Đậu hũ và những món ngon “cực dễ làm” cho các bà nội chợ
Đậu hũ là một loại thực phẩm lành mạnh và rất hợp với túi tiền của mọi gia đình. Chính và vậy mà nó đã trở thành một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Để hiểu biết hơn về những lợi ích cũng như cách chế biến những món đậu hũ ngon miệng, chúng ta hãy cùng Cây thuốc dân gian tìm hiểu nhé!
Đậu hũ là gì?
Đậu hũ được làm từ những hạt đậu nành tốt nhất nên món ăn này cũng mang lại những lợi ích dinh dưỡng tương đương với đậu nành. Tuy là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết được những dưỡng chất khổng lồ mà món ăn này mang lại.
1, Các dưỡng chất trong đậu hũ
Một khối đậu hũ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng:
Đậu hũ cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B6, thiamin, choline, riboflavin, selen, niacin và mangan. Bên cạnh đó, đậu hũ cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh nên có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống.
Đặc biệt, đậu hũ còn cung cấp cho bạn nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đáng chú ý là axit alpha-linolenic omega-3.
2, Các loại đậu hũ
Đậu hũ có hai loại là đậu hũ non và đậu hũ thường. Đậu hũ thường sẽ hơi cứng và có thể giữ được hình dạng tốt hơn khi nấu.
Vì vậy mà loại đậu này phù hợp với các món chiên xào. Đậu hũ non mềm hơn và dễ bị vỡ nên phù hợp hơn với các món canh và hầm.
Món ngon từ đậu hũ
Với một thực phẩm quen thuộc, lành mạnh và bổ dưỡng như đậu hũ thì sẽ có hàng ngàn cách chế biến món ngon khác nhau. Dưới đây sẽ là một số công thức chế biến các món ăn từ đậu hũ mà bạn nên tham khảo nhé!
1, Đậu hũ hải sản
Nguyên liệu:
Cách tiến hành:
Bước 1:
Bước 2:
Bước 3:
Món đậu hũ hải sản khi hoàn thành tỏa mùi thơm hấp dẫn, đậu trong mềm ngoài giòn, thấm đẫm vị hải sản. Rau củ giòn giòn vừa chín tới, hương vị đậm đà, không bị tanh.
Bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng, các nguyên liệu trong tộ vẫn đang xì xèo là ngon nhất. Ăn kèm cơm trắng hoặc mì trứng nữa thì thật hết sẩy.
Lưu ý:
Hơn nữa, món đậu hũ hải sản tay cầm vừa thanh đạm vừa đậm vị và cực kì đưa cơm. Thực sự là món ăn phù hợp với mọi gia đình.
2, Đậu hũ dồn thịt
Nguyên Liệu
Cách tiến hành
Bước 1:
Hành tím bóc vỏ, thái nhuyễn hoặc băm nhỏ. Cho vào thịt heo xay cùng muối và đường. Dùng tay bóp và trộn thịt cho đều trong vòng 2 đến 3 phút.
Bước 2:
Đậu hũ đem tráng nhẹ sơ qua dưới vòi nước để sạch mà không bể. Để lên thớt một lát cho ráo nước. Sau đó dùng dao khứa đôi miếng đậu ra nhưng vẫn chừa lại một ít ở mép để tạo ra miếng đậu giống quyển sách đang mở.
Bước 3:
Nhét thịt vào giữa từng miếng đậu.
Bước 4:
Cho dầu vào chảo và để lên bếp. Đặt từng miếng đậu đã khô nước vào chảo. Sau đó mới bật bếp lửa vừa, để đậu chín từ từ, không bị cháy ở ngoài mà ở trong vẫn chưa chín thịt, và không bị bắn dầu tung toé.
Bước 5:
Chiên mặt đầu tiên 6 phút, lật sang mặt kia chiên tiếp 5 phút, dựng gáy đậu lên chiên tiếp 2 phút, và lật lại phần mặt đậu chỗ cắt ra để nhồi thịt cho áp sát chảo, chiên tiếp 3 phút nữa là chín đều! Nhớ để lửa vừa nhẹ. Cuối cùng là bày ra đĩa và…thưởng thức!
Với những dưỡng chất cũng như những công thức nấu ăn kể trên, Cây thuốc dân gian hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức cũng như có thể chế biến được những món ăn ngon và bổ dưỡng nhất cho gia đình từ đậu hũ nhé!
dienhoavip.vn, diachishophoa.vn , diadiemshophoa.vn
xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương , điên hoa chia buồn , dien hoa