Phương pháp bảo quản hạt giống mà bạn nhất định phải biết

Rau

Phương pháp bảo quản hạt giống mà bạn nhất định phải biết

Hạt rau giống sau khi thu hoạch về, để sang vụ sau sử dụng thường phải qua một thời gian bảo quản từ 3-6 tháng, nhất là trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao dẫn đến phẩm chất hạt giống bị kém. Sau đây là một số phương pháp giúp bà con có thể tham khảo khi bảo quản hạt giống.

Related image

 

1. Thu hoạch

Ruộng rau có kế hoạch để giống trước khi thu hoạch phải được chọn lọc cẩn thận. Cần loại bỏ những cây lẫn hay lai tạp, đảm bảo giống sản xuất được thuần chủng. Ruộng để giống cần phảo cách ly với ruộng sản xuất và cách ly giữa các giống thành từng khu riêng. Tổ chức thu hoạch phải kịp thời, sát với đặc điểm sinh lý của từng giống từng loại.

 

2. Bảo quản

Sau khi thu hoạch hạt xong phải phơi cho khô ráo ngay. Khi phơi không được phơi hạt giống trực tiếp dưới nắng to và không phơi trực tiếp trên sân gạch hoặc xi măng mà phơi dưới nắng nhẹ, trên những nong nia, kê cao khỏi bị hấp hơi từ dưới đất lên. Hạt sau khi phơi khô phải để thật nguội mới cho vào dụng cụ bảo quản. Nếu trong thời gian thu hoạch gặp mưa kéo dài không phơi được thì phải sấy ngay. Khi sấy cần đảo thật đều, nhiệt độ khi sấy đảm bảo từ  35-40 độ C, không nên sấy quá nóng dễ bị mất sức nẩy mầm.

Hạt rau được bảo quản tốt phải đạt một số yêu cầu: có độ thuần cao, tỷ lệ mọc mầm cao, sức nẩy mầm mạnh, có trọng lượng 1.000 hạt theo quy định, có khả năng giữ sức nẩy mầm lâu.

 

Image result for seeds

 

3. Yêu cầu khi bảo quản

– Kín: Dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy cẩn thận.

– Khô: Hạt giống được phơi sấy khô, đảm bảo độ ẩm từ 7-9% tùy từng loại, được làm sạch trước khi cất giữ, bảo quản nơi cao ráo, khô để hạt giống không hút ẩm, giữ được sức nẩy mầm.

– Mát: Nhiệt độ nơi bảo quản cần đảm bảo nhiệt độ từ 20-22 độ C. Nhiệt độ cao làm hạt hô hấp mạnh ảnh hưởng đến phẩm chất sau này.

  

4. Dụng cụ bảo quản

Dụng cụ bảo quản góp phần quan trọng làm cho hạt giữ được tỷ lệ nảy mầm cao hay thấp, giữ được sức sống dài hay ngắn. Dụng cụ bảo quản hiện nay mà nông dân ta thường hay dùng là chum, vò, lọ bằng sành sứ, thùng bằng kim loại 2 tầng vỏ, ở giữa là khoảng không, trong đó xếp vôi khô hay các chất hút ẩm. Trước khi đưa vào bảo quản các dụng cụ này cần được phơi khô, lau chùi sạch. Phía dưới các dụng cụ cần xếp 1 lớp giấy hút ẩm (vôi hòn, tro bếp, chất hóa học) rồi trải lên 1 lớp giấy hút ẩm hoặc lá chuối khô, sau đó cho hạt giống vào. Bên ngoài vỏ cần ghi tên giống, ngày sản xuất, nơi sản xuất, số lượng hạt.

Sưu tầm

Bài viết liên quan

05.12.2017

Tags

Mời bạn thảo luận

Tin bài khác

 

 

shop hoa tươi quận 1 , shop hoa tuoi hcm, điện hoa hà nội

hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

 

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI