Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại

Những phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp mà bạn nên tìm hiểu. Viêm khớp dạng thấp không phải là bệnh dễ chữa trị và những phương pháp điều trị đều có những rủi ro nhất định. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về những phương pháp điều trị bệnh trong bài viết dưới đây nhé!

Những phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp mà bạn nên tìm hiểu. Viêm khớp dạng thấp không phải là bệnh dễ chữa trị và những phương pháp điều trị đều có những rủi ro nhất định. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về những phương pháp điều trị bệnh trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm khớp dạng thấp là dạng viêm khớp tự miễn dịch phổ biến nhất. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ hơn là nam giới, ở độ tuổi 40 – 60. Tuy nhiên bệnh cũng có thể xuất hiện ở bất kì lứa tuổi nào.
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính gây đau, sưng và cứng khớp. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến tất cả các khớp trên cơ thể nhưng phổ biến hơn ở các khớp nhỏ bàn tay và bàn chân. Viêm khớp đôi khi cũng ảnh hưởng đến những cơ quan khác như mắt và phổi…
Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại
Khi mắc viêm khớp dạng thấp bạn sẽ thường cảm thấy khớp trở nên cứng vào buổi sáng nhất. Tình trạng này có thể kéo dài 1-2 giờ hoặc thậm chí là cả ngày. Theo dõi độ cứng của khớp trong một khoảng thời gian vào buổi sáng là cách mà bạn có thể phát hiện bệnh viêm khớp dạng thấp.
Ngoài ra, khi bạn mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bạn còn có một số dấu hiệu như sốt, ăn không ngon miệng, mệt mỏi, mắt và miệng khô, xuất hiện các khối u khớp dưới da ở khuỷu và bàn tay…

Viêm khớp dạng thấp có thể khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu vì những dấu hiệu và triệu chứng có thể giống với các bệnh khác. Thậm chí xét nghiệm máu và khám lâm sàng cũng không thể phát hiện bệnh một cách chính xác.
Vì vậy để phát hiện bạn có bị viêm khớp dạng thấp hay không, bác sĩ sẽ dựa trên phản xạ và sức mạnh cơ bắp. Bên cạnh đó là quan sát một số dấu hiệu và triệu chứng tinh vi, chẳng hạn như đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng hơn. Chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp còn phụ thuộc vào các triệu chứng như mức độ ấm, sưng và đau ở khớp.
Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại
Xét nghiệm máu có thể giúp xác định viêm khớp dạng thấp với các dấu hiệu: thiếu máu (số hồng cầu thấp), yếu tố Rheumatoid (kháng thể, protein ở máu), kháng thể đối với các axit peptit gắn kết tuần hoàn, thuốc chống CCP, tỷ lệ lắng đọng hồng cầu tăng lên.
Chụp X-quang có thể bổ trợ để phát hiện viêm khớp dạng thấp, nhưng đôi khi cũng có thể không thấy được điều gì bất thường với viêm khớp mãn tính. Mặc dù vậy, nếu căn bệnh đang phát triển thì kết quả X-quang đầu tiên có thể giúp theo dõi quá trình bệnh. Thông thường, MRI và siêu âm được thực hiện để giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Nhìn chung, không một xét nghiệm duy nhất nào có thể chuẩn đoán được bệnh viêm khớp dạng thấp ngay, đối với các bệnh nhân có triệu chứng ít hơn 6 tháng. Thay vào đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách nhìn vào các triệu chứng và kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm và chụp X-quang.

Không có thuốc chữa trị viêm khớp dạng thấp. Mục tiêu điều trị bệnh là giúp làm giảm các triệu chứng bệnh. Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp đã được cải tiến rất nhiều theo thời gian. Các phương pháp điều trị hiện tại giúp hầu hết các bệnh nhân thuyên giảm bệnh, giảm đau và sinh hoạt bình thường tốt hơn.
Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại
Dựa vào mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh, bác sĩ sẽ đề nghị các loại thuốc mà bạn nên dùng. Một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp bao gồm:
NSAID: Thuốc chống viêm không steroid có thể giúp giảm đau và giảm viêm. Các thuốc NSAID không bán bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB) và naproxen sodium (Aleve). Các thuốc NSAID mạnh hơn sẽ có sẵn theo toa. Tác dụng phụ có thể bao gồm ù tai, kích ứng dạ dày, các vấn đề về tim, và tổn thương gan và thận.
Steroid: Các thuốc corticoid, chẳng hạn như prednisone, giúp giảm viêm, giảm đau và làm chậm quá trình phá hủy khớp. Tác dụng phụ có thể bao gồm bào mòn xương, tăng cân và tiểu đường. Các bác sĩ thường kê toa thuốc corticosteroid để giảm các triệu chứng cấp tính, với mục đích giảm dần liều thuốc.
Thuốc giảm đau điều chỉnh bệnh (DMARD): Những thuốc này có thể làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp và giúp các khớp và các mô khác khỏi tổn thương vĩnh viễn. Các thuốc DMARD bao gồm methotrexate (Trexall, Otrexup, Rasuvo), leflunomide (Arava), hydroxychloroquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine). Tác dụng phụ là khác nhau nhưng có thể xảy ra: tổn thương gan, tủy xương và nhiễm trùng phổi nặng.
Các tác nhân sinh học: còn được gọi là các chất điều chỉnh phản hồi sinh học, loại DMARD mới này bao gồm abatacept (Orencia), adalimumab (Humira), anakinra (Kineret), certolizumab (Cimzia), etanercept (Enbrel), golimumab (Simponi), infliximab (Remicade), rituximab Rituxan), tocilizumab (Actemra) và tofacitinib (Xeljanz). Những loại thuốc này có thể nhắm mục tiêu ở những phần mà hệ thống miễn dịch kích hoạt tấn công gây viêm và làm tổn thương các khớp và mô. Những loại thuốc này cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các DMARD sinh học thường có hiệu quả nhất khi kết hợp với DMARD không phải là sinh học, chẳng hạn như methotrexate.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn làm trị liệu vật lý, tập những bài tập giúp các khớp xương của bạn trở nên linh hoạt hơn. Các chuyên gia trị liệu có thể gợi ý cho bạn cách làm các công việc hàng ngày một cách dễ dàng và tốt cho khớp của bạn. Hoặc bạn có thể được học cách sử dụng các thiết bị trợ giúp để tránh căng khớp gây đau đớn.
Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại

Nếu thuốc điều trị bệnh không ngăn ngừa hoặc không làm chậm quá trình hư hỏng khớp, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để xem xét có nên phẫu thuật chữa các khớp bị tổn thương hay không.
Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại
Phẫu thuật có thể giúp khôi phục lại khả năng sử dụng khớp của bạn. Nó cũng có thể làm giảm đau và chữa dị dạng. Phẫu thuật có nguy cơ mất máu, nhiễm trùng và đau đớn. Hãy thảo luận với bác về những kết quả và rủi ro để đưa ra quyết định tốt nhất.

Dầu cá: Một số nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng chất bổ sung dầu cá có thể làm giảm đau khớp và thấp khớp. Các phản ứng phụ có thể bao gồm buồn nôn, ói mửa. Dầu cá có thể gây hạn chế các loại thuốc, do đó hãy thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng.
Dầu thực vật: dầu hạt giống hoa anh thảo, dầu lưu ly (borage oil) và nho đen có chứa một loại axit béo có thể giúp giảm đau khớp buổi sáng. Các phản ứng phụ có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và ợ hơi. Một số loại dầu thực vật có thể gây tổn thương gan hoặc gây trở ngại cho các loại thuốc, do đó hãy thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng.
Thái cực quyền (Tai Chi): với những bài tập thái cực quyền nhẹ nhàng bạn có thể làm giảm căng thẳng, giúp xương khớp hoạt động linh hoạt hơn, làm giảm cứng khớp.
Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại
Trên đây là phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp mà bạn có thể tham khảo để thảo luận với bác sĩ, tìm ra phương pháp phù hợp nhất đối với bạn. Việc hiểu biết về bệnh là điều quan trọng giúp bạn điều trị bệnh tốt hơn. Chúc bạn đọc mau khỏi bệnh và đồng hành cùng gonhub.com để đọc nhiều tin sức khỏe bổ ích nhé!

 

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI