Trồng rau thủy canh tại nhà cần biết 4 điều cơ bản sau

Rau

Trồng rau thủy canh tại nhà cần biết 4 điều cơ bản sau

Dễ dàng thiết kế, lắp đặt và sử dụng tại nhà, phương pháp trồng rau thủy canh đang ngày càng được áp dụng tại nhiều hộ gia đình Việt. Tuy nhiên, để đảm bảo được tính hiệu quả và thành công khi sử dụng phương pháp trồng rau này, người sử dụng cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản nhất về thủy canh.

1. Vị trí lắp đặt, không gian trồng rau thủy canh

Bạn sẽ đặt giàn rau ở đâu tại căn nhà của mình? Nên nhớ, yếu tố ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì thế, bạn không thể đặt giàn rau thủy canh tại một không gian bí bách, ngột ngạt hoặc đặt tùy tiện theo sở thích.

Rau trồng thủy canh sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường thoáng khí và có nhiều ánh sáng mặt trời. Ban công, tầng thượng hoặc hành lang ngoài trời là những nơi cực kỳ lý tưởng để bạn có thể trồng rau thủy canh tại nhà.

Tuy nhiên, nếu điều kiện ngôi nhà bạn không có ban công, sân thượng hoặc hành lang ngoài trời, đừng lo vì bạn vẫn có thể trồng được rau thủy canh trong nhà nếu như có sự trợ giúp chiếu sáng của đèn Led nông nghiệp chuyên dụng để trồng thủy canh.

2. Cấu trúc, kích thước giàn

Bạn dự tính lắp đặt kiểu giàn nào cho hệ thống rau thủy canh tại nhà của mình?

Với dự phát triển đa dạng và phong phú về các mẫu giàn thủy canh hiện tại có trên thị trường, những người đang có ý định trồng rau thủy canh tại nhà sẽ chẳng cần phải lo lắng lựa chọn với mỗi nhu cầu sử dụng của mình

Giàn chữ A

Image result for thủy canh chữ a

Giàn thủy canh chữ A được sử dụng rộng rãi tại nhiều gia đình – Nguồn ảnh: Internet

Giàn thủy canh bậc thang

Với cấu trúc giàn trồng dạng bậc thang, những nơi như ban công, tầng thượng hoặc nơi có không gian

Giàn thủy canh dạng bậc thang đặt tại sân thượng căn hộ

Giàn thủy canh dạng tầng đối xứng

Với hệ thống này, bạn sẽ được tiết kiệm diện tích một cách tối đa nhất. Chỉ tốn diện tích khoảng hơn 1m , bạn đã hoàn toàn có thể lắp đặt hệ thống thủy canh với đầy đủ cấu trúc, thành phần và chức năng tiện dụng của một để có thể trồng rau thủy canh tại nhà

Chỉ chiếm một diện tích nhỏ để có thể có được một hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà

3. Độ ẩm, nhiệt độ

Rau trồng sẽ luôn bị tác động trực tiếp bởi các yếu tố về độ ẩm, nhiệt độ môi trường. Khoảng nhiệt độ thích hợp nhất khi trồng rau thủy canh trong nhà là khoảng 24-27 độ và khoảng độ ẩm lầ 65%, cây rau sẽ sinh trường và phát triển rất tốt trong khoảng nhiệt độ này.

Đối với những hệ thống trồng rau thủy canh thông minh như ngày nay, các chỉ số về nhiệt độ, độ ẩm, độ pH…luôn được đo lường và cập nhật chính xác, thường xuyên trên điện thoại. Giúp cho người dùng hoàn toàn có thể theo dõi, kiểm soát và điều khiển giàn trồng rau thủy canh tại nhà bất cứ lúc nào và ở đâu.

Robot trồng rau thủy canh giúp người dùng luôn theo dõi các chỉ số của giàn rau qua điện thoại

4. Chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng để trồng rau thủy canh hiện đang được bày bàn phổ biến trên thị trường, tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đảm bảo, uy tín.

Dung dịch dinh dưỡng là dung dịch được pha với tỉ lệ thích hợp với thành phần là các nguyên tố cần cho sự phát triển cây trồng, cấu tạo lên các vật chất hữu cơ trong thực vật, xây dựng tế bào mô (N, P, K, Na, Ca…, các nguyên tố trung và vi lượng cần thiết).

Các loại dung dịch này có dạng dung dịch AB, dạng bột… Mỗi loại có cách pha chế và liều lượng khác nhau tùy vào loại cây cần trồng. Dung dịch đã qua sử dụng được cây trồng hút hết dinh dưỡng và trở thành dung dịch vô hại.

Thùng đựng chất dinh dưỡng cần phải được đậy kín để tránh bốc hơi, bay mùi hoặc đổ ra bên ngoài. Người dùng cũng nên thường xuyên xem xét lượng chất dinh dưỡng hiện có trong hệ thống để kịp thời bổ sung khi lượng dinh dưỡng sử dụng đã cạn kiệt.

Sưu tầm

Bài viết liên quan

05.07.2017

Tags

Mời bạn thảo luận

Tin bài khác

 

 

shop hoa tươi quận 1 , shop hoa tuoi hcm, điện hoa hà nội

hoa sinh nhật đẹp , lẵng hoa khai trương ,  điên hoa chia buồn , dien hoa 

 

Bài viết trước:

BÀI VIẾT MỚI