Kỹ Thuật Trồng Măng Tây năng suất nhất

Kỹ Thuật Trồng Măng Tây năng suất nhất

 

 <!–

Kỹ thuật trồng măng tây rất đơn giản, có thể tiến hành thu hoạch sau 6 tháng và duy trì khả năng lấy măng từ 4 tới 8 năm. Đây là một trong những loại rau cao cấp rất được thị trường ưa chuộng.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng măng tây cũng như kỹ thuật trồng cây măng tây ngay tại sân vườn nhà mình nhé!

Mục Lục

Là loại cây chứa một lượng giá trị dinh dưỡng rất cao nên măng tây đang ngày càng được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, giá thành của măng tây lại khá đắt đỏ. Với những hướng dẫn trồng măng tây dưới đây thì bạn vừa có thể thưởng thức măng tây sạch trong nhà, vừa không hề tốn kém.

Kỹ thuật trồng măng tây

Măng tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vì trong thành phần của nó chứa nhiều vitamin, các loại khoáng chất, axit amin, sắt giúp bổ máu, canxi giúp chắc xương, chất xơ, kẽm, chất đạm.., ngoài ra nó còn có giá trị trong ngăn ngừa nhiều loại bệnh như tim mạch, ung thư, đường ruột…

Khâu này có vai trò quyết định trong kỹ thuật trồng cây măng tây, nên mọi người hãy chọn lựa loại hạt giống măng tây tốt nhất nhé.

Trồng măng tây

Một vài điều kiện vườn trồng bạn cần lưu ý khi trồng cây măng tây như sau:

Trước khi thực hiện việc lên luống từ 10 tới 15 ngày, cần phải làm đất bằng phẳng, xử lý  và dọn dẹp toàn bộ cỏ và vi sinh vật. Sau khi xử lý chúng xong, các bạn sẽ thực hiện cải tạo đất trồng măng tây theo phương pháp sau. Hãy thực hiện từng bước theo đúng kỹ thuật mà Fao hướng dẫn dưới đây nhé.

Bước 1: Thực hiện rải 1 đến 3 tấn vôi, bổ sung thêm 1 lớp cát đen có độ dày khoảng 20 đến 30 cm. Tiếp theo trộn đều với lớp đất mặt thành một hỗn hợp lớp đất cát pha 50/50 tơi xốp độ dày khoảng 40 đến 50 cm . Lưu ý nếu đất trồng măng tây là đất cát pha 50/50 tự nhiên thì không cần bổ sung thêm cát đen san nền nữa.

Bước 2: Tùy thuộc vào độ phì nhiêu của đất, mọi người có thể bón lót với lượng phân từ 20 tới 50 tấn phân xanh (gồm vỏ hoặc bã thực vật những loại cây họ đậu, rơm rạ, lục bình, tro trấu,…), phân chuồng ủ hoai + Trichoderma, phân hữu cơ tổng hợp, phân trùn quế và phân vi sinh hữu ích tạo thành một lớp dày khoảng 20 đến 30 cm. Tiếp theo trộn đều cùng với lớp đất mặt ở bước 1.

Bước 3: Tiến hành xẻ rãnh thoát nước rộng từ 20 tới 40 cm, độ sâu khoảng 20 đến 60 cm.

Bước 4: Tiếp theo, cho một lớp đất phủ lên mặt luống  măng tây có độ dày khoảng 10 đến 20 cm, bón thêm một lượng phân 1 đến 2 tấn phân lân hoặc vôi khử phèn cùng với xử lý thuốc diệt cỏ phổ rộng và nấm bệnh, côn trùng, tuyến trùng. Tiếp đến bổ sung thêm một lớp cát san nền có độ dày từ 10 đến 20 cm và đảo trộn đều thành một hỗn hợp lớp đất cát pha 50/50 dày từ 20 đến 40 cm.

Bước 5: Sau cùng, bón thêm lượng phân bón từ 10 đến 50 tấn phân chuồng ủ hoai, phân xanh + chế phẩm Trichoderma, hay phân hữu cơ tổng hợp, phân trùn quế, phân vi sinh hữu ích thành một lớp có độ dày từ 20 đến 30 cm. Sau đó, các bạn trộn đều phần phân bón này cùng với lớp đất lên luống của bước 4.

Cách trồng măng tây

Kỹ thuật trồng măng tây khá phức tạp, tuy nhiên với những thông tin mà Fao hướng dẫn dưới đây thì sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện trồng măng tây hơn rất nhiều. Với bước này, yêu cầu bạn phải thực hiện heo đúng cách trồng cũng như kỹ thuật trồng.

Cây măng tây con đạt tiêu chuẩn có những đặc điểm: Cây con sinh trưởng tốt phải có màu xanh mướt, không bị nhiễm bệnh, cây vươn dài từ 25 tới 30 cm.

Đào hố sâu khoảng 50 cm. Tùy thuộc vào từng điều kiện địa lý, các bạn có thể lựa chọn theo bản thân cách trồng măng tây theo hàng đơn hay hàng đôi.

Sau khi trồng măng tây xong, cần phải lấy đất 2 bên mép liếp đất trồng để vun gốc cho cây măng tây, phủ một lớp đất lên trên bề mặt cao 5 cm cho những gốc măng tây đã trồng để bảo vệ cổ rễ và giữ cây măng tây đứng thẳng giúp quang hợp với nắng.

Kỹ thuật trồng cây măng tây

Kết hợp tạo mặt liếp đất trồng măng tây theo phương dốc nghiêng về phía hai bên mép liếp để có khả năng thoát nước, rồi thực hiện tưới nước mỗi ngày bằng phương pháp tưới thấm kết hợp việc bón phân qua rãnh; hay phun sương tưới nhồi 1 giờ tưới + 1 giờ nghỉ; hay có thể thực hiện tưới nhỏ giọt để giữ ẩm.

Cần thường xuyên theo dõi cây măng tây, nếu thấy có cây bị nhiễm sâu bệnh, hư hỏng hoặc chết thì phải nhanh chóng thực hiện trồng măng tây bổ sung ngay.

Đây là bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây, bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới tắm để xung cấp đủ độ ẩm cho cây giúp cây xanh tốt, khỏe mạnh.

Ba bước bón phân cơ bản để kỹ thuật trồng măng tây được hoàn thiện nhé.

Chắc chắn đây là bước mà mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng măng tây, tuy vậy nhưng bạn không nên thu hoạch măng tây khi chưa tới thời điểm, dựa vào những đặc điểm của măng tây Fao hướng dẫn dưới đây để thu hoạch măng tây đúng lúc nhé.

Cách trồng cây măng tây

Các ban nên bắt tay vào thu hoạch măng tây hàng ngày. Phù hợp nhất là từ 5 tới 9h sáng. Các bạn chỉ hái những búp măng tây đã nhô lên khỏi mặt đất từ 25 đến 30 cm, đầu măng tây còn búp.

Một vài lưu ý nhỏ mà Fao đã rút ra được khi thực hiện cách trồng măng tây muốn chia sẻ cho mọi người, những lưu ý này rất hữu ích đó, vì vậy đừng bỏ qua nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng cũng như kỹ thuật trồng măng tây rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây măng tây khỏe mạnh, cho năng suất cao ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *