Phương pháp Trồng lan thủy canh mới lạ

Phương pháp Trồng lan thủy canh mới lạ

 

 <!–

Lan thủy canh là một loài hoa tuyệt vời, nó không những mang vẻ đẹp thanh cao cho ngôi nhà hay khu vườn nhà bạn mà còn mang đến rất nhiều ý nghĩa nhân văn. Việc có thể tự tay trồng được một chậu lan thủy canh nở hoa đẹp cũng không khó như mọi người vẫn nghĩ.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng lan thủy canh cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Mục Lục

Lan được coi như là một loài cây hoa quý hiếm, không chỉ tạo nên nét đẹp sang trọng cho không gian mà còn mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho những người kinh doanh loài lan này. Tuy nhiên nhiều người trong giới chơi lan đánh già rằng loại hoa này khá khó trồng và chăm sóc.

Theo cách truyền thống từ xa xưa, lan thường được trồng trong các chất hữu cơ và được phun bằng 2 loại phân bón (một loại để cảm ứng sự ra hoa còn loại kia thì nhằm thúc đẩy sử tăng trưởng dinh dưỡng cho cây).

Trồng lan thủy canh

Với cách này, nếu không hiểu rõ và không biết cách trồng thì hoa lan sẽ ra không đều, chất dinh dưỡng bị dư thừa và cần rất nhiều thời gian, công sức để chăm sóc cho cây.

Và phương pháp để giải quyết các vấn đề này là trồng lan thủy canh, đây chính là phương án mang lại nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người trồng.

Trồng lan thủy canh sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chăm sóc cây, không phải mất công thường xuyên tưới nước nên khu vực trồng lan luôn khô ráo và sạch sẽ.

Hơn nữa, cách trồng lan thủy canh không gặp phải tình trạng rễ bị hỏng mà các phương pháp khác thường xuyên phải đối mặt. Điều này mang đến cho các nhà sản xuất hoa lan lợi nhuận kinh tế cao, chất lượng và số lượng sẽ được tăng lên một cách đáng kể.

Trồng lan thủy canh không chỉ mang những ưu điểm trên mà nó còn giúp tối ưu được về chi phí duy trì, thời gian, diện tích,  công sức chăm sóc,… phù hợp cho những người muốn trồng lan với mục đích thưởng thức như một thú chơi tao nhã.

Mặt khác, những người trồng lan với mục đích kinh doanh cũng rất hợp lý, với hệ thống giàn thủy canh được đầu tư sẽ giúp lan sinh trưởng thuận lợi và nhanh chóng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

a, Dụng cụ dùng chứa cây khi trồng lan thủy canh

Sử dụng giàn che tối màu: xám hoặc đen bởi Lan không ưa ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào cây.

b, Giá thể trồng lan thuỷ canh

Sử dụng hỗn hợp xơ dừa, than gỗ, vỏ đậu phộng đã qua xử lý để làm giá thể trồng lan thủy canh.

c, Rọ nhựa trồng lan thủy canh

Lựa chọn những rọ có kích thước phù hợp với cây trồng, đủ rộng, thoải mái để rễ cây phát triển.

Rọ nhựa thủy canh

d, Dung dịch trồng lan thủy canh

Tùy vào mỗi loại cây mà phù hợp với loại dung dịch dinh dưỡng khác nhau để trồng lan thủy sinh, lựa chọn loại phù hợp cho cây, tỷ lệ pha theo hướng dẫn in trên bao bì, đồng thời tùy vào từng thời kỳ cây phát triển hoặc điều kiện thời tiết mà sự điều chỉnh độ đặc loãng để phù hợp với cây.

e, Dụng cụ đo

Sử dụng bút đo PPM, bút đo PH để kiểm tra nồng độ các chất dinh dưỡng có trong dung dịch thủy canh, phù hợp với cây lan.

f, Chọn giống hoa lan phù hợp

Cách trồng lan thủy canh

3, Những lưu ý khi trồng lan thủy canh giúp bạn chăm sóc cây theo từng thời phát triển

a, Thời gian lan mọc mầm

b, Khi cây đã trưởng thành

c, Thời gian cây ngủ nghỉ

d, Khi cây ra hoa

e, Sau khi hoa tàn

Giai đoạn này nên giảm tần suất tưới đi nhiều, tưới rất ít cho cây cho tới khi ra mầm mới rồi mới bắt đầu tưới trở lại. Nên lưu ý trong giai đoạn này nếu để cây quá khô lan sẽ còi cọc, nhưng nếu quá thường xuyên tưới lan sẽ chết.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng lan thủy canh cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan thủy sinh tuyệt đẹp ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *