọt không khí ẩm vào trong, 1 lần buộc miệng bao chứa ngoài.

Bảo quản nấm đã sấy trong kho thoáng, khô, không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm. Thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm. Định kỳ tiến hành xông diêm sinh để chống mốc.

Nguyên tắc chung khi sấy nấm phải khô dứt điểm trong khoảng thời gian 24 giờ kể từ lúc hái nấm tươi. Nếu để qua ngày nấm sẽ bị hư và khi sấy khô có màu đen, mùi khó chịu, không đảm bảo chất lượng.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách trồng nấm lim xanh, hy vọng bổ ích với bà con. Xin cảm ơn và kính chúc mùa màng bội thu.

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *