Cây lá ngón có tác dụng LỢI và HẠI như thế nào

 

Cây lá ngón có tác dụng LỢI và HẠI như thế nào

Nhắc đến cái tên “lá ngón“, mọi người nghĩ ngay đến từ “tự tử”, bởi ngày xưa Việt Nam ta hay chiếu nhiều phim thấy người dân tộc dùng lá này để tự tử và thực tế ngoài đời thực cũng vậy. Tuy nhiên, trong y học nó vẫn có nhưng tác dụng chữa bệnh hay mà ta cần tận dụng.

cây lá ngón

Hình ảnh cây lá ngón độc

Mục Lục

Lá ngón là gì

Cây lá ngón còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Câu vẫn, Hoàng đằng, Đoạn trường thảo, Co ngón, Hồ mạn trường, Hồ mạn đằng, Thuốc rút ruột,…

Lá ngón thuộc họ nhà mã tiền (Loganiaceae).

Tên khoa học là Gelsemium elegans Benth (Medica elegans Gardn).

lá ngón mọc ở đâu

Là loại cây thân bụi leo, nhiều cành thường sống dựa vào cây khác, thân hơi khía dọc. Lá màu xanh bóng nhẵn, hình trứng thuôn dài, đầu nhọn, mọc đối, mép nguyên, rộng từ 2-5cm, dài từ 6-12cm, cuống hơi tù hoặc nhọn.

Hoa màu vàng xòa 5 cánh, hình ống nhỏ nở từ tháng 6 tới tháng 10, mọc thành chùm ở kẻ lá hoặc đầu cành.

Quả hình thon màu nâu chứa nhiều hạt, một nang, rộng 0,5cm, dài 1cm. Hạt nhỏ màu nâu nhạt, giống hạt đậu, có cánh nhỏ dễ phát tán theo gió đi khá xa.

Cây lá ngón mọc ở đâu

Lá ngón chủ yếu mọc tại nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc á đới như Châu Á.

Tại Việt Nam phổ biến ở các vùng trung du miền núi, đặc biệt ở các tỉnh phía bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang, Hòa Bình,…

Tại Trung Quốc người ta sử dụng làm thuốc trị nấm tóc hay bệnh hủi.

tác dụng của cây lá ngón

Ăn lá ngón có độc không

Lá ngón độc có thể gây chết người, nhưng vẫn có tác dụng trong y học nên Caythuocdangian.com xin phép đề cập để cả hai khía cạnh trên.

1. Lá ngón độc như thế nào

Trong lá ngón có chứa chủ yếu hoạt chất alkaloid là một loại độc tố nguy hiểm, độ độc giảm dần theo thứ tự từ rễ; lá; hoa; quả đến thân cây.

Loại độc này ngấm rất nhanh chỉ mất 5 – 30 phút qua đường tiêu hóa, có thể gây tử vong trong vòng từ 1 đến 7 tiếng.

2. Tác dụng trong chữa bệnh

Tuy là độc, nhưng dân gian ta có câu “Lấy độc trị độc”. Quả đúng vậy, người ta dùng lá ngón để chữa vết thương do bị đánh đòn hoặc ngã đau, ngoài ra còn có công dụng chữa các mụn nhọt độc.

Cách làm rất đơn giản chỉ cần giã nát đắp vào ngoài vết thương hoặc sắc nước rửa vùng bị thương.

Lá ngón ăn được

Người dân tộc Mường So (Lai Châu) có món lá ngón xào trứng hay lá ngón xào thịt bò rất ngon, đối với họ đó là một món đặc sản vô cùng hấp dẫn. Nhiều người mới nghe nói tới thôi đã rợn tóc gáy, bởi rõ ràng đây là loại cây rất độc, chỉ 2-3 lá thôi đã đủ gây chết người rồi.

Lá ngón có mấy loại

Kỳ thực có 2 loại, một loại là lá ngón không độc và một loại có độc. Người Mường So đã phát hiện ra loại lá không độc từ rất xưa và dùng nó làm rau ăn bao năm nay.

Cách giải độc lá ngón

Nếu chẳng may ai đó ăn phải lá ngón độc, vài phút đầu có các biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, sùi bọt mép, mởi cơ, đau bụng dữ dội… nếu nhanh thì có thể cứu được.

Bằng cách thân cây chuối đập dập, rau má giã nát, vắt lấy nước trộn chung. Cho 2-3 con nhái còn sống vào nước này trong khoảng một phút thì bỏ nhái ra. Cho bệnh nhận uống nước đó, sẽ kích thích nôn, loại bỏ hết độc trong dạ dày, rồi đưa ngay đến cơ sở y tế xử lý.

Kết luận:

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây lá ngón mà Cây Thuốc Dân Gian muốn truyền tải tới bạn đọc. Nhưng chúng tôi xin lưu ý rằng những thông tin bên trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Dù gì thì lá ngón cũng là loại độc hết sức mạnh nên ta cần rất cẩn thận khi sử dụng. Chỉ nên sử dụng khi đi giữa rừng núi, vùng sâu xa không có thuốc men. Còn giữa thành phố hay nông thôn tốt nhất nên đến bệnh viện, trạm xá nhé.


Bài Cùng Chuyên Mục Cây Thuốc Nam nguồn caythuocgiandan.com

xem thêm >> hoa sinh nhậthoa khai trươnghoa chia buồn , điện hoa 24gio . shop hoa tươi đặt hoa công nghệ 

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI