[TỔNG HỢP] Các cách dọn rác máy tính nhanh và sạch nhất

[TỔNG HỢP] Các cách dọn rác máy tính nhanh và sạch nhất

Những bài thơ an nhiên hay

 

xem thêm ” shop hoa tươi 

Rác của máy tính sinh ra từ đâu
Rác của máy tính sinh ra từ đâu

[TỔNG HỢP] Các cách dọn rác máy tính nhanh và sạch nhất

Đối với những người đang sử dụng máy tính thì công việc dọn rác máy tính được xem là công việc không thể bỏ qua. Việc này giúp máy tính của bạn được dọn rác trong các phần mềm, từ đó giúp cho máy tính được hoạt động nhanh hơn và tốt hơn. Tuy nhiên việc dọn rác máy tính không đơn giản và đối với mỗi loại máy khác nhau thì sẽ có những cách xử lý riêng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin bổ ích liên quan đến những cách dọn rác máy tính nhanh nhất.

Nội dung chính

I. Cách dọn rác máy tính

Rác máy tính có rất nhiều loại khác nhau, chính vì vậy mà cũng có rất nhiều cách để có thể giúp bạn dọn rác máy tính. Tùy thuộc vào mỗi loại rác máy tính khác nhau mà bạn nên sử dụng những cách dọn rác máy tính phù hợp để việc dọn rác được diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất. Dưới đây là một số cách dọn rác máy tính mà bạn có thể tham khảo và tự thực hiện.

1. Dọn dẹp các tập tin tạm trên ổ cứng máy tính

Dọn dẹp các tập tin tạm trên ổ cứng được xem là cách dọn rác máy tính đơn giản nhưng lại mang hiệu quả cực kỳ cao, giúp giải phóng một lượng lớn dung lượng bộ nhớ cho máy tính của bạn. Để thực hiện xóa các tập tin tạm thì bạn cần thực hiện những bước sau:

  Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính - 1
  Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính - 1
  Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính – 1
   Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính - 2
   Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính - 2
   Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính – 2
    Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính - 3
    Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính - 3
    Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính – 3
     Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính - 4
     Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính - 4
     Cách dọn dẹp các tập tin trên ổ cứng máy tính – 4

     2. Xóa lịch sử Recent places

     Recent places là một thư mục có khả năng lưu trữ tất cả các hoạt động sử dụng gần nhất của bạn, ví dụ như các hình ảnh mở cuối cùng, hay các thư mục bạn sử dụng cuối cùng. Các hoạt động lưu trữ của recent places trên máy tính của bạn không đến nỗi được xem như rác máy tính nhưng nó cũng có thể khiến cho các hoạt động của máy tinh bị ảnh hưởng. Vì vậy mà bạn cũng nên dọn rác máy tính bằng cách xóa lịch sử recent palaces với các thao tác sau đây:

      Cách xóa lịch sử recent palaces - Bước 1
      Cách xóa lịch sử recent palaces - Bước 1
      Cách xóa lịch sử recent palaces – Bước 1
       Cách xóa lịch sử recent palaces - Bước 2
       Cách xóa lịch sử recent palaces - Bước 2
       Cách xóa lịch sử recent palaces – Bước 2

       3. Xóa bộ nhớ cache

       Bộ nhớ cache được sử dụng với các chức năng giúp cho các thao tác và hoạt động trên máy tính của người được diễn ra nhanh chóng hơn. Tuy nhiên sau khoảng một thời gian dài sử dụng máy tính, thì trong bộ nhớ cache của máy tính cũng có thể sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết kế không quan trọng. Vì vậy mà việc xóa bộ nhớ cache cũng là một cách để dọn rác máy tính và giúp cải thiện các hoạt động của máy tính được nhanh hơn.

       Các thao tác xóa bộ nhớ cache:

        Cách xóa bộ nhớ Cache - Bước 1
        Cách xóa bộ nhớ Cache - Bước 1
        Cách xóa bộ nhớ Cache – Bước 1
         Cách xóa bộ nhớ Cache - Bước 2
         Cách xóa bộ nhớ Cache - Bước 2
         Cách xóa bộ nhớ Cache – Bước 2

         4. Xóa các file trong Recycle bin

         Đối với những thao tác xóa các tập tin mà bạn không cần sử dụng nữa bằng cách thực hiện là chọn file rồi nhấn delete như thông thường, thì hầu hết tất cả những file này đều chưa được xóa hoàn toàn. Vì vậy mà bạn cần phải vào thư mục Recycle Bin để xóa các tập tin mà bạn không sử dụng thêm một lần nữa.

         Một lưu ý nhỏ là khi sử dụng máy tính thường xuyên thì bạn nên kiểm tra các tập tin có trong thư mục Recycle bin hàng tuần. Nếu xuất hiện vẫn còn các tập tin chưa xóa hết thì cần phải xóa thêm một lần nữa để cải thiện tốc độ hoạt động của máy tính.

         Các thao tác để xóa các tập tin trong thư mục Recycle Bin:

         Bước 1: nhấn chọn thư mục Recycle bin xuất hiện ngay trên màn hình giao diện của máy tính.

         Đối với trường hợp mà bạn không thấy thư mục Recycle bin xuất hiện trên màn hình giao diện của máy tính thì bạn cần thực hiện thao tác sau:

          Bước 2: nhấp chuột để chọn tất cả các file, sau đó nhấp chuột phải rồi chọn Delete là đã xóa xong các tập tin trong thư mục Recycle bin.

          5. Xóa các chương trình không còn sử dụng

          Nhiều người có thói quen là thường cài đặt rất nhiều các chương trình khác nhau vào trong  máy tính của mình. Nhưng không phải là chương trình nào cũng sử dụng, vì vậy mà bạn cần thực hiện các thao tác xóa các chương trình không còn sử dụng nữa. Việc này cũng là một cách dọn rác máy tính giúp máy tính được giải phóng dung lượng cũng như giúp các hoạt động của máy được cải thiện.

          Để xóa các chương trình không sử dụng thì bạn cần thực hiện thao tác:

           Cách xóa các chương trình không sử dụng - Bước 1
           Cách xóa các chương trình không sử dụng - Bước 1
           Cách xóa các chương trình không sử dụng – Bước 1
            Cách xóa các chương trình không sử dụng - Bước 2
            Cách xóa các chương trình không sử dụng - Bước 2
            Cách xóa các chương trình không sử dụng – Bước 2
             Cách xóa các chương trình không sử dụng - Bước 2
             Cách xóa các chương trình không sử dụng - Bước 2
             Cách xóa các chương trình không sử dụng – Bước 2

             6. Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài

             Hiện nay để phục vụ mọi nhu cầu của người sử dụng, thì các hãng phần mềm máy tính cũng có cung cấp các phần mềm ngoài giúp bạn dọn rác máy tính nhanh chóng và chính xác nhất. Một số phần mềm ngoài được sử dụng để dọn rác máy tính phổ biến như là: CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner…

             Đối với mỗi phần mềm dọn rác máy tính khác nhau thì sẽ có những cách sử dụng khác nhau cũng như phù hợp với các hãng máy tính khác nhau. Vì vậy mà bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các phần mềm dọn rác máy tính để có thể lựa chọn được phần mềm dọn rác máy tính phù hợp cũng như đáp ứng được chất lượng tốt nhất.

             II. Một số cách dọn rác máy tính chuyên nghiệp khác

             Ngoài những cách dọn rác máy tính nhanh chóng và đơn giản mà chúng tôi vừa đưa ra ở phía trên, thì vẫn còn rất nhiều các cách dọn rác máy tính chuyên nghiệp và tính chính xác cao hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về những cách dọn rác máy tính chuyên nghiệp thì hãy theo dõi phần nội dung tiếp theo này nhé.

             1. Cách xóa Windows.old và Windows Update

             Đối với các bạn đang sử dụng máy tính có cài đặt windows 10 thì hầu như đều cảm nhận được là các phần mềm windows.old và windows update chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ của máy tính. Windows update được hiểu là tất cả những file update của windows được bạn tải về máy nhưng chưa được cài đặt hoặc là đã được cài đặt.

             Còn đối với windows.old chính là những bản backup kèm theo khi bạn update windows 10 về máy tính của mình, vì vậy khi mà bạn thực hiện thao tác xóa thì windows.old sẽ biến mất hoàn toàn và không thể quay trở lại bộ nhớ máy tính của bạn nữa. Đối với những trường hợp mà bạn không sử dụng windows.old thì có thể xóa đi để dọn rác máy tính của bạn.

             Các bước thực hiện để tiến hành quy trình xóa windows.old và windows update cho máy tính của bạn:

              2. Cài đặt chế độ tự động xóa file rác

              Trên các thiết bị máy có cài đặt windows 10 thì thường sẽ được cài đặt sẵn một tính năng đó là cho phép ổ cứng của máy tính có khả năng tự động xóa một số file không cần dùng nữa, hoặc không quan trọng sau khoảng thời gian là 30 ngày. Thời gian 30 ngày là mốc thời gian được cài đặt sẵn và không thể thay đổi, mặc dù đây là một khoảng thời gian khá lâu nhưng chắc chắn đây là công cụ dọn rác máy tính vô cùng hữu ích mà bạn có thể tận dụng đấy.

              Các thao tác thiết lập chế độ tự động xóa file rác:

               3. Chống phân mảnh ổ cứng

               Đối với các thiết bị máy tính có cài đặt windows 10, thì hệ điều hành của máy sẽ có khả năng tự động chạy chức năng chống phân mảnh ổ cứng khi nó cảm thấy cần thiết nhất. Nhưng vì bạn đang muốn dọn rác máy tính một cách kỹ lưỡng và chính xác nhất thì bạn nên để chức năng chống phân mảnh ổ cứng được chạy một cách thủ công. Để có thể tìm thấy công cụ Defragment and Optimize Drives bằng các thao tác như chạy một tìm kiếm hoặc là thao tác truy cập truy cập vào thư mục Control Panel rồi nhấn chọn Administrative Tools trong màn hình giao diện của thư mục này.

               Cách thao tác chống phân mảnh ổ cứng trên Win 10
               Cách thao tác chống phân mảnh ổ cứng trên Win 10
               Cách thao tác chống phân mảnh ổ cứng trên Win 10

               Sau đó bạn chỉ cần nhấn vào Optimize ở góc dưới bên phải cửa sổ giao diện là có thể sử dụng ứng dụng chống phân mảnh ổ cứng được rồi.

               Cửa sổ giao diện cài đặt chống phân mảnh ổ cứng
               Cửa sổ giao diện cài đặt chống phân mảnh ổ cứng
               Cửa sổ giao diện cài đặt chống phân mảnh ổ cứng

               III. Rác của máy tính được sinh ra từ đâu?

               Rác máy tính là một vấn đề được rất nhiều người sử dụng các thiết bị máy tính hiện nay quan tâm và tìm hiểu. Bạn có thể hiểu rác máy tính chính là các tập tin bị dư thừa, được tích lũy và tồn tại theo thời gian sử dụng máy tính của bạn có khả năng chiếm đoạt một lượng dung lượng rất lớn của bộ nhớ máy tính. Từ đó mà rác máy tính thường gây ra những trở ngại cho việc hoạt động bình thường của các loại máy tính. Và câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất thông thường là rác máy tính được sinh ra từ đâu?

               Rác của máy tính sinh ra từ đâu
               Rác của máy tính sinh ra từ đâu
               Rác của máy tính sinh ra từ đâu

               Có thể nói là mọi hoạt động hay các thao tác trên máy tính như là sử dụng các phần mềm, nén – giải nén một số tập tin bất kỳ, việc lướt web hàng ngày, ngay đến cả thao tác gỡ bỏ các cài đặt phần mềm… tất cả đều có khả năng rất cao gây ra rác máy tính.

               Khái niệm tập tin tạm là một loại tập tin có khả năng được tự động sinh ra mỗi lúc bạn thực hiện bất cứ thao tác nào trên máy tính, đây cũng được xem là một loại rác máy tính. Các tập tin tạm được tạo ra và tích lũy dần dần theo thời gian và chiếm một dung lượng khá lớn trong ổ cứng của máy tính. Những máy tính có nhiều rác mà không được dọn rác máy tính thì sẽ khiến cho các hoạt động của máy trở nên chậm hơn cũng như khiến cho không gian hoạt động của hệ điều hành bị thu hẹp lại.

               IV. Khi nào nên dọn rác máy tính?

               Khi nào nên tiến hành dọn rác máy tính đối với máy tính của bạn cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thông thường là khi bạn cảm thấy rõ các hoạt động của máy tính bạn ngày càng trở nên chậm hơn, khi các chương trình được chạy trong máy tính hay các thao tác tìm kiếm và việc trình duyệt diễn ra quá lâu… Thì bạn nên lựa chọn việc dọn rác máy tính, việc dọn rác máy tính có thể giúp máy của bạn được hoạt động tốt hơn.

               Khi nào nên dọn rác trong máy tính, Cách rọn rác máy tính
               Khi nào nên dọn rác trong máy tính, Cách rọn rác máy tính
               Khi nào nên dọn rác trong máy tính

               Nhưng đối với một số trường hợp sử dụng máy tính rất thường xuyên thì bạn cần lên kế hoạch dọn rác máy tính 2 tháng 1 lần. Việc dọn rác máy tính thường xuyên sẽ giúp mang lại việc hoạt động hiệu quả hơn đối với máy tính của bạn, vì vậy mà bạn cần phải để ý đến vấn đề này.

               Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số cách dọn rác máy tính nhanh chóng và chính xác nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về việc dọn dẹp rác máy tính, giúp máy tính của bạn có thể hoạt động tốt hơn.

               Leave a Reply Cancel reply

                

                xem thêm >> hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa chia buồn , điện hoa 24gio . shop hoa tươi shop hoa tuoi hà noi

               điên hoa 24gio  , hoa tươi đẹp không tưởnghoa tươi

               dien hoa nha trangnhững câu nói cam hứng ,cây stt thả thính bá đạo

               xem thêm >> hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

               Hãy Goi Ngay ( Hoa Đẹp Rẻ Sang ) Giao Miễn Phí  , Bạn Đang cần tìm shop hoa, hãy goi ngay shop nhé, nhận giao hoa tận nơi miễn phí, có hóa đơn vat, dịch vụ điện hoa chuyên nghiệp

               Trả lời

               Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *