Cách trồng Nấm mỡ đơn giản giúp bà con tăng năng suất

Cách trồng Nấm mỡ đơn giản giúp bà con tăng năng suất

 

 <!–

Trồng nấm mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên đây là loại nấm có thời vụ dài, thời gian sinh trưởng lâu.. cho nên cần nắm được những kỹ thuật cơ bản để giúp cây nấm sinh trưởng và phát triển mạnh hơn.

Cách trồng nấm mỡ

Mục Lục

Thời vụ nấm kéo dài từ 15/10 năm trước đến 15/4 năm sau. Tuy nhiên thời gian ủ rơm rạ chỉ giới hạn từ 15/10 đến 5/12 dương lịch hàng năm.

Tốt nhất là ủ rơm rạ từ 15/10 tới 15/11. Nếu làm sớm hoặc làm muộn hơn sẽ gặp thời tiết không thuận lợi, dẫn đến năng suất thấp.

Công thức phối trộn nguyên liệu:

Quy trình công nghệ xử lí nguyên liệu:

✦ Cách làm ướt rơm rạ:

Rơm rạ khô được làm ướt trong nước vôi theo tỷ lệ 1 tấn rơm rạ cần dùng 10kg vôi tôi bằng các cách sau:

Trồng nấm mỡ

✦ Ủ đống và quá trình đảo ủ nguyên liệu:

Khi rơm rạ đã được làm ướt theo các cách trên để ráo nước hoàn toàn (12 – 24 giờ) bắt đầu chất đống ủ và tiến hành đảo ủ. Quá trình ủ đống, cần đảo nguyên liệu và bổ sung hoá chất được tiến hành cụ thể như sau:

Lên men phụ và vào luống:

✦ Lên men phụ:

Sau thời gian ủ đống 14 ngày và tiến hành đảo nguyên liệu 4 lần gọi là giai đoạn lên men chính, vi sinh vật trong đống ủ vẫn tiếp tục hoạt động và sinh nhiệt, gây mùn hoá.

Lúc này ta phải tạo đống ủ thấp bằng một nửa đống cũ để nhiệt độ đống ủ giảm xuống, đây gọi là giai đoạn lên men phụ kéo dài 5 – 7 ngày.

Khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 28 – 30oC ta tiến hành đưa compost vào luống.

✦ Vào luống:

Rũ tơi composts để bay hết hơi nóng, chỉnh độ ẩm thật chuẩn (cầm một nắm rơm bóp chặt có nước rỉ ra ở kẽ ngón tay), xếp rơm thành từng lớp đứng liên tiếp có độ dày 12 – 14cm (lớp thứ nhất), có độ chặt tương đối, bề mặt bằng phẳng.

Phủ tiếp lên lớp thứ nhất một lớp rơm rạ đã ủ dày 3 – 4cm, ấn chặt vừa phải (lớp thứ hai), lớp này để cấy giống nấm cho dễ.Trung bình 1 tấn rơm rạ khô sau khi vào luống được diện tích từ 40 – 45m2.

Kỹ thuật trồng nấm mỡ

Giống nấm mỡ đựng trong túi nilon hoặc chai, trọng lượng trung bình khoảng 0,5kg / 1 túi. Trước khi cấy giống cần:

Sau đó dùng 1 lớp compost dày 2cm rắc đều, dùng tay hoặc mảnh gỗ ấn nhẹ, lấp phẳng bề mặt luống nấm, đảm bảo cho hạt giống đều nằm chìm và tiếp xúc tốt với compost trồng nấm.

Nếu cẩn thận và làm ít có thể dùng giấy báo đậy kín bề mặt luống  nấm. Để sau 3 – 4 ngày bắt đầu tưới nước trực tiếp trên mặt báo (không để đọng nước trên mặt báo phủ) hoặc tưới nhẹ lên lớp rơm rạ bảo vệ giống để giữ ẩm. Sau 12 – 15 ngày kể từ lúc cấy giống thì phải phủ đất.

Nấm mỡ bắt buộc phải có lớp đất phủ trên bề mặt luống mới có nấm mọc.

Đất phủ có kết cấu viên, dạng đất thịt nhẹ giàu chất hữu cơ (thường lấy ở tầng canh tác lúa, rau màu) có pH = 7 – 7.5; kích thước từ 0,3 – 1,5cm.

Cách làm và phủ đất:

Nấm mỡ mọc quả thể rất phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ các đợt gió mùa đông bắc. Mùa đông trời rét đậm, rét dài thì nấm mọc liên tục.

Khi thấy nấm bắt đầu xuất hiện (có các chấm nhỏ màu trắng như hạt ngô) điều chỉnh lượng nước tưới theo mật độ và độ lớn cây nấm. Nấm ra càng nhiều, càng lớn thì lượng nước tưới cũng nhiều hơn.

Tuỳ thuộc vào thời  gian và thời tiết (nhiệt độ trong ngày, độ ẩm, tốc độ gió) để điều chỉnh hệ thống cửa ra vào và lượng nước tưới.

Khi tưới phải tưới ngửa vòi hoặc cao vòi cách mặt luống (40 – 50cm) để không bị nát đất và ẩm đều, tưới đi tưới lại 2 đến 3 lần làm sao chỉ ẩm đất, không có nước thấm nhiều xuống lớp giá thể.

✦ Hái nấm:

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách trồng nấm mỡ, hy vọng giúp ích được bà con. Xin cảm ơn và chúc mùa màng bội thu.

Fao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *