Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cho đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị dứt điểm bệnh. Nhưng bệnh có thể tiến triển theo xu hướng tốt nếu bạn được điều trị kịp thời.

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cho đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị dứt điểm bệnh. Nhưng bệnh có thể tiến triển theo xu hướng tốt nếu bạn được điều trị kịp thời.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính ảnh hưởng đến các khớp. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch “nhầm lẫn” và tấn công các khớp gây ra triệu chứng viêm. Đó là lí do tại sao viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn.
Cho đến nay các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp. Điều này trở thành trở ngại lớn cho việc tìm kiếm phương pháp chữa trị dứt điểm. Viêm khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn.
Tuy nhiên, những phương pháp điều trị bệnh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Đồng thời cũng giúp ngăn ngừa tổn thương khớp vĩnh viễn. Thậm chí bạn có thể đạt được thời kỳ thuyên giảm. Điều này có nghĩa là không có sự xuất hiện của các triệu chứng. Nhưng bệnh có thể tái phát nếu không thực hiện phương pháp điều trị liên tục.
Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?
Có rất nhiều phương pháp điều trị được sử dụng điều trị viêm khớp dạng thấp. Bao gồm: sử dụng thuốc, phẫu thuật và lối sống lành mạnh. Mục tiêu điều trị sẽ là “kiểm soát chặt chẽ” viêm khớp dạng thấp. Nghĩa là các triệu chứng sẽ phát tác ít nhất có thể. Nếu có thể kiểm soát viêm khớp dạng thấp tốt, tình trạng tổn thương khớp vĩnh viễn sẽ không bao giờ xảy ra.
Nhìn chung, các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ chủ yếu tập trung vào:

Các bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm viêm và thuốc giảm đau khi điều trị viêm khớp dạng thấp. Các thuốc dùng để điều trị thường đi kèm với các phản ứng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, bác sĩ thường kê liều thuốc thấp hơn khi bắt đầu điều trị. Điều này sẽ có lợi cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đang ở giai đoạn đầu, bởi vì các triệu chứng lúc này vẫn còn chưa rõ ràng.
Nhưng ở các giai đoạn tiến triển của bệnh, bạn cần được điều trị tích cực hơn để giảm viêm và các triệu chứng khác. Vì vậy bạn sẽ phải sử dụng thuốc ở liều cao hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các tác dụng phụ sẽ xảy ra nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.
Nếu bạn đã bị tổn thương xương khớp nặng thì điều trị viêm khớp dạng thấp thông thường sẽ không còn hiệu quả. Thay vào đó, bạn sẽ phải chuyển sang phẫu thuật để khôi phục chức năng của khớp hỏng.

Thứ nhất là nhóm thuốc NSAID hay thuốc chống viêm không steroid. Đây là những thuốc có tác dụng giảm đau và giảm viêm. Các NSAID ít có tác dụng phụ hoặc các nguy cơ khác. Nhưng chúng cũng chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng và sự đau đớn. Nhóm thuốc này không giúp làm chậm hoạt động hay giảm tiến triển của bệnh.
Thứ hai là các loại thuốc Corticosteroid hoạt động trong cơ thể của bạn tương tự như các hooc-mon. Chúng làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh. Corticosteroids có tác dụng giảm đau. Dù vậy, chúng cũng có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng và lâu dài.
Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?
Thứ ba là nhóm thuốc DMARD, có thể làm chậm hoặc làm thay đổi tiến triển của viêm khớp dạng thấp. Nhóm thuốc này giúp điều trị bệnh bằng cách khiến hệ thống miễn dịch dừng tấn công các mô khỏe mạnh. Điều này giúp bảo vệ khớp và mô khỏi tổn thương vĩnh viễn và giảm dần triệu chứng đau hàng ngày.
Thứ tư là nhóm thuốc sinh học. Những loại thuốc này là một tập hợp nhỏ của nhóm thuốc DMARD. Thuốc sinh học có thể hoạt động nhanh hơn các thuốc DMARD truyền thống. Những loại thuốc này nhắm các mục tiêu cụ thể gây viêm của hệ thống miễn dịch. Điều này cũng làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.
Thứ năm là các chất ức chế JAK như Xeljanz, là một phân nhóm mới của DMARD. Các chất ức chế hoạt động chống lại các con đường làm tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể, được gọi là Janus kinase. Chất ức chế JAK có thể giảm đáng kể chứng viêm do viêm khớp dạng thấp.

Phẫu thuật là sẽ là phương pháp điều trị cuối cùng khi bạn không thể thực hiện các phương pháp khác. Phẫu thuật cũng thường dành cho những người đã bị tổn thương khớp nặng. Không có phương thuốc nào có thể khôi phục lại những thiệt hại, dị tật do viêm khớp dạng thấp gây ra. Nhưng phẫu thuật có thể khôi phục lại chức năng quan trọng của xương khớp.
Có ba loại phẫu thuật mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường thực hiện:

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?
Viêm khớp dạng thấp tuy không thể điều trị dứt điểm nhưng với sự phát triển của y học hiện đại việc đạt được trạng thái thuyên giảm là hoàn toàn có thể. Vì vậy bạn nên chú ý đến những dấu hiệu bệnh để phát hiện kịp thời và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất với mình nhé!

 

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI