Những yếu tố ảnh hưởng đến trồng rau sạch

Rau

Những yếu tố ảnh hưởng đến trồng rau sạch

Tự trồng rau sạch tại nhà mang lại cho bạn nguồn rau sạch ăn mỗi ngày, vừa tươi ngon hấp dẫn mà còn đảm bảo an toàn. Trồng rau tại nhà không khó, chỉ cần bạn biết một số bí quyết sau đây.
1. Điều kiện ánh sáng

                                Cho quá trình quang hợp, mọi loại cây trồng đều cần ánh sáng để tổng hợp khí CO2


Ánh sáng chính là điều kiện đầu tiên quyết định đến sự  sinh trưởng và phát triển của cây. Tùy vào từng loại cây để bạn cung cấp ánh sáng nhiều hay ít. Với cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau dền… là những loại rau ưa ánh sáng nhiều vì vậy, bạn có thể trồng chúng trên sân thượng, ở những nơi không có mái che.
Còn đối với một số rau như lá lốt, diếp cá, rau mùi, rau húng, kinh giới, tía tô, rau ngót, dọc mùng, lá lốt, xương sông… là những loại cây cần ít ánh sáng, chúng phát triển tốt ở nơi có nhiều bóng râm.

2. Đất sạch trồng rau và phân bón

Các loại rau rất thích hợp với các loại đất phù sa, những loại đất này vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa có khả năng giữ ẩm rất tốt, cũng như đất có khả năng cung cấp một số yếu tố vi lượng cần thiết cho cây. Trước khi trồng cây, bạn cần xử lý các mầm bệnh có trong đất để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau từ đất.

Đất sạch trồng rau thì bạn nên sử dụng loại đất tribat chuyên dụng để trồng rau sạch. Đất tribat là giá thể trồng rau hỗn hợn của mụn sơ dừa và phân trùn quế rất thích hợp để trồng rau sạch.Giúp sự phát triển toàn diện của rau,rau ăn ngon ròn hơn và ngọt hơn . Lưu ý, nếu bạn muốn sử dụng rau sạch hoàn toàn thì bạn không nên bón phân hóa học cho rau, vì chúng sẽ để lại dư lượng trên rau và điều này sẽ không tốt cho sức khỏe.

3. Hàm lượng nước cung cấp
Nếu nhà bạn có nước giếng thì hãy dùng nước này để tưới thay cho nước máy. Vì trong nước máy có nhiều clo có thể làm một số loại rau mầm không chịu được. Hoặc nếu nhà bạn chỉ sử dụng nước máy thì bạn nên hứng ra xô để khoảng 30 phút mới tưới cho cây. Điều quan trọng là bạn phải tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng, và với những ngày thời tiết nắng nóng thì bạn nên tưới thêm cho cây vào bữa chiều, tránh để tình trạng cây mất nước, dẫn tới khô héo và không phát triển được.

4. Mật độ và số lượng rau trồng

Nếu bạn muốn gia đình mình có đủ loại rau sạch để ăn hàng ngày thì bạn nên chú ý chủng loại các loại rau mình trồng. Nên trồng mỗi thứ một ít và cách quãng ngày trồng ra. Bạn không nên trồng một lúc quá nhiều một loại rau, khi rau lớn lên cùng một lúc, bạn sẽ ăn không kịp và có những lúc gia đình lại không có rau sạch để ăn. Mùa nào rau nấy, bạn không nên trồng những loại rau trái mùa vì sẽ bị chuột bọ ăn hoặc là rau ăn không được ngon. 

5. Động vật (Chuột) gây hại
Ngoài việc chăm sóc cho cây trồng được tươi tốt, bạn cần lưu ý bảo vệ rau trồng bởi chuột gây hại. Bạn có thể giăng lưới để tránh chuột chui vào, dùng bẫy bẫy chuột hoặc có thể nuôi một con mèo nhỏ trong nhà, lũ chuột nghe tiếng mèo sẽ không dám bén mảng tới.

Tổng hợp từ Internet
Xem thêm bài viết liên quan:
Kinh nghiệm trồng xà lách thành công
Kỹ thuật trồng rau cải xanh trong thùng xốp tại nhà
5 lợi ích từ rau mầm
Bài viết liên quan

30.06.2016

Tags

Mời bạn thảo luận

Tin bài khác

 

 

shop hoa tươi quận 1 , shop hoa tuoi hcm, điện hoa hà nội

hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

 

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI