Cách Trồng Nho Bằng Hạt cho quả “sai chĩu cành”

Cách Trồng Nho Bằng Hạt cho quả “sai chĩu cành”

 

 <!–

Cách trồng nho bằng hạt nhìn chung là không khó song để nho cho ra quả đúng thời điểm, đạt năng suất cao thì là một vấn đề khác. Đặc điểm của nho là trong thành phần của chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích.

Ngoài ra, khi trồng nho thì vườn nho còn giúp che nắng, trang trí cho nhà thêm sang trọng, không khí trong lành cho trẻ và gia đình bạn bởi có lá cây lọi bỏ bụi bẩn. Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng nho bằng hạt cũng như những kỹ thuật trồng nho bằng hạt ngay tại nhà của mình nhé!

Mục Lục

Trước khi bước vào cách trồng nho bằng hạt thì bạn phải tiến hành những kỹ thuật nhỏ, đảm bảo trồng nho đạt hiệu quả cao nhất.

Trên thế giới có tới hàng ngàn giống nho khác nhau. Để có thể thu hoạch nho với năng suất cao nhất khi trồng nho, bạn nên lựa chọn giống nho phù hợp nhất với đất, điều kiện khí hậu, mục đích trồng nho,… Bạn có thể tìm hiểu những giống nho và ghi nhớ một số đặc điểm sau đây:

Mục đích trồng nho: Có thể bạn muốn trồng nho để ăn quả làm rượu vang, làm mứt, hay chỉ muốn trang trí cho sân vườn, ngôi nhà của bạn. Loại giống bạn xác định trồng nho phải đáp ứng được mong muốn của bạn.

Giống trồng nho từ hạt

Điều kiện thời tiết, khí hậu ở nơi bạn. Những giống nho khác nhau sẽ thích nghi tốt hơn nếu được trồng nho trong những vùng thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu nhất định. Bạn hãy tìm những giống nho có thể phát triển tốt trong vùng miền bạn sinh sống.

Khi trồng nho từ hạt thì cây có nhiều biến thể tự nhiên. Có một vài sự khác biệt về gen ngay cả trong những cây nho nằm trong cùng một loại, vì vậy cây nho bạn trồng có thể không giống như bạn mong muốn. Bạn nên nghĩ thoáng ra khi tiến hành làm dự án này và sẵn sàng thử nghiệm.

Khi bạn đã xác định được trồng nho theo giống nào, thì tiến hành thu thập hạt giống. Bạn có thể lấy hạt ngay từ những quả nho mua từ chợ về, từ vườn ươm hay từ các cành nho dại trong sân (ở một số vùng) hay từ một người làm vườn khác.

Để biết được những hạt nho có khỏe mạnh và ở trong điều kiện tốt hay không, bạn cần phải kiểm tra hạt nho. Dùng 2 ngón tay để bóp thử hạt nho. Những hạt nho khỏe mạnh sẽ cho bạn cảm giác rắn chắc.

Quan sát màu sắc của hạt nho. Đối với những hạt nho khỏe mạnh, biểu hiện của chúng là phần nội nhũ màu trắng hay màu xám nhạt bên dưới lớp vỏ hạt.

Thả hạt nho vào trong nước. Những hạt nho khỏe mạnh và có thể sử dụng được sẽ chìm xuống khi được thả vào nước. Những hạt nho nổi trên mặt nước cần được loại bỏ.

Cách trồng nho tại nhà sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện những công đoạn chuẩn bị hạt trước khi tiến hành trồng nho.

Chọn những hạt nho sử dụng được, loại bỏ hết những hạt nổi trên mặt nước đã thực hiện ở trên sau đó rửa kỹ để loại bỏ phần thịt quả và những vật chất khác. Thực hiện ngâm hạt với một ít nước cất trong khoảng tối đa là 24 tiếng.

 

Chuẩn bị hạt nho

Nhiều loại hạt giống cần có một khoảng thời gian trong điều kiện lạnh và ẩm để dễ dàng xảy ra quá trình nảy mầm. Trong tự nhiên, hạt giống sẽ trải qua giai đoạn này khi nằm trong đất qua mùa đông.

Bạn có thể mô phỏng các điều kiện trên bằng việc ủ hạt. Đối với hạt nho, thời kì tốt nhất để bắt đầu ủ hạt là tháng mười hai.

Bước tiếp theo để chuẩn bị trồng nho bằng hạt là tạo môi trường ủ hạt. Sử dụng túi có khóa kéo hay một vật đựng khác có thể đóng kín, cho vào trong đó một vật liệu mềm như khăn giấy ướt, rêu than bùn ẩm hoặc đá vermiculite.

Rêu than bùn là lựa chọn phù hợp nhất cho hạt nho, vì đặc điểm của nó là có khả năng kháng nấm sẽ giúp loại bỏ mốc gây hại cho hạt. Cho hạt vào trong túi ủ. Lấp bên trên bằng một lớp giá thể (độ dày khoảng 1,2 cm).

Bảo quản túi ủ hạt bên trong tủ lạnh. Tốt nhất nên để nhiệt độ ủ hạt ổn định trong khoảng 1 tới 3 oC, vì vậy tủ lạnh là nơi phù hợp nhất cho giai đoạn này. Trữ hạt trong tủ lạnh khoảng thời gian từ 2 tới 3 tháng. Tránh để hạt gặp phải tình trạng đóng băng.

Cho tới khi đầu mùa xuân, hãy lấy hạt nho ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu thực hiện trồng hạt nho vào trong chậu. Mỗi một hạt vào một chậu nhỏ hoặc có thể gieo nhiều hạt vào chung một chậu to, khoảng cách mỗi hạt là 4 cm.

Ươm hạt nho

Đảm bảo độ ẩm của đất và giúp giữ ấm cho hạt. Để đảm bảo hạt nảy mầm tốt, những hạt giống cần nhiệt độ ban ngày ít nhất là khoảng 15ºC. Bạn có thể để chậu gieo hạt trong nhà kính hay sử dụng thảm sưởi để duy trì hạt ở nhiệt độ phù hợp.

Giữ cho đất ẩm nhưng không được quá ướt. Nếu thấy đất có dấu hiệu khô thì bạn cần phải phun một lớp sương mỏng lên mặt đất ngay. Kiểm tra sự sinh trưởng của hạt. Khoảng thời gian để hạt nho thường trong vòng 2 tới 8 tuần.

Khi cây con phát triển tới khi cao 8 cm, thì đã đến lúc bạn thực hiện cách trồng nho bằng hạt vào trong chậu rồi đấy, chậu trồng phù hợp thì rộng khoảng 10 cm.

Để đảm bảo những cây nho khỏe mạnh nhất, bạn nên để những cây con trong nhà hoặc nhà kính cho tới khi cây cao khoảng 30 cm, bộ rễ đã phát triển khỏe mạnh và có ít nhất 5 tới 6 chiếc lá trên một cây.

Cách trồng nho bằng hạt

Đây là một công đoạn cuối cùng, bao gồm: cách trồng nho, thiết kế giàn, bón phân cho cây, kỹ thuật, cách chăm sóc, chuẩn bị đất trước khi trồng nho. Fao đã hướng dẫn rất chi tiết cho từng giai đoạn, đảm bảo bạn có thể thực hiện 1 cách đúng chuẩn nhất.

Để cây có đủ điều kiện phát triển tốt, phải trồng nho ở những nơi có đủ ánh nắng, thoát nước tốt và có giàn để cây leo, bám. Chọn những vị trí nào mà có nắng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cây nho cần 7 tới 8 tiếng ánh nắng toàn phần trong một ngày.

Lưu ý rằng bạn cần có nhiều không gian dành cho cây. Khoảng cách mỗi cây khi trồng nho cách nhau khoảng 2,5 mét để chúng có thể sinh trưởng tốt.

Cây nho cần có loại đất có khả năng thoát nước tốt. Nếu đất trồng nho có lượng sét cao hay độ thoát nước kém, bạn phải thực hiện cải thiện đất bằng phân trộn đã hoại mục, cát hoặc những chất cải thiện chất lượng đất khác để khả năng thoát nước cao hơn.

Một cách khác, bạn có thể tiến hành trồng nho trên vườn nâng với hỗn hợp cát, đất mùn và phân trộn. Trước khi thực hiện cách trồng nho, cần phải kiểm tra độ pH của đất.

Những giống nho khác nhau sẽ phát triển tốt nhất trong đất trồng nho có độ pH khác nhau (độ pH 5.5 đến 6.0 cho những giống nho bản địa, trong khoảng từ 6.0 đến 6.5 cho những giống nho lai, và 6.5 tới 7.0 đối với những giống nho thường).

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên trồng nho ở nơi có độ pH phù hợp, hay có thể điều chỉnh độ pH trước khi trồng nho.

Nếu bạn trồng nho với ý định để làm rượu vang, bạn cần lưu ý rằng những loại đất khác nhau (ví dụ như đất bùn, đất cát, đất có nhiều đá vôi, nhiều sét) sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

Sau khi trồng nho được 2 tuần, bạn hãy bổ sung thêm vào đất xung quanh gốc cây con một lượng nhỏ phân bón 10-10-10. Sau đó bạn cần bón phân theo định kì mỗi năm một lần vào mùa xuân.

Để cây có thể phát triển tốt thì chắc chắn phải cần có giàn hoặc trụ để nâng đỡ cây. Trong năm đầu tiên (2 năm sau khi tiến hành gieo hạt), khi cây còn là cây con, những cọc cắm trong vườn là đủ để cây dựa vào và nâng đỡ cây khỏi mặt đất.

Kỹ thuật trồng nho bằng hạt

Khi cây phát triển, bạn cần phải uốn cây theo giàn hoặc trụ. Buộc đầu nhánh cây vào giàn và để cây có thể leo theo giàn.

Sau khoảng thời gian thực cách trồng nho bằng hạt thì mất ba năm sau cây mới bắt đầu cho quả. Trong suốt thời kì này, bạn cần biết cách chăm sóc và uốn cây đúng quy cách để có mùa thu hoạch hiệu quả nhất.

Trong quá trình cắt tỉa cành, bạn cần lưu ý rằng nho sẽ ra quả trên những cành một năm tuổi (nghĩa là những cành cây mọc ra từ năm trước đó).

Một vài lời khuyên nhỏ mà Fao đã đúc kết được và muốn chia sẻ cho các bạn trong khoảng thời gian thực hiện cách trồng nho bằng hạt như sau:

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng nho bằng hạt và những kỹ thuật trồng nho bằng hạt. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây nho xanh mướt cho những quả chín mọng, hay bạn trồng nho với mục đích trang trí cho ngôi nhà của bạn thật hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công.

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *