Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn?

Tiêm phòng cho bé: Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn?

 

Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn? Tiêm phòng cho bé với vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn mà hai loại vắc xin này có thay thế cho nhau được hay không là thắc mắc của phần đông các bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ hiện nay, muốn biết đâu mới thật sự là giải pháp chăm sóc trẻ hiệu quả tốt nhất trong tháng tuổi đầu đời. Trước tiên, để trả lời được cho câu hỏi trọng tâm ở trên, các mẹ cần phải nắm vững được kiến thức ban đầu đó là sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại vắc xin là như thế nào, đồng thời cũng phải hiểu rằng, độ tuổi của con em mình có thật sự hợp với vacxin đó hay là không. Nhiều trẻ không hạp nên vô tình gây ra nhiều phản ứng tiêu cực, bị dị ứng không mong muốn. Hiểu được những trăn trở và quan ngại đó từ các ông bố bà mẹ, hôm nay chuyên mục sẽ cùng bạn giải pháp tất tần tật mọi câu hỏi liên quan, từ đây chắc chắn bạn sẽ có kế hoạch chăm bé tốt hơn, đảm bảo một sức khỏe bền vững ổn định về sau.Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem tiêm phòng cho bé bằng vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn cùng với những kiến thức trọng tâm bên dưới đây nhé!

Tiêm phòng cho bé với vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn mà hai loại vắc xin này có thay thế cho nhau được hay không là thắc mắc của phần đông các bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ hiện nay, muốn biết đâu mới thật sự là giải pháp chăm sóc trẻ hiệu quả tốt nhất trong tháng tuổi đầu đời. Trước tiên, để trả lời được cho câu hỏi trọng tâm ở trên, các mẹ cần phải nắm vững được kiến thức ban đầu đó là sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại vắc xin là như thế nào, đồng thời cũng phải hiểu rằng, độ tuổi của con em mình có thật sự hợp với vacxin đó hay là không. Nhiều trẻ không hạp nên vô tình gây ra nhiều phản ứng tiêu cực, bị dị ứng không mong muốn. Hiểu được những trăn trở và quan ngại đó từ các ông bố bà mẹ, hôm nay chuyên mục sẽ cùng bạn giải pháp tất tần tật mọi câu hỏi liên quan, từ đây chắc chắn bạn sẽ có kế hoạch chăm bé tốt hơn, đảm bảo một sức khỏe bền vững ổn định về sau.Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem tiêm phòng cho bé bằng vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn cùng với những kiến thức trọng tâm bên dưới đây nhé!

* Bác sĩ cho em hỏi. Em đã chích cho bé như sau:
Lần 1 khi bé được 2,5 tháng, chích mũi 6 trong 1 (Infanx hexa) về bé không bị sốt (chích dịch vụ tại Trung tâm Y tế).
Lần 2 khi bé được 3,5 tháng, chích mũi 5 trong 1 và uống bại liệt (tại Trạm Y tế phường). Về nhà bé bị sốt khoảng 10 tiếng, có khi trên 38 độ.
Vậy lần 3 khi bé được 4,5 tháng, em nên cho bé chích mũi 6 trong 1 hay mũi 5 trong 1 kèm uống ngừa bại liệt? Chích mũi nào thì tốt hơn ạ?
Em tính chích cho bé mũi 6 trong 1 để bé đỡ sốt nhưng nhân viên Trung tâm Y tế nói chích xen kẽ không tốt.
Rất mong nhận được trả lời của BS. Xin chân thành cảm ơn BS!
* Bác sĩ trả lời:
Chào em,
Vacxin 6 trong 1 bao gồm 6 thành phần là bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzase (Hib) đặc biệt là viêm màng não mủ trong một mũi tiêm.
Vacxin 5 trong 1 là vaccine tổng hợp phòng 5 bệnh gây nguy hiểm cho trẻ gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzase (Hib) đặc biệt là viêm màng não mủ trong một mũi tiêm.
Như BS đã trình bày, vacxin 6 trong 1 khác với vacxin 5 trong 1 là:

Trường hợp của con em, em có thể cho bé tiêm ngừa vacxin 6 trong 1 hoặc vacxin 5 trong 1 và uống thêm một liều vacxin ngừa bại liệt đều được, tùy theo em cân nhắc túi tiền của em. Hiện chưa có nghiên cứu vacxin nào là tốt hơn em ạ.
Chỉ có sự so sánh vacxin tổng hợp này có nhiều ưu điểm hơn các loại vacxin tiêm từng mũi một trước đây:

Chúc bé yêu của em luôn khỏe mạnh!

Con em nay được 3 tháng 18 ngày tuổi, bé đã chích ngừa lao, 2 mũi viêm gan B và 2 liều tiêu chảy. Đến nay bé vẫn chưa chích được vaccin 6 trong 1 do chưa có thuốc.
BS cho em hỏi như vậy có trễ lắm không? Và vaccin 5 trong 1 với 6 trong 1 khác nhau như thế nào ạ? Bé nhà em nên chích loại nào thì đúng? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em chân thành cám ơn
Vì cháu đã tiêm 2 mủi viêm gan B và không rõ tình trạng chị có nhiễm viêm gan siêu vi B không, nếu:

Cả 2 trường hợp đều cần tiêm 3 mủi 5 trong 1 dịch vụ lần lượt mỗi tháng và nên hoàn tất trước 12 tháng. Vaccin 6 trong 1 khác với 5 trong 1 dịch vụ là có thêm thành phần viêm gan siêu vi B.
Thân chào bạn!

Vắc xin 5 trong 1 pentaxim giúp bảo vệ trẻ em phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và phòng nhiễm khuẩn xâm lấn do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b ở trẻ em.
* Những thông tin cần biết về vắc xin 5 trong 1 Pentaxim:

Bột pha tiêm: Hộp 1 lọ bột vaccine Act-Hib đông khô + ống tiêm chứa vaccine DTaP-IPV 0,5 ml cho 1 liều tiêm chủng·

(* DU: đơn vị kháng nguyên D)
(a hoặc lượng kháng nguyên tương đương được xác định bằng một phương pháp hóa miễn dịch thích hợp)

* Danh mục tá dược gây ảnh hưởng được biết

* Liều lượng: Lịch tiêm chủng thường được khuyến nghị bao gồm tiêm chủng cơ bản với 3 mũi tiêm, cách nhau từ một đến hai tháng, kể từ khi trẻ được hai tháng tuổi, sau đó tiêm nhắc lại một mũi trong năm thứ hai.
* Cách dùng:

 

Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn

Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn ?

 

Bảo quản ở nhiệt độ 2-8°C (trong tủ lạnh). Không được để trong ngăn đá.

Vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 loại nào tốt hơn? Chào bác sĩ. Bé nhà em đã chích mũi 6 trong 1 lần 1 lúc bé được 2 tháng (ngày 27/1), bệnh viện hẹn tiêm nhắc lại vào 28/4 nhưng em mới gọi lên hỏi bệnh viện trả lời hết thuốc. Vậy bác sĩ cho em hỏi: + trường hợp bé nhà em nếu chờ vacxin 6 trong 1 thì bị trễ như vậy có phải tiêm lại mũi 1 không? Bệnh viện có thuốc thay thế không ạ? Mong bác sĩ trả lời sớm ah. Xin cảm ơn.

Chào bạn!
Chủng ngừa 6 trong 1 gồm các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não do Hib. Nếu không có thuốc bạn có thể chích ngừa tại các cơ sở khác có đủ vacxin phòng 6 bệnh trên như chích phối hợp 2 mũi 5 trong 1 và viêm gan B (pentaxim+ Engerix B) hoặc mũi 5 trong 1 Quinvaxim phối hợp sabin uống. Tuy nhiên khi chủng ngừa cùng 1 loại vacxin thì khả năng tạo miễn dịch hiệu quả cao nhất. Nếu bạn tiếp tục chờ đến khi có 6 trong 1 thì lần chủng ngừa thứ 2 vẫn tính là mũi 2. Hiện tại bệnh viện không có 6 trong 1 cũng như thuốc thay thế.
Thân mến!

Tiến sĩ Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ, hãy cho trẻ đi tiêm đúng lịch để phòng chống bệnh cho trẻ.
Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã được Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định an toàn tuyệt đối. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng không chỉ là tự nguyện mà còn được quy định bắt buộc (theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm).
Nếu trẻ không được tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đồng thời khi trẻ mắc bệnh còn là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.
Ông Phu cho biết qua giám sát dịch bệnh cho thấy phần lớn các trường hợp mắc các bệnh sởi, ho gà hay một số các bệnh truyền nhiễm khác do không được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh.
Điều PGS Phu băn khoăn nhất là thời gian gần đây có nhiều trẻ mắc bệnh sớm như bệnh ho gà ở trẻ 2-4 tháng tuổi, bệnh sởi ở trẻ 9 đến 12 tháng tuổi.
Theo ông Phu thì nguyên nhân dẫn đến việc các bậc phụ huynh không nắm được trẻ sau khi sinh cần được tiêm chủng những vắc xin phòng bệnh gì và lịch tiêm chủng như thế nào, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Do đó không chủ động cho con em mình đi tiêm chủng.
Thứ hai, đó là tâm lý chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ mà không đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng trong khi chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đảm bảo đầy đủ vắc xin để tiêm cho trẻ đảm bảo đúng lịch.
Nguyên nhân hiện nay một số loại vắc xin tiêm theo hình thức dịch vụ như vắc xin vắc xin 6 trong 1- Infanrix Hexa (phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B và Haemophilus influenzae type B), vắc xin Pentaxim (phòng bệnh phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt và Haemophilus influenzae type B) không được các nhà sản xuất cung cấp một cách ổn định do đó dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin.
Bên cạnh đó vắc xin tiêm phòng Sởi trong vắc xin phòng Sởi và Rubella (MR) hoặc trong vắc xin phòng bệnh Sởi, Quai bi, Rubella (MMR) có lịch tiêm chủng vào lúc trẻ 12 tháng tuổi.
Ngoài ra, còn nhiều người có tâm lý không đưa con đi tiêm chủng vì nhiều lý do khác như sợ phản ứng sau tiêm chủng cho trẻ, sợ trẻ ốm mà không đưa đi tiêm (mặc dù trẻ không thuộc diện hoãn tiêm), trẻ bị mắc các bệnh khác như sốt, ho, viêm phổi…do không được phòng bệnh đúng cách trong mùa đông xuân (như giữ ấm cho trẻ khi đi lại, cách ly với trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm…) dẫn đến mất cơ hội tiêm vắc xin phòng bệnh song cha mẹ lại không cho trẻ tiêm bù lại ngay và dẫn đến trẻ bị trì hoãn tiêm qua nhiều tháng. Đây là khoảng trống thời gian trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Một lý do nữa khiến tình hình dịch bệnh khó kiểm soát, đó là ở các đô thị, trẻ di chuyển chỗ ở từ nơi này sang nơi khác song không kịp thời khai báo với cán bộ y tế xã, phường hiện tại mình sống để được tiêm chủng đúng lịch một cách kịp thời.
Để phòng bệnh cho trẻ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các bà mẹ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như tăng cường vệ sinh các nhân cho trẻ, tăng cường dinh dưỡng, giữ ấm cho trẻ đúng cách để trẻ không bị ốm, tránh bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch. Đặc biệt thực hiện tiêm chủng cho trẻ đầy đủ phòng bệnh theo lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Đối với trẻ hoãn tiêm cần liên hệ với cán bộ y tế xã, phường để được tiêm bù ngay trong thời gian sớm nhất có thể.
Toàn bộ tất cả những thông tin liên quan tới việc tiêm phòng cho bé bằng vaxin 5 trong 1 thay thế cho vacxin 6 trong 1 vừa trình bày, chắc bạn cũng đã biết được là nên hay không nên rồi phải không? Điều quan trọng hơn cả là cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch và tuyệt đối không được bỏ xót bất cứ một mũi tiêm nào vì thể trạng của bé con thường rất yếu, không như người lớn nên rất dễ bị mắc các bệnh vặt vãnh thường ngày, chỉ có những loại vacxin mới có khả năng giúp bé dễ dàng chống lại nhiều virus lây lan, nói chung phòng bệnh cho trẻ ngay từ đầu bao giờ cũng tốt hơn là chữa bệnh về sau. Lưu ý, những mũi tiêm phòng theo lịch cho trẻ như thế này thường là miễn phí nên các mẹ hãy tranh thủ sắp xếp thời gian để con được hưởng mọi quyền lợi chăm sóc sức khỏe định kỳ đầy đủ tốt nhất của bộ y tế nhé. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com!

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI