Rối loạn cơ xương và các nhân tố tăng nguy cơ mắc bệnh phổ biến

Rối loạn cơ xương và các nhân tố tăng nguy cơ mắc bệnh phổ biến

Rối loạn cơ xương cũng giống như bất kì những căn bệnh nào khác đều có những nhân tố phổ biến làm tăng nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên có hai nhân tố thường gặp khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vậy nhân tố đó là gì, hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!

Rối loạn cơ xương cũng giống như bất kì những căn bệnh nào khác đều có những nhân tố phổ biến làm tăng nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên có hai nhân tố thường gặp khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vậy nhân tố đó là gì, hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!

Rối loạn cơ xương về bản chất là bệnh cơ xương khớp. Nhưng béo phì luôn là một trong những nguy cơ chính có thể thay đổi sự khởi phát và tiến triển của bệnh cơ xương khớp ở hông, đầu gối, mắt cá chân, bàn chân và vai. Cho đến nay, đa số các nghiên cứu đã tập trung vào tác động của béo phì đối với rối loạn cơ xương và các bệnh về khớp nói chung. Chẳng hạn như nguy cơ gãy xương và viêm xương khớp.
Và nhiều nghiên cứu mới đây đã cho thấy béo phì còn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cấu trúc mô mềm như gân hay sụn. Mặc dù cơ chế vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng những nghiên cứu về hạn chế chức năng và cấu trúc cơ do béo phì gây ra đã được các chuyên gia chấp nhận rộng rãi. Béo phì có thể gây căng thẳng quá mức lên cấu trúc mô liên kết và khiến xương bị tổn thương.
Rối loạn cơ xương và các nhân tố tăng nguy cơ mắc bệnh phổ biến
Phần lớn những bằng chứng khoa học về tác động cơ học của béo phì đối với hệ thống cơ xương khớp chưa có nhiều. Nhưng thực tế thì sự gia tăng trọng lượng của thể chất có thể làm gia tăng nguy cơ mắc rối loạn cơ xương. Do đó cần phải xác định hậu quả của việc thực hiện lặp đi lặp lại chuyển động gây ra rối loạn cơ xương ở người béo phì. Đồng thời xác định béo phì có sự tương tác như thế nào với các yếu tố khác dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh xương khớp nói chung. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh rối loạn cơ xương tốt hơn.

Nguy cơ mắc rối loạn cơ xương tăng dần theo tuổi tác. Rối loạn cơ xương là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở người cao tuổi. Điều này là do khi bạn càng về già thì vận động và di chuyển ngày càng ít, cũng như phải phải di chuyển phụ thuộc (chẳng hạn như dùng gậy để chống) làm mất đi tính độc lập của thể chất. Rối loạn cơ xương ở người cao tuổi thường liên quan đến các bệnh như gãy xương, loãng xương, viêm khớp, rối loạn tiểu cầu, nhiễm trùng và u xương.
Theo tuổi tác, các mô xương ngày càng trở nên mỏng manh, giảm sự đàn hồi của sụn, độ đàn hồi của dây chằng, giảm sức mạnh cơ bắp và sự phân bố mỡ làm giảm khả năng thực hiện chức năng của mô.
Rối loạn cơ xương và các nhân tố tăng nguy cơ mắc bệnh phổ biến
Loãng xương là một trong những bệnh có tỉ lệ mắc cao nhất ở người già. Tỉ lệ mắc loãng xương ở phụ nữ là khoảng 50% ở tuổi 85 trong khi nam giới chỉ có 20%. Tuy có nhiều nhân tố dẫn đến loãng xương nhưng tuổi tác vẫn luôn chiếm vị trí đầu.
Gãy xương nén cột sống ở người già ngoài tuổi tác cũng liên quan đến nhiều vấn đề. Chẳng hạn như di căn khối u ác tính. Kết hợp với loãng xương khiến cho toàn bộ phần cuối của đốt sống bị ảnh hưởng. Đôi khi cũng có liên quan đến sự tăng hoặc giảm khả năng thấu xạ của cơ xương dưới hoặc phình to đốt sống và xơ cứng vỏ đốt sống.
Bệnh viêm khớp vai và tổn thương cơ ống xoay vai cũng khá phổ biến ở người cao tuổi. Những bệnh này có khả năng làm giảm những chuyển động ở vai đáng kể dẫn tới khó khăn trong sinh hoạt.
Tần suất rối loạn vi chất cũng tăng nguy cơ theo tuổi tác. Điều này khá đúng với bệnh gút và chứng CPDD (bệnh lắng đọng calcium pyrophosphate dihydrate deposition). Bệnh gút là bệnh viêm khớp phổ biến nhất ở người cao tuổi và có đặc trưng là rối loạn chuyển hóa purine (chứa ở trong khớp, sụn và thận).
Người cao tuổi cũng dễ bị nhiễm trùng hơn do gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch ngoại biên, các bệnh về răng miệng… Ở những bệnh nhân trên 80 tuổi, nhiễm trùng ở đầu gối, vai và hông là xảy ra nhiều nhất. Hơn nữa, cần chú ý đến bệnh lao ở người già nhiều hơn vì những biểu hiện sớm thường có các triệu chứng bắt chước các bệnh nhiễm trùng khác, bệnh u hạt và ung thư ác tính. Có khoảng 50% trường hợp người mắc bệnh lao ảnh hưởng đến cột sống (lao phổi cơ xương).

Ở nữ giới, di truyền học, sự trao đổi chất và sự căng thẳng quá mức có thể dẫn tới giảm chức năng cơ xương khớp. Hầu hết các bệnh về xương khớp đều có tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới. Một điều đặc biệt là các khớp ở bàn tay là nơi dễ bị ảnh hưởng nhất nhưng chúng lại có ít triệu chứng biểu hơn so với đầu gối hoặc xương hông.
Rối loạn cơ xương và các nhân tố tăng nguy cơ mắc bệnh phổ biến
Các nhân tố ảnh hưởng đến rối loạn cơ xương mà gonhub.com đã chia sẻ trong bài viết trên là những nhân tố phổ biến mà bạn cần chú ý nhất. Hãy duy trì trọng lượng phù hợp và tập thể dục thường xuyên để duy trì tính linh hoạt cũng như bảo vệ sức khỏe của xương một cách tốt nhất. Đừng quên gonhub.com luôn chào đón bạn với kho tàng kiến thức bổ ích nhé!

 

shop hoa tưoi thanh pho vi thanh hau giang

shop hoa thành phố vị thanh , shop hoa tươi thành phố vị thanh  ,shop hoa tươi an giangiang

 xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , hoa khai trương, hoa đám tang, điện hoa , hoa lan hồ điệp  . shop hoa tươi Địa chỉ shop hoa


xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

shop hoa tươi quang binh

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI