Viêm đa khớp – Bệnh học cơ bản cần biết về viêm đa khớp

Viêm đa khớp – Bệnh học cơ bản cần biết về viêm đa khớp

Viêm đa khớp là một trong những căn bệnh về xương khớp phổ biến dễ có tỉ lệ mắc bệnh khá cao hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm đa khớp để giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh, đồng thời định hướng cho mình phương pháp điều trị phù hợp hiệu quả cao.

Viêm đa khớp là một trong những căn bệnh về xương khớp phổ biến dễ có tỉ lệ mắc bệnh khá cao hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm đa khớp để giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh, đồng thời định hướng cho mình phương pháp điều trị phù hợp hiệu quả cao.

Viêm đa khớp không phải là một bệnh cụ thể mà là một thuật ngữ dùng để mô tả các bệnh viêm xảy ra trên nhiều khớp. Viêm đa khớp xuất hiện khi đau đớn và sưng tấy ảnh hưởng đến năm khớp trở lên cùng một lúc, có viêm hoặc không viêm. Bệnh được gây ra bởi các căn bệnh viêm về xương khớp cụ thể khác. Chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến và một số alpha virus liên quan đến bệnh viêm khớp bao gồm Chikungunya.
Viêm đa khớp - Bệnh học cơ bản cần biết về viêm đa khớp
Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm đa khớp, do đó các triệu chứng cũng biểu hiện khác nhau giữa các bệnh nhân. Viêm đa khớp có thể chuyển từ cấp tính sang mãn tính sau hơn sáu tuần phát hiện bệnh. Do đó bạn cần chữa trị kịp thời để tránh bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị hơn.
Ngoài ra, viêm đa khớp cũng có thể kéo theo nhiều căn bệnh do nhiễm virus. Từ đó phát triển thành các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus hay hội chứng Sjogren.

Khi đánh giá các triệu chứng của viêm đa khớp, các chuyên gia sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố để chuẩn đoán chính xác. Chẳng hạn như số lượng khớp bị viêm hay khớp có dấu hiệu sưng và đau nhưng có xuất hiện viêm hay không. Ngoài ra còn xem xét các triệu chứng ngoài đau khớp và viêm khớp đối xứng hay không đối xứng.
Điều này sẽ cung cấp những đầu mối quan trọng để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn một cách chính xác. Việc chuẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp điều trị đạt kết quả cao hơn và nhanh chóng hơn.
Viêm đa khớp - Bệnh học cơ bản cần biết về viêm đa khớp
Có nhiều căn bệnh dẫn đến viêm đa khớp: ung thư, bệnh Still, bệnh Gút, lupus, viêm khớp dạng thấp, Sarcoidosis, bệnh Whipple… Một số là do các virut gây ra như: Chikungunya, Ross River, Parvovirus…

Do có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra viêm đa khớp nên các triệu chứng cũng có những dấu hiệu riêng biệt. Không phải tất cả các bệnh nhân đều trải qua triệu chứng giống nhau, kể cả với những triệu chứng điển hình của bệnh. Chẳng hạn như một số bệnh nhân có thể chỉ bị đau khớp trong khi một số khác chỉ cảm thấy khớp sưng nóng.
Nhiều loại virut cũng góp phần làm chậm sự xuất hiện của các triệu chứng. Thời gian ủ bệnh có thể là ba ngày hoặc thậm chí là ba tháng. Triệu chứng ban đầu có thể là nhức đầu và các dấu hiệu phổ biến của chứng viêm đa khớp có thể không xuất hiện cho đến nhiều tháng hoặc thậm chí là cả năm sau.
Viêm đa khớp - Bệnh học cơ bản cần biết về viêm đa khớp
Bạn có thể nhận biết bệnh viêm đa khớp dựa vào các dấu hiệu phổ biến như:

Điểm mấu chốt để chuẩn đoán viêm đa khớp phụ thuộc phần lớn vào số lượng khớp bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó còn phải quan tâm đến hiện tượng viêm, đau khớp đối xứng hay không đối xứng, kể cả những triệu chứng không liên quan đến xương khớp.

Hãy đến các cơ sở y tế chuẩn đoán ngay nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu đau và sưng khớp. Điểm quan trọng đầu tiên mà bạn cần chú ý xem là đã xuất hiện tình trạng có ít nhất năm khớp bị sưng hay chưa.
Viêm đa khớp - Bệnh học cơ bản cần biết về viêm đa khớp
Để chuẩn đoán viêm đa khớp, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn. Điều này sẽ cung cấp các đầu mối cần thiết để xác định nguyên nhân có thể gây ra bệnh. Tiếp đó, bạn sẽ được chụp X-quang hoặc CT để xem xét rõ nét hơn về xương khớp hỗ trợ cho chuẩn đoán. Các xét nghiệm sàng lọc khác bao gồm xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu bệnh, kiểm tra bất thường về da và kiểm tra tính linh động của xương khớp…
Bác sĩ sẽ tìm các khớp bị viêm, đau và sưng tấy và phát hiện xem xuất hiện đau đối xứng hay bất đối xứng. Chẳng hạn như người bị viêm khớp dạng thấp thường gặp các triệu chứng ở cả hai tay. Những người bị viêm khớp vẩy nến thì thường gặp triệu chứng bất đối xứng như đau ở một đầu gối.

Viêm đa khớp không phải là một bệnh cụ thể nên không có bất kì một phương pháp điều trị nào có đủ hiệu quả để điều trị tất cả các triệu chứng. Điều trị viêm đa khớp hướng tới mục tiêu kiểm soát triệu chứng.là chính. Điều trị đa triệu chứng thường sử dụng các thuốc làm giảm viêm hoặc điều trị riêng biệt hay kết hợp các biện pháp:

Viêm đa khớp - Bệnh học cơ bản cần biết về viêm đa khớp
Viêm đa khớp cần được chuẩn đoán nhanh chóng và chính xác nguyên nhân thì điều trị mới đạt hiệu quả cao. Do đó khi phát hiện bất kì triệu chứng liên quan đến viêm đa khớp cũng như các căn bệnh về xương khớp khác bạn cần đến ngay những cơ sở y tế để khám chữa kịp thời. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi gonhub.com hàng ngày nhé!

 

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI